Uống thuốc tiêu sữa có ảnh hưởng gì không?

Tiêu sữa bằng cách sử dụng thuốc tây y đang được các mẹ quan tâm. Để hiểu hơn về biện pháp này và việc uống thuốc tiêu sữa có ảnh hưởng gì không, tác động tới trẻ và mẹ như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp. Các mẹ hãy cùng theo dõi nhé!

Thuốc tiêu sữa là gì ?

Thuốc tiêu sữa là thuốc hỗ trợ để giảm tiết sữa thường được các mẹ sử dụng khi muốn cai sữa cho con.

Thuốc tiêu sữa có 3 loại phổ biến được nhiều người sử dụng là cabergolin (dostinex), bromocriptin (parlodel), quinagolid (norprolac).

Chúng đều là những đồng dạng của dopamine – một hormone tự nhiên trong cơ thể có tác dụng điều khiển sự tiết sữa ở bà mẹ cho con bú.

Trong ba thuốc trên thì chỉ có bromocriptin được dùng cho những người đang cho con bú và muốn cai sữa cho con. Trong trường hợp này, thuốc tiêu sữa có hai tác dụng:

  • Giảm tiết sữa và giảm cảm giác căng tức khó chịu ở bà mẹ
  • Khiến con chán bú mẹ vì mút không ra sữa

Cơ chế hoạt động của thuốc tiêu sữa

Thuốc tiêu sữa là thuốc làm thay đổi nội tiết tố của buồng trứng hoặc nội tiết tố của tuyến yên, có tác dụng giảm quá trình tiết sữa. Sản phẩm thường được các mẹ sau sinh sử dụng khi muốn cai sữa cho con.

Uống thuốc tiêu sữa có ảnh hưởng gì không?

Uống thuốc tiêu sữa sẽ giảm tiết sữa, giảm cương cứng ngực nhanh chóng, thuốc tiêu sữa vẫn có những tác dụng phụ không mong muốn như.

Loại thuốc này sẽ hỗ trợ làm thay đổi hormone trong cơ thể mẹ khiến mẹ mất sữa chứ hoàn toàn không ảnh hưởng tới sức khỏe, kinh nguyệt hay các vấn đề khác của mẹ nên các mẹ có thể an tâm sử dụng.

Tuy nhiên, do thuốc làm thay đổi nội tiết tố trong cơ thể người mẹ nhanh chóng nên chúng có thể để lại một số tác dụng phụ ảnh hưởng đến thể chất và tinh thần của các mẹ.

Một số tác dụng phụ phổ biến có thể xảy như tụt huyết áp, thiếu máu não, rối loạn tiền đình, đau bụng và nôn dữ dội, chán ăn, chóng mặt, mệt mỏi…. Trong trường hợp thấy có các dấu hiệu như đau bụng và nôn không kiểm soát thì các mẹ nên ngừng sử dụng thuốc ngay. Nếu nôn ra máu chứng tỏ bạn đã bị xuất huyết dạ dày cần phải tới bệnh viện kiểm tra gấp.

Lưu ý:

  • Không phải ai uống thuốc tiêu sữa cũng gặp phải tác dụng phụ. Rất nhiều chị em đã uống và hoàn toàn khỏe mạnh bình thường.
  • Ảnh hưởng của nó đối với mỗi người là khác nhau, tùy theo đặc điểm thể chất, chế độ ăn uống, cách sử dụng,… của từng người mẹ.

Uống thuốc tiêu sữa có ảnh hưởng gì không? Khi sử dụng thuốc không có sự chỉ dẫn của bác sĩ có thể xảy ra tình trạng tắc tuyến sữa, gây viêm, sưng đầu vú hoặc bị áp-xe vú.

Uống thuốc tiêu sữa thế nào?

Thuốc tiêu sữa thường được chỉ định cho các  mẹ mới sinh nhưng bị mắc những bệnh nguy hiểm như HIV, lao, ung thư…, khi trẻ bị mắc bệnh truyền nhiễm có thể lây truyền sang mẹ hoặc hỗ trợ giảm tiêu sữa khi cai sữa cho bé 5 ngày mà không có dấu hiệu ngưng tiết sữa.

Các mẹ nên uống thuốc tiêu sữa theo hướng dẫn của chuyên viên y tế/ bác sĩ để có tác dụng chính xác và hiệu quả. 

Về hiệu quả của thuốc tiêu sữa, thông thường sau khi sử dụng khoảng 2,5 -5 ngày là bầu sữa sẽ nhẹ đi rõ rệt và mất sữa hoàn toàn. Khi thấy có dấu hiệu hết sữa hẳn thì mẹ có thể ngừng dùng thuốc ngay.

Uống thuốc tiêu sữa không được dùng khi con vẫn đang bú bởi trong thành phần của thuốc có các chất không tốt cho trẻ. Tốt nhất là mẹ nên ngưng bú cho con trước uống thuốc khoảng 4-5 ngày.

