Viêm Mao Mạch Dị Ứng: Nguyên nhân, triệu chứng, chẩn đoán và điều trị

Do môi trường sống ngày càng thay đổi nên tỉ lệ người mắc bệnh viêm mao mạch dị ứng ngày càng nhiều. Vậy viêm mao mạch dị ứng là gì? Nguyên nhân, triệu chứng, chẩn đoán và điều trị ra sao? Hãy đi cùng bài viết để tìm hiểu nhé!

Viêm Mao Mạch Dị Ứng

Tổng quan bệnh Viêm mao mạch dị ứng

Bệnh viêm mao mạch dị ứng (Henoch-Schonlein purpura – HSP) là một bệnh liên quan đến viêm các mạch máu nhỏ. Nó thường xảy ra ở trẻ em. Tình trạng viêm làm cho các mạch máu ở da, ruột, thận và khớp bắt đầu rò rỉ. Triệu chứng chính là phát ban với nhiều vết bầm nhỏ, có bề ngoài nổi lên, trên chân hoặc mông. Viêm mao mạch dị ứng là bệnh lý liên quan đến rối loạn tự miễn dịch nên bệnh không lây lan giữa người bệnh với người tiếp xúc.

Nguyên nhân bệnh Viêm mao mạch dị ứng

Nguyên nhân chính xác của viêm mao mạch dị ứng vẫn không được làm rõ. Hệ thống miễn dịch của cơ thể được cho là có vai trò trong việc nhắm mục tiêu các mạch máu liên quan. Một phản ứng miễn dịch bất thường đối với nhiễm trùng có thể là một trong nhiều nguyên nhân. Khoảng 2/3 các trường hợp HSP xảy ra vài ngày sau khi các triệu chứng nhiễm trùng đường hô hấp trên phát triển.

Một số trường hợp HSP có liên quan đến tiêm vắc-xin thương hàn, dịch tả, sốt vàng da, sởi hoặc viêm gan B; thực phẩm, thuốc, hóa chất và côn trùng cắn. 

Một số chuyên gia cũng nói rằng HSP có liên quan đến thời tiết lạnh hơn của mùa thu và mùa đông.

Triệu chứng bệnh Viêm mao mạch dị ứng

Bốn đặc điểm chính của viêm mao mạch dị ứng bao gồm:

  1. Phát ban (ban xuất huyết). Những đốm đỏ tím trông giống như vết bầm phát triển ở mông, chân và bàn chân. Phát ban cũng có thể xuất hiện trên cánh tay, mặt và thân và có thể tồi tệ hơn ở các khu vực chịu áp lực, chẳng hạn như vòng eo.
  2. Sưng, đau khớp (viêm khớp). Những người mắc bệnh viêm mao mạch dị ứng thường bị đau và sưng quanh khớp – chủ yếu ở đầu gối và mắt cá chân. Đau khớp đôi khi xảy ra trước phát ban một hoặc hai tuần. Những triệu chứng này giảm dần khi bệnh khỏi và không để lại thiệt hại lâu dài.
  3. Triệu chứng đường tiêu hóa. Nhiều trẻ em mắc bệnh có triệu chứng bị đau bụng, buồn nôn, nôn và phân có máu. Những triệu chứng này đôi khi xảy ra trước khi phát ban xuất hiện.
  4. Liên quan đến thận. Xuất huyết viêm mao mạch dị ứng cũng có thể ảnh hưởng đến thận. Trong hầu hết các trường hợp, điều này được hiển thị dưới dạng protein hoặc máu trong nước tiểu. Thông thường điều này sẽ biến mất khi bệnh qua đi, nhưng một số người bị bệnh thận dai dẳng.

Đối tượng nguy cơ bệnh Viêm mao mạch dị ứng

Các yếu tố làm tăng nguy cơ phát triển bệnh viêm mao mạch dị ứng bao gồm:

  • Tuổi tác: Bệnh ảnh hưởng chủ yếu đến trẻ em và thanh niên, với phần lớn các trường hợp xảy ra ở trẻ em trong độ tuổi từ 2 đến 6.
  • Giới tính: Viêm mao mạch dị ứng phổ biến hơn một chút ở nam so với nữ.
  • Màu da: Trẻ em da trắng và da vàng có nhiều khả năng bị bệnh viêm mao mạch dị ứng hơn trẻ em da đen.

Chẩn đoán bệnh Viêm mao mạch dị ứng

Chẩn đoán bệnh viêm mao mạch dị ứng có thể rõ ràng khi phát ban điển hình, viêm khớp và đau bụng. Một bác sĩ có thể yêu cầu một số xét nghiệm để loại trừ các chẩn đoán khác, xác nhận chẩn đoán và đánh giá mức độ nghiêm trọng của nó.

Đôi khi, khi chẩn đoán không chắc chắn, đặc biệt nếu triệu chứng duy nhất là phát ban, bác sĩ có thể thực hiện sinh thiết da hoặc thận. Xét nghiệm nước tiểu và máu có thể sẽ được thực hiện để phát hiện các dấu hiệu liên quan đến thận và có thể cần phải được lặp lại trong quá trình theo dõi để theo dõi bất kỳ thay đổi nào trong chức năng thận.

Biện pháp điều trị viêm mao mạch dị ứng

Mặc dù không có cách điều trị cụ thể đối với HSP, bạn có thể sử dụng các loại thuốc giảm đau không kê đơn, chẳng hạn như acetaminophen hoặc thuốc chống viêm không steroid (NSAID), như ibuprofen và naproxen để giảm đau khớp. Trong một số trường hợp, thuốc corticosteroid có thể được sử dụng.

Điều trị các triệu chứng về xuất huyết tiêu hóa, các bệnh lý về thận khi cần thiết như truyền hồng cầu và các chế phẩm máu.

Điều trị kháng sinh khi có dấu hiệu nhiễm khuẩn hoặc khi đã xác định nguyên nhân gây bệnh là do vi khuẩn.

Ăn uống đầy đủ các chất dinh dưỡng, nghỉ ngơi thường xuyên, bổ sung vitamin C để tăng cường sức bền thành mạch.

Trong mọi trường hợp, việc điều trị của người bệnh phải tuân thủ triệt để phác đồ của bác sĩ điều trị. Tuyệt đối không tự ý dùng thuốc điều trị sẽ gây ảnh hưởng đến việc điều trị dẫn đến biến chứng nguy hiểm.

Bài viết về viêm mao mạch dị ứng hi vọng sẽ đem lại cho các bạn nhiều hơn về tính chất nguy hiểm của căn bệnh để kịp thời chữa trị và tránh được những hậu quả không mong muốn.

Leave a Comment