Trường tư thục là gì? Có điểm gì khác nhau giữa trường công lập và trường dân lập?

Việc chọn lựa trường cho con em mình theo học là một vấn đề gian nan khiến bật phụ huynh trở nên “đau đầu”. Ngoài ra không chỉ có bên phía phụ huynh mà còn là vấn đề khó khăn đối với một số học sinh, sinh viên.

Họ không biết nên lựa chọn trường nào là hợp lý, vậy mời mọi người xem hết bài viết này nhé, mình ở đây sẽ liệt kê cho mọi người nắm rõ. Về trường tư thục là gì? Có những gì khác nhau giữa trường công lập và dân lập? 

Trường tư thục là gì? 

Trường tư thục hay còn được là trường tư, vì kinh phí của trường chủ yếu do cá nhân (tư nhân) hoặc là một nhóm cá nhân xin phép được thành lập và đầu tư, điều hành. Những cơ sở vật chất của trường sẽ được những người này trực tiếp đầu tư vào. Trường không liên quan đến ngân sách nhà nước, và chịu hoàn toàn vấn đề pháp lý. 

Trường tư thục là gì?
Trường tư thục là gì?

Hệ thống giáo dục của trường tư thục có thể là trường trung học tư thục, hoặc là trường đại học, cao đẳng tư thục. Trường tư thục là loại trường độc lập, không phải chiệu quản lý từ chính quyền hay cơ quan chức năng địa phương. Vì vậy họ có thể giữ và lựa chọn học sinh, sinh viên cho trường của họ.

Trường tư thục hoàn toàn được đầu tư tài chính từ phía tư nhân, từ cơ sở vật chất, phát triển, hoạt động,… Trường tư thục và trường dân lập đa phần sẽ hoạt động như nhau.  

Những điểm khác nhau giữa 3 loại trường tư thục, dân lập và công lập 

Những điểm khác nhau giữa 3 loại trường tư thục, dân lập và công lập
Những điểm khác nhau giữa 3 loại trường tư thục, dân lập và công lập

Đặc điểm 

Trường tư thục là những trung học, đại học, cao đẳng do cá nhân hoặc một một nhóm, tổ chức cá nhân xin phép thành lập hoạt động trường học. Như thế đây được coi là trường ngoài công lập. Ở trường tư thục và trường dân lập có cách hoạt động giống nhau. 

Trường công lập là trường được Nhà nước đầu tư về  kinh phí, về cơ sở vật chất, phí sửa chữa trường,… Nhà trường hoạt động chủ yếu bằng những nguồn tài chính công và khoản đóng góp phi vu lợi. 

Trường dân lập là do các tổ chức xã hội, nghề nghiệp, kinh doanh, kinh tế,.. Xin phép được có thể thành lập trường và tự đầu tư, bằng vốn ngoài ngân sách của Nhà nước. 

Cơ sở vật chất 

Về cơ sở vật chất hiện đại, khang trang sạch sẽ,… Những yếu tố này đa phần có ở các trường tư thục và dân lập. Nguồn vốn chủ yếu do dân và một nhóm cá nhân, nên bên phía nhà trường sẽ có thể hoàn toàn quyết định, sửa chữa, thay đổi,… nhằm phục vụ cho nhu cầu của học sinh, sinh viên.

Các trường công lập chủ yếu nhờ vào vốn Nhà nước, hoặc do trung ương địa phương ủng hộ được hoạt động chủ yếu do nguồn tài trợ từ cộng đồng đóng góp phi lợi nhuận. Nên khi xin phép cấp vốn thường phải đợi một khoản thời gian khá lâu, hoặc gặp nhiều khó khăn trong quá trình xin cấp vốn. 

Chương trình học

Đối với những cấp thấp trường công lập thường có những chương trình học đa phần truyền thông, làm cho học sinh dễ nhàm chán trong quá trình học.

Bên cạnh đó trường dân lập và tư thục, họ thường đầu tư rất nhiều về chương trình học cho học sinh, sinh viên của mình. Trường cấp thấp của tư thục và dân lập, họ thường chú trọng về chương trình khá cao, họ thường cập nhật những chương trình học từ nước ngoài. 

Học phí 

Trường công lập là trường được Nhà nước đầu tư về  kinh phí, về cơ sở vật chất, phí sửa chữa trường,… Nhà trường hoạt động chủ yếu bằng những nguồn tài chính công và khoản đóng góp phi vu lợi, vì thế tiền học phí của trường rẻ nhất trong 3 loại trên. 

Do nguồn tài chính để hoạt động trường tư thục và trường dân lập đến từ học phí của học học sinh, sinh viên, một số khách hàng và khoản hiến tặng. Vì thế trường tư thục có học phí cao hơn nhiều so với trường công lập. Nhưng sẽ tùy vào khả năng trường học và vị trí địa lý, khóa học mà sẽ có học phí  khác nhau. 

Xét tuyển đầu vào 

Đối với trường công lập khi muốn vào trường thì phải cạnh tranh khá “khó liệt”, Tất cả học sinh muốn vào được trường công lập phải bắt buộc thông qua kỳ trung học phổ thông quốc gia. Và điểm thi để được vào trường thì cao hơn rất nhiều so với trường công lập và tư thục, bên cạnh đó các bạn còn phải đạt một số yêu cầu của trường mới có thể theo học trường công lập. 