Tùy theo sự phát triển của từng bé mà mẹ nên quyết định thời điểm cai sữa cho con để con tiếp tục phát triển. Mẹ không nên cai sữa cho con trước khi bé tròn 1 tuổi và sau khi bé được 2,5 tuổi. Trong thời gian sáu tháng đầu, trẻ cần được nuôi bằng sữa mẹ hoàn toàn. Sau sáu tháng nên tập cho trẻ ăn dặm để tăng cường chất dinh dưỡng.

Một số nguyên tắc khi cai sữa

Khi cai sữa cho con, người mẹ không nên dừng việc cho bú sữa một cách đột ngột.

Hãy từ từ thôi, bởi nếu đột nhiên không cho bé bú sữa nữa, em bé sẽ chưa thích nghi được ngay và sẽ quấy khóc rất nhiều. Ngay cả với người mẹ, bầu vú cũng sẽ bị đau, căng tức, về mặt tâm lý cũng chưa thực sự ổn định. Bởi vậy, khi cai sữa, các mẹ cần áp dụng một số nguyên tắc sau:

  1. Nếu bạn cai sữa cho con và thay thế bằng cách bú bình, hãy nhờ bố hoặc bà của bé mang bình đến cho bé ti. Bé sẽ chấp nhận ti bình dễ hơn nếu không ngửi thấy mùi sữa mẹ gần bên.
  2. Nếu bạn quyết định cai sữa cho con khi bé 6 tháng tuổi và chuyển sang dùng sữa công thức, trước hết hãy cho bé làm quen với sữa bằng cách đút thìa.
  3. Nếu bé phản ứng “dữ dội” hơn với việc không được ti mẹ và phản đối ti bình, bạn càng cần kiên định. Hãy cho phép bé từ chối bình sữa lúc này, lúc khác đói trở lại, có thể bé sẽ chấp nhận “món ăn thay thế” với thái độ tích cực hơn.
  4. Giai đoạn cai sữa, bé cần sự yêu thương, vỗ về của bạn hơn bao giờ hết. Bé cần cảm nhận được rằng mình đang cai ti mẹ chứ không phải “cai” mẹ. Do đó, mỗi đêm khi bé bắt đầu gào khóc cố gắng “thuyết phục” bạn cho ti, hãy bế bé đi dọc phòng, đu đưa, vỗ về bé ngủ. Giúp bé quên “cơn nghiện” bằng cách hướng bé tới những mục tiêu khác như đèn ô tô, đèn đường…
  5. Với những bé chỉ ti mẹ vào buổi tối và đêm, công việc cai sữa sẽ dễ dàng hơn nếu bạn nhờ người khác (bố hay bà của mẹ) cho bé ti bình ban đêm.
  6. Bé 1 tuổi trở lên không nhất thiết phải ti bình ban đêm nữa. Nếu bạn định cai sữa cho con, sẽ tốt hơn nếu luyện luôn cho bé thói quen ngủ một mạch đến sáng. Tuổi này bé không cần “lót dạ” đêm khuya, ti bình chỉ nên là “giải pháp tâm lý” giúp bé dễ dàng đi vào giấc ngủ.

Đối với các mẹ, trong quá trình cai sữa, mẹ có thể bị đau tức ngực do sữa bị tích tụ bên trong không được tiết ra ngoài. Xử lý cho mẹ lúc này là mẹ không nên vắt hết sữa ra ngoài để giảm áp lực, điều này khiến cho quá trình tiết sữa bị kích thích và càng tiết ra nhiều hơn. 

Tốt nhất mẹ nên dùng khăn ấm để chườm nhẹ trên ngực để giảm cảm giác đau nhức và giảm dần cảm giác này một cách tự nhiên.Nếu mẹ bị đau quá mức thì nên đến gặp bác sĩ để được hỗ trợ.

Có nên dùng thuốc tiêu sữa không?

Uống thuốc tiêu sữa có ảnh hưởng gì không? Từ xưa, hầu hết các cha mẹ vẫn cai sữa thành công mà không cần đến thuốc cai sữa. Chỉ trừ những trường hợp đặc biệt mà rất khó cai sữa mới phải nhờ đến sự can thiệp y tế.

Tùy thuộc vào cuộc sống của mẹ và đó là một quyết định cá nhân. Bởi việc cai sữa là khác nhau ở mỗi người. Tuy nhiên, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng.

Các mẹ cần lưu ý khi uống thuốc tiêu sữa thì mẹ không được cho con bú nhé vì trong thuốc có nhiều chất sẽ ảnh hưởng tới con.

Nhìn chung loại thuốc này sẽ hỗ trợ làm thay đổi hormone trong cơ thể mẹ khiến mẹ mất sữa chứ hoàn toàn không ảnh hưởng tới sức khỏe, kinh nguyệt hay các vấn đề khác của mẹ nên các mẹ có thể an tâm sử dụng.

Trên đây là tổng hợp của chúng tôi về thắc mắc liên quan đến việc “Uống thuốc tiêu sữa có ảnh hưởng gì không?”. Hi vọng những chia sẻ này có thể giúp bạn lựa chọn được phương pháp tốt nhất cho mẹ và bé. Chúc mẹ và bé luôn khỏe mạnh!

Leave a Comment