[ Sốt Siêu Vi ] Triệu trứng và cách điều trị như thế nào hợp lý?

Sốt siêu vi thường xuất hiện ở trẻ em, không quá nghiêm trọng nếu bạn biết cách kiểm soát và theo dõi. Vậy sốt siêu vi uống thuốc gì luôn được nhiều người quan tâm với mong muốn giảm bớt các triệu chứng gây mệt mỏi, khó chịu khi cơ thể bị virus tấn công.

Sốt Siêu Vi
Sốt Siêu Vi

Sốt siêu vi là gì?

Sốt siêu vi thường đi kèm với những triệu chứng khác ngoài hiện tượng nhiệt độ cơ thể tăng cao, sổ mũi, ho, buồn nôn, mệt mỏi và đau nhức cơ thể. Hầu hết các bệnh do virus gây ra có thể tự khỏi sau một thời gian. Các phương pháp điều trị chỉ giúp giảm bớt triệu chứng khó chịu, bao gồm chườm mát, sử dụng thuốc không kê đơn, nghỉ ngơi nhiều… Nhưng nếu thấy có hiện tượng sốt cao, bạn cần đến bệnh viện để được chăm sóc và tìm ra nguyên nhân gây bệnh.

Sốt siêu vi uống thuốc gì? Điều trị ra sao?

Sốt siêu vi không có thuốc điều trị đặc hiệu nên người bệnh luôn băn khoăn không biết nên uống thuốc gì để hạ sốt nhanh mà không gây ra các tác dụng phụ. Hãy cùng tìm hiểu các loại thuốc thường dùng khi bị sốt siêu vi sau đây:

1. Thuốc không kê đơn

Nếu bị sốt siêu vi nhẹ bác sĩ khuyên bạn không nên hạ sốt vì nhiệt độ cơ thể tăng sẽ giúp làm giảm bớt số lượng virus gây ra bệnh.

Tuy nhiên, nếu bạn bị sốt cao hoặc sốt nhẹ nhưng kéo dài gây khó chịu, mệt mỏi thì nên dùng một số thuốc kê đơn để hạ sốt nhanh. Các loại thuốc thường dùng là paracetamol và ibuprofen.

Trước khi dùng cần đọc kỹ hướng dẫn, uống theo liều lượng được quy định trên nhãn. Không nên dùng với liều cao hoặc kéo dài vì cả paracetamol và ibuprofen đều có khả năng làm tổn thương gan và thận, thậm chí còn bị ngộ độc cấp tính và dẫn đến tử vong.

Liều dùng paracetamol được sử dụng dựa vào cân nặng như sau 10–15mg/kg thể trọng/lần. Khoảng cách giữa hai lần uống là từ 4–6 giờ, không được uống quá 6 lần/ngày.

Nếu uống vài liều thuốc hạ sốt mà nhiệt độ cơ thể vẫn còn cao thì bạn nên đến các trung tâm y tế gần nhất để được các bác sĩ thăm khám, chẩn đoán và điều trị.

Đối với thuốc Aspirin cũng có thể được dùng để hạ sốt nhưng tuyệt đối không dùng cho trẻ nhỏ dưới 16 tuổi vì có khả năng gây ra hiệu chứng Reye và các tác dụng phụ không mong muốn.

Sốt Siêu Vi
Sốt Siêu Vi

2. Thuốc kê đơn

Sốt siêu vi xuất hiện do virus gây ra vì vậy thuốc kháng sinh hoàn toàn không có khả năng tiêu diệt được các mầm bệnh này. Vì vậy, bạn không nên yêu cầu bác sĩ kê đơn hoặc tự ý sử dụng thuốc kháng sinh bởi nó không đem lại hiệu quả, mà còn làm tăng nguy cơ cơ thể kháng kháng sinh.

Các bác sĩ sẽ chỉ định một số loại thuốc kháng virus cho một vài bệnh lý cụ thể do virus gây ra. Tuy nhiên với sốt siêu vi thông thường thì nghỉ ngơi và uống nhiều nước là biện pháp tốt nhất giúp cơ thể phục hồi.

3. Hạ sốt cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

  • Sốt siêu vi sử dụng thuốc gì? Đối với trẻ sơ sinh và đặc biệt những trẻ dưới 28 ngày tuổi thì nên cho trẻ đến trung tâm y tế để được chẩn đoán và điều trị khi bị sốt. Các bác sĩ cần làm một vài xét nghiệm để tìm hiểu nguyên nhân và theo dõi diễn biến bệnh, đề phòng các biến chứng nguy hiểm.
  • Trẻ sơ sinh bị sốt có khả năng liên quan đến tình trạng nhiễm trùng nghiêm trọng và nếu cần thiết, các bác sĩ sẽ chỉ định dùng thuốc qua đường tiêm tĩnh mạch. Nên chú ý bù nước cho trẻ, nếu còn bú thì cố gắng cho trẻ bú đầy đủ. Cơ thể khi bị mất nước sẽ gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng, khó phục hồi.
  • Sử dụng Oresol để bù nước và điện giải nhưng nhớ phải pha theo đúng chỉ dẫn trên thuốc và dùng hết dung dịch đã pha trong vòng 24 giờ, nếu không nồng độ các chất sẽ sai lệch và gây rối loạn điện giải rất nguy hiểm.
  • Nếu cần phải dùng thuốc hạ sốt thì nên dùng paracetamol với liều lượng phù hợp với cân nặng của trẻ, không nên sử dụng Aspirin. Tốt nhất để đảm bảo an toàn hãy nhờ bác sĩ hoặc dược sĩ tư vấn liều dùng và cách dùng cụ thể.

Trên đây là những thông tin về sốt siêu vi ở cả trẻ em và người lớn, hy vọng sẽ giúp bạn nhanh chóng giúp trẻ qua khỏi căn bệnh do virus gây ra này. Ngoài ra khi thấy xuất hiện các biểu hiện khác thường hãy đến cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

Leave a Comment