Tuy nhiên các trường tư thục và dân lập khi xét tuyển vào trường chỉ lấy điểm thấp hoặc có thể là xét tuyển bằng học bạ trung học phổ thông. Thí sinh khi đủ các điều của trường đưa ra thì sẽ được xét tuyển vào trường. 

Nhu cầu việc làm 

 Hiện nay ở các công ty trong nước thường ưu tiên những học sinh đến từ trường công lập hơn là trường dân lập và trường tư thục. Không có nghĩa xét tuyển khắt khe thì toàn bộ học sinh sẽ ưu tú hết, ở mỗi trường đều có người ưu tú. Vì thế các bạn đang theo học trường dân lập và tư thục hãy làm sao để cho họ thấy các bạn là những con người ưu tú nhé. 

Nhưng đó chỉ đối với công ty trong nước, còn đối với công ty nước ngoài họ sẽ không quan tâm bạn đã học trường đại học, cao đẳng nào, bất kể bạn học trường công hay trường tư. Họ chỉ coi trọng thực lực và kinh nghiệm của các bạn, dù cho bạn có bằng trường tư nhưng công việc đưa ra bạn hoàn thành không tốt thì họ cũng sa thải các bạn. 

Giáo viên, giảng viên giảng dạy

Những giáo viên, giảng viên ở trường tư thục và dân lập thường, họ giỏi về năng lực chuyên mà họ còn rất sôi nổi, nhiệt tình và có niềm đam mê với nghề. Thật ra những giáo viên, giảng viên ở trường công lập họ cũng rất yêu cái nghề của mình, và họ có nhiều kiến thức chuyên môn, phương pháp dạy tuy hơi truyền thống nhưng lại vững chắc. 

Có nên chọn trường tư thục để theo học hay không? 

Mỗi một trường đều có mỗi ưu điểm và nhược điểm riêng, có nhiều ý kiến cho rằng học sinh, sinh viên ở những trường tư thục và dân lập thường không được đào tạo nhiều, có chất lượng giảng dạy kém hơn so với trường công lập. 

Có nên chọn trường tư thục để theo học hay không?
Có nên chọn trường tư thục để theo học hay không?

Tuy nhiên thì có rất nhiều các bạn học sinh, sinh viên ở những trường dân lập và tư thục nói rằng sau khi ra trường sẽ có được công việc tốt hơn. Vì các trường này có nhiều chương trình học ngoại nhập và thực tế nên khi ra trường sinh viên có thể nắm bắt được công việc nhanh hơn. 

Nhưng chọn trường công hay tư thục và công lập cũng cần phải dựa trên vấn đề tài chính của mỗi gia đình nữa. Chọn trường công thì sẽ có học phí thấp, còn trường tư thục và dân lập sẽ có học phí cao, và có khi gấp 2 đến 3 lần trường công. 

Tiếng Anh quan trọng như thế nào? 

Một trong những điều kiện cơ bản để có thể vào trường tư là phải có “vốn” tiếng Anh. Vậy nên, muốn nâng cao tiếng anh của mình một cách “nhanh chóng” thì các bạn nên lựa chọn các trung tâm uy tín hoặc có thể tìm gia sư dạy kèm là lựa chọn tốt nhất. Bằng những khóa học đặc biệt họ sẽ giúp các bạn nhanh chóng lấy lại gốc tiếng Anh.

Các phụ huynh đều mong muốn con mình giỏi tiếng Anh, nên hiểu rõ việc cho bé học tiếng Anh sớm sẽ hiệu quả hơn khi lớn rất nhiều. Vì vậy, việc lựa chọn trung tâm chất lượng tốt, uy tín để làm tiền đề vững chắc cho con sau này.

Khi học ở trung tâm, các con sẽ được tiếp cận phương pháp học thú vị, hấp dẫn. Tạo ra tâm lý thoải mái và  hứng thú khi học tiếng Anh. Thay vì ép bé học phát âm, làm bài tập một cách “khuôn khổ” thì trung tâm sẽ có những phương pháp thay thế như học qua video, qua trò chơi,… giúp trẻ tiếp xúc và làm quen với tiếng Anh dễ dàng hơn.

Ngoài ra, nếu bạn muốn học tiếng Anh thì 12h59 giới thiệu cho bạn trang web Unia.vn chính là nơi tốt nhất dành cho bạn. Website chuyên chia sẻ những mẹo, bí quyết học tiếng Anh hiệu quả và hỗ trợ cho bạn các kiến thức cần thiết để giúp bạn nâng cao trình độ tiếng Anh của mình.

Kết luận 

Vậy là mình đã giải đáp thắc mắc của các bạn về trường tư thục là gì? có điểm gì khác nhau giữa trường công lập và trường tư thục rồi nhé. Các bạn hãy tham khảo thật kỹ rồi hãy đưa ra lựa chọn chính xác nhé. Vì chỉ cần đặt bút xuống thôi là các bạn phải theo nó 4 đến 5 năm. Cảm ơn tất cả các bạn đã xem hết bài viết 

Leave a Comment