Thức uống hoa quả ngon và bổ dưỡng cho trẻ

Chế độ ăn uống của trẻ đặc biệt cần chất xơ và các dinh dưỡng khoáng chất khác. Hoa quả chắc chắn là một giải pháp tuyệt vời. Chúng dễ dàng mua được và bạn có thể tự làm các công thức có hoa quả tại nhà.

Một món rất dễ làm đó là nước ép hoa quả. Chỉ với một chiếc máy ép hoa quả, bạn sẽ có những cốc nước ép bổ dưỡng hằng ngày cho con trẻ (nên sử dụng các loại máy ép của các hãng chất lượng cao như máy ép trái cây Philips). Bài viết này sẽ đưa ra các ưu và nhược điểm của nước ép hoa quả, một số loại nước ép nên sử dụng cho trẻ, và một vài lưu ý nhỏ.

Ưu điểm và nhược điểm của nước ép hoa quả

Điểm mạnh

Có nhiều chất dinh dưỡng: Nước trái cây chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất phytochemical giống như trái cây nguyên trái.

Luôn có sẵn: Nước ép trái cây có thể là một phương pháp hiệu quả về chi phí để giúp cải thiện chế độ ăn uống trong việc tiêu thụ trái cây hằng ngày.

Điểm yếu

Thiếu chất xơ: Một thứ bị thiếu trong nước ép trái cây là chất xơ có lợi trong trái cây. Khi ép thì các chất xơ có lợi sẽ bị vứt đi và lược bỏ

Nhiều đường: Nước hoa quả là nguồn đường lớn mà trẻ em có thể tiêu thụ. Khi ép các hoa quả nhiều đường như táo thì trong nước ép sẽ còn chủ yếu là đường. Theo Vinmec, tiêu thụ lượng lớn đường một lúc như vậy thì có thể đường huyết tăng đột ngột. Vì vậy, các công thức nước ép được khuyên dùng thường là kết hợp của nhiều loại hoa quả

Các loại nước ép

Nước ép táo, củ dền và cà rốt

Đây là loại nước trái cây có giàu chất chống oxy hóa, chất xơ, vitamin C, sắt, magiê và vitamin A. Công thức cho khoảng 2 cốc 150ml gồm: 1 quả táo, 2 củ cà rốt và 1/2 củ dền.

Nước ép táo, củ dền và cà rốt
Nước ép táo, củ dền và cà rốt

Nước ép dứa, và cải xoăn

Nước ép màu xanh lá cây cho trẻ em này, được làm từ cải xoăn và dứa, là một nguồn tuyệt vời của một số Vitamin (A, B1, B2, B3, B6, K, C), chất xơ, canxi, sắt, magiê, và protein. Công thức nước trái cây thơm ngon, giàu chất dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe này phù hợp cho trẻ em ở mọi lứa tuổi. Công thức bao gồm: 100g cải xoăn tươi đã cắt nhỏ, nửa quả dứa đã cắt nhỏ và nước lọc.

Nước ép cà rốt và cam

Nước ép cà rốt và cam là một nguồn giàu chất xơ, Vitamin A & C và chất chống oxy hóa. Nó rất hữu ích trong việc tăng cường khả năng miễn dịch của bạn và duy trì một hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Đây một trong những loại nước trái cây bổ dưỡng nhất cho trẻ em. Công thức sẽ cần 2 củ cà rốt (gọt vỏ và băm nhỏ) và 1 quả cam (đã bóc vỏ và bỏ hạt).

Nước ép cà rốt và cam
Nước ép cà rốt và cam

Nước ép gừng, cà chua và cà rốt

Nước ép gừng, cà chua, cà rốt giải khát và tốt cho sức khỏe không chỉ cung cấp năng lượng mà còn dễ chế biến. Nước ép rau này rất giàu vitamin tổng hợp, beta-carotenes và chất chống oxy hóa giúp làm sạch hệ tiêu hóa khỏi độc tố cũng như giúp cơ thể chống lại ung thư và nhiều bệnh khác.

Nước ép gừng, cà chua và cà rốt
Nước ép gừng, cà chua và cà rốt

Nước ép rau cho trẻ em này cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể của trẻ và cũng giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của trẻ. Các nguyên liệu cần có là 2 củ cà rốt, vài mẩu gừng nhỏ và 1 quả cà chua.

Một số lưu ý khi về nước ép cho trẻ

  • Chỉ mua nước ép trái cây hoặc rau quả 100% đã được tiệt trùng hoặc còn hạn sử dụng để tránh các bệnh do thực phẩm gây ra.
  • Dùng nước trái cây trong bữa ăn và không uống giữa các bữa ăn vì có thể gây nguy cơ sâu răng.
  • Trước và sau khi chuẩn bị, hãy rửa tay bằng xà phòng và nước ấm trong ít nhất 20 giây.
  • Không sử dụng nước trái cây để thay thế cho nước, sữa hoặc các thức uống lành mạnh khác.
  • Rửa rau và trái cây đúng cách và loại bỏ bất kỳ bộ phận hoặc sản phẩm nào có vẻ bị hư hỏng, thâm tím hoặc thối rữa.
  • Không cho trẻ nhỏ uống nước trái cây vào khoảng thời gian trước khi đi ngủ vì nó có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa như khó tiêu, đầy hơi và tiêu chảy.

Nước ép hoa quả rất tốt cho trẻ nói riêng. Nhưng cần có kiến thức cơ bản để hiểu hai mặt của nước ép cũng như các lưu ý để chế biến một cốc nước ép hoa quả đảm bảo sức khỏe của trẻ. Ngoài ra, còn rất nhiều kiến thức về sức khỏe mẹ và bé có thể bạn quan tâm và tìm đọc.

Leave a Comment