Uống thuốc giảm cân có ảnh hưởng đến kinh nguyệt không?

Thừa cân khiến chị em tự ti về thân hình của mình. Bên cạnh việc luyện tập thể dục thể thao thì sử dụng thuốc giảm cân được phái đẹp ưu tiên lựa chọn. Có thể bạn chưa biết, uống thuốc giảm cân có ảnh hưởng đến kinh nguyệt ở nữ giới. Nếu đang có nhu cầu sử dụng những sản phẩm này thì đừng bỏ qua những lưu ý trong bài viết này nhé!

Uống thuốc giảm cân
Uống thuốc giảm cân

Mối liên hệ giữa cân nặng và chu kỳ kinh nguyệt

Trọng lượng cơ thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe sinh sản. Ngoài các vấn đề về thụ thai và mang thai, giảm cân và tăng cân có thể ảnh hưởng đáng kể đến chu kỳ kinh nguyệt của bạn.

Buồng trứng của phụ nữ tạo ra các hormone nữ progesterone và estrogen, sau khi nhận được các tín hiệu nhất định từ tuyến yên tuyến và vùng dưới đồi. Estrogen giúp xây dựng lớp lót tử cung đệm, được gọi là nội mạc tử cung, sẽ nuôi dưỡng một quả trứng được thụ tinh. Nếu sự thụ tinh không diễn ra, cơ thể của một người phụ nữ tự nhiên khoét qua quá trình thường được gọi là có chu kỳ kinh nguyệt. Chu kỳ kinh nguyệt của mỗi phụ nữ hơi khác một chút, nhưng theo thời gian, hầu hết các chu kỳ phụ nữ đều rơi vào khoảng từ 21 đến 35 ngày.

Trong khi đó, cân nặng, đặc biệt là chất béo có vai trò rất quan trọng trong việc có sự xuất hiện kinh nguyệt và giữ cho chu kỳ kinh nguyệt ổn định. Phụ nữ không có nhiều chất béo trên cơ thể của họ có thể có ít thời gian hơn hoặc lâu hơn mà không rụng trứng. Bên cạnh đó, chị em gầy, nhẹ cân cũng khiến cơ thể ngừng sản xuất estrogen, ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt.

Bởi vậy, chưa cần đến sự xúc tác của thuốc giảm cân, việc giảm hoặc tăng cân cũng đã có thể gây ra những thay đổi trong chu kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ.

Uống thuốc giảm cân
Uống thuốc giảm cân

Uống thuốc giảm cân có ảnh hưởng đến kinh nguyệt?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại thuốc giảm cân khác nhau với các nhóm chính như sau:

  • Thuốc giảm cân giúp chuyển hóa chất béo thành năng lượng
  • Thuốc giảm cân tạo cảm giác no
  • Thuốc giảm cân tạo cảm giác chán ăn
  • Thuốc giảm cân gây mất nước

Đa số các loại thuốc giảm cân sẽ chứa Phentermine, Diethylpropion hoặc Phendimetrazine. Các chất này gây cảm giác chán ăn, đầy hơi ở vùng bụng.

Uống thuốc giảm cân có ảnh hưởng đến kinh nguyệt? Tất cả thuốc giảm cân đều sẽ có tác dụng phụ, trong đó có sự ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt ở chị em, gây rối loạn kinh nguyệt, chậm kinh hoặc tắc kinh. Mức ảnh hưởng phụ thuộc vào thể trạng, loại thuốc và liều lượng dùng. 

Uống thuốc giảm cân có ảnh hưởng đến kinh nguyệt như thế nào?

  • Chất béo có vai trò quan trọng trong sự xuất hiện của kinh nguyệt và giữ kinh nguyệt được điều độ. Và khi bạn uống thuốc giảm cân vào sẽ giúp cơ thể tăng cường đốt cháy chất béo dẫn đến kinh nguyệt không đều.
  • Một nguyên nhân khác đó là khi dùng thuốc giảm cân, bạn sẽ giảm thiểu chế độ ăn dẫn đến thiếu vitamin và khoáng chất. Tổng thể cơ thể không đảm bảo sức khỏe sẽ khiến hoạt động của từng cơ quan bị ảnh hưởng, trong đó có chu kỳ kinh nguyệt ở chị em.
  • Thuốc giảm cân làm ảnh hưởng đến sự cân bằng hormone trong cơ thể, đặc biệt là Progesterone và Estrogen. Việc sử dụng thuốc giảm cân trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến nội tiết tố, mất cân bằng hormone estrogen gây rối loạn kinh nguyệt.
  • Một số thuốc giảm cân còn gây ra các triệu chứng như mất ngủ, tăng huyết áp, hạ đường huyết, chóng mặt… Tinh thần không đảm bảo cũng khiến chu kỳ kinh nguyệt bị ảnh hưởng.
  • Ngoài ra, thuốc giảm cân còn tác động đến khả năng chuyển hóa các chất. Nếu bạn sử dụng lâu dài sẽ ảnh hưởng đến gan, thận và một số bộ phận liên quan.

Trên đây là tổng hợp của chúng tôi xung quanh việc uống thuốc giảm cân có ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt. Uống thuốc giảm cân ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt là khó tránh khỏi. Bởi vậy, nếu có nhu cầu sử dụng, bạn cần tham khảo thật kỹ lưỡng và thực hiện các chế độ phù hợp.

Chúc bạn luôn xinh đẹp và khỏe đẹp!

Leave a Comment