Thuốc Dextromethorphan (thuốc ho & cảm)

Dextromethorphan thường được sử dụng để điều trị bệnh lý gì? Liều dùng thuốc như thế nào? Cùng tìm hiểu cụ thể những thông tin liên quan đến loại thuốc này trước khi sử dụng trong bài viết dưới đây.

Thuốc Dextromethorphan

Dextromethorphan là thuốc gì?

 • Dextromethorphan thuộc nhóm thuốc tác dụng trên đường hô hấp.
 • Tên thuốc: Dextromethorphan
 • Nhóm thuốc: Thuốc ho & cảm
 • Thành phần thuốc: Dextromethorphan hydrobromid
 • Dạng bào chế và hàm lượng: Viên để nhai: 15 mg; nang: 15 mg, 30 mg; viên hình thoi: 2,5 mg, 5 mg, 7,5 mg, 15 mg; siro: 2,5 mg, 3,5 mg, 5 mg, 7,5 mg, 10 mg, 12,5 mg, hoặc 15 mg trong 5ml siro; dịch treo: 30 mg/5 ml; dung dịch để uống: 3,5 mg, 7,5 mg, hoặc 15 mg/ml.
 • Đóng gói: Tùy dạng bào chế có quy cách đóng gói khác nhau
 • Nhà sản xuất: Có nhiều đơn vị sản xuất như Pharmascience, Công ty Cổ phần Dược phẩm trung ương I – Pharbaco,…

Tác dụng và chỉ định dùng thuốc Dextromethorphan?

Thuốc Dextromethorphan có tác dụng điều trị triệu chứng ho do họng và phế quản bị kích thích khi cảm lạnh thông thường hoặc khi hít phải chất kích thích. Ho không có đờm và ho mạn tính. Dạng thuốc được dùng phổ biến hiện nay là Dextromethorphan 15mg.

Chống chỉ định với thuốc Dextromethorphan

 • Mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của thuốc.
 • Người bệnh đang điều trị các thuốc ức chế monoamin oxydase (MAO).
 • Tránh dùng các chế phẩm chứa dextromethorphan với ethanol cho phụ nữ mang thai và phụ nữ cho con bú.
 • Trẻ em dưới 2 tuổi.

Thuốc Dextromethorphan giá bao nhiêu?

Tùy thuộc vào quy cách đóng gói mà giá thành của thuốc Dextromethorphan khác nhau. Ví dụ: Dextromethorphan 15mg có giá khoảng trên 50.000 đồng/ lọ 200 viên.

Liều lượng & Cách dùng thuốc Dextromethorphan

Liều lượng sử dụng của thuốc được quyết định dựa trên tình trạng bệnh và khả năng đáp ứng của cơ thể. Bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ và đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng thuốc. Không được lạm dụng và sử dụng thuốc trong thời gian dài vì có thể gây nên những tác dụng phụ nghiêm trọng.

Đối với Dextromethorphan 15mg liều dùng như sau:

 • Người lớn và trẻ em trên 12 tuổi: Uống 2 viên mỗi lần, cách từ 6 – 8 giờ/ lần, tối đa 8 viên/ngày
 • Trẻ em 6 – 12 tuổi: Uống 1 viên mỗi lần, 6 – 8 giờ/lần, tối đa 4 viên/ngày
 • Trẻ em từ 2 – 6 tuổi: bạn cho trẻ dùng 7,5mg/lần, mỗi lần cách 6 – 8 giờ.

Tác dụng phụ của thuốc Dextromethorphan

Một số tác dụng phụ thường gặp khi sử dụng thuốc Dextromethorphan:

 • Dị ứng, phát ban, khó thở, sưng họng, môi, lưỡi… trường hợp này cần nhanh chóng đưa người bệnh đi cấp cứu ở cơ sở y tế.
 • Ngưng sử dụng thuốc và báo ngay với bác sĩ nếu bạn gặp các tác dụng phụ nghiêm trọng sau đây: Lú lẫn, xuất hiện ảo giác, choáng váng, cảm giác lo âu, thở nông và chậm
 • Tác dụng phụ ít nghiêm trọng hơn có thể gặp như: gây cảm giác khó chịu ở dạ dày.
 • Những triệu chứng kể trên chưa phải là tất các tác dụng phụ mà Dextromethorphan mang lại. Khi sử dụng mà thấy có bất kỳ biểu hiện bất thường nào, bạn hãy báo ngay với bác sĩ để được xử lý kịp thời.

Lưu ý khi sử dụng thuốc Dextromethorphan

 1. Trước khi dùng thuốc Dextromethorphan bạn nên khai báo với bác sĩ hoặc dược sĩ về việc có bị dị ứng với thành phần thuốc hay không? Có đang dùng các thuốc khác, đang hút thuốc, ho có đờm, gặp vấn đề về hô hấp như hen suyễn, viêm phế quản mãn tính, khí phế thũng không?
 2. Tránh dùng đồng thời với các thuốc ức chế MAO.
 3. Sử dụng đồng thời với các thuốc ức chế thần kinh trung ương có thể tăng cường tác dụng ức chế thần kinh trung ương của những thuốc này hoặc của dextromethorphan.
 4. Quinidin ức chế cytochrom P4502D6 có thể làm giảm chuyển hóa cytochrome ở gan có thể tăng tác dụng phụ của dextromethorphan.
 5. Thận trọng khi dùng cho người lái tàu xe, vận hành máy móc vì thuốc gây chóng mặt.
 6. Bảo quản thuốc ở nơi khô ráo, thoáng. Nhiệt độ để bảo quản thuốc tốt nhất là nhiệt độ phòng. Không để thuốc ở nơi ẩm ướt và có ánh sáng trực tiếp chiếu vào. Không để thuốc trong phòng tắm hay ngăn đá của tủ lạnh. Để thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và các con vật nuôi trong nhà.
 7. Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, bạn hãy gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.
 8. Ngoài ra, bạn cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.
 9. Nếu bạn quên uống một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, bạn hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Bạn không nên dùng gấp đôi liều đã quy định.

Những thông tin về Dextromethorphan mà chúng tôi vừa cung cấp đã giúp mọi người hiểu hơn về loại thuốc này. Tuy nhiên, chỉ mang tính chất tham khảo và không thay thế những lời chỉ định của các bác sĩ.

Leave a Comment