Thứ tự mọc răng của trẻ như thế nào? Những lưu ý bố mẹ không thể bỏ qua

Mọc răng là dấu hiệu chứng minh sự phát triển trong cơ thể bé. Việc bé bắt đầu mọc những chiếc răng sữa đầu đời sẽ gây ra những khó chịu, thay đổi quá trình trong cơ thể có thể sẽ khiến trẻ bị sốt…

Khi nào trẻ bắt đầu mọc răng?

Quá trình mọc răng của bé có thể bắt đầu từ 3 đến 12 tháng tuổi. Các mốc thời gian mọc răng của mỗi trẻ sẽ có sự chênh lệch. Tuy nhiên, nguyên tắc chung là khi bé bắt đầu mọc răng, cứ sau 6 tháng sẽ có khoảng 4 chiếc răng mọc. Những chiếc răng đầu tiên này được gọi là răng chính hoặc răng sữa, và cuối cùng chúng sẽ bắt đầu được thay thế bằng răng trưởng thành vĩnh viễn khi con bạn từ 6 đến 12 tuổi.

Chiếc răng đầu tiên của bé có khả năng xuất hiện từ 4 tháng đến 7 tháng, thậm chí có thể muộn nhất là 12 đến 14 tháng.

Thứ tự mọc răng sữa ở trẻ – mẹ nên biết để chăm sóc tốt nhất cho bé

Thứ tự mọc răng sữa ở trẻ tưởng chừng không quan trọng, nhưng thực chất lại ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ trong giai đoạn mọc răng. Vì vậy ba mẹ cần quan tâm thứ tự mọc răng sữa để có thể chăm sóc tốt nhất cho con mình. Tìm hiểu về thứ tự mọc răng sữa ở trẻ qua bài viết dưới đây.

Răng sữa thường bắt đầu mọc ở thời điểm 6 tháng tuổi, tuy nhiên cũng có trường hợp mọc chậm hơn so với các bé cùng trang lứa. Điều này không không phải là một vấn đề nghiêm trọng mà chỉ là do cơ địa hoặc do di truyền mà thôi. Răng sữa dù mọc sớm hay muộn thì cũng sẽ theo một thứ tự nhất định.

1. Răng cửa

Thứ tự mọc răng của bé
Thứ tự mọc răng của bé

Đây là chiếc răng đầu tiên mọc lên trong thứ tự mọc răng sữa ở trẻ. Chúng mọc lên vào khoảng 6 tháng tuổi tới khi trẻ được 10 tháng tuổi. Răng cửa mọc sẽ gây ra cảm giác đau nhức nhức, khó chịu khiến trẻ hay cáu gắt, quấy khóc và chán ăn. Điều này làm ảnh hưởng rất lớn đến khả năng hấp thụ dinh dưỡng của trẻ, vì vậy ba mẹ cần đặc biệt quan tâm, chăm sóc và dỗ dành con ăn đầy đủ thực phẩm dinh dưỡng. Nên chia thành từng bữa ăn nhỏ để tăng cảm giác thèm ăn của trẻ.

Những chiếc răng cửa ở hàm dưới sẽ mọc lên trước, sau đó sẽ là 2 chiếc răng cửa ở hàm còn lại (hàm trên), hai chiếc răng này sẽ mọc lên ở giai đoạn 8-12 tháng tuổi.

Đến khoảng 9 -13 tháng tuổi, 2 chiếc răng cửa nhỏ hàm trên tiếp tục mọc lên. Và tiếp đến tháng thứ 16 thì 2 chiếc răng cửa nhỏ hàm dưới sẽ nhú lên. Lúc này trẻ đã có khá nhiều chiếc răng trên cung hàm 4 răng hàm trên và 4 răng hàm dưới.

2. Răng hàm

Sau khi răng cửa đã mọc đầy đủ trên cả hai hàm, thì đến lúc răng hàm bắt đầu nhú lên. Chúng mọc lần lượt từ răng hàm bên trong ở hàm trên đến răng hàm bên trong của hàm dưới. Đây là những chiếc răng nằm ở vị trí giữa hàm, cách một đoạn so với răng cửa. Thời điểm này thường trẻ đang ở tháng thứ 18.

Những chiếc răng này khuất ở bên trong hàm và trẻ cũng sẽ không cảm thấy đau nhiều như những lần mọc trước, trẻ sẽ thoải mái ăn uống hơn rất nhiều.

3. Răng nanh

Răng nanh sữa là chiếc răng mọc tiếp theo sau răng hàm, giai đoạn này trẻ đã được khoảng 22 tháng tuổi. Hai chiếc răng nanh hàm trên bắt đầu mọc lên lấp đầy khoảng trống giữa vị trí răng cửa và răng hàm. Sau đó, răng nanh hàm dưới bắt đầu nhú lên và lúc này chỉ còn thiếu 4 chiếc răng hàm nữa là hoàn thiện.

4. Răng hàm cuối cùng

Cuối cùng là 2 chiếc răng hàm trên và 2 chiếc răng hàm dưới được lấp đầy. Hai răng hàm dưới sẽ mọc trước và sau cùng là 2 răng hàm trên. Đây sẽ là giai đoạn kết thúc chuỗi thứ tự mọc răng sữa ở trẻ vào tháng thứ 30. Trẻ giờ đã có thể hoàn toàn ăn nhai giống như ba mẹ và khi đó vấn đề chăm sóc răng lại cần được chú trọng hơn rất nhiều.

Trên đây là thứ tự mọc răng sữa ở trẻ, nếu trong quá trình mọc răng mà ba mẹ nhận thấy có dấu hiệu bất thường thì hãy đến ngay nha khoa để được bác sĩ thăm khám.

Cách chăm sóc trẻ mọc răng

Cách chăm sóc khi bé mọc răng
Cách chăm sóc khi bé mọc răng

Hãy nhớ rằng trẻ sơ sinh có thể nhai ngay cả khi không có răng, và điều quan trọng là luôn phải lưu ý đến nguy cơ mắc nghẹn và giám sát trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ khi chúng đang ăn.

Ngay sau khi chiếc răng đầu tiên bắt đầu nhú ra, bạn có thể vệ sinh răng miệng cho trẻ bằng cách:

  • Đánh răng ít nhất 2 lần/ 1 ngày, đặc biệt là sau bữa ăn
  • Dùng một ngón tay sạch nhẹ nhàng xoa nướu của trẻ trong khoảng 2 phút.
  • Không nên cho trẻ uống sữa hoặc nước trái cây trong khi ngủ. Việc này dễ làm tổn thương men răng của trẻ.

Từ khi trẻ mọc chiếc răng đầu tiên và bước vào hành trình ăn dặm, mẹ cần chú ý giữ gìn vệ sinh răng miệng cho trẻ đúng cách. Sau khi kết thúc mỗi bữa ăn, mẹ có thể đút cho trẻ một ít nước để giúp trẻ làm sạch răng miệng.

Ngoài ra, cha mẹ cũng nên áp dụng một số phương pháp thay đổi thói quen lẫn cải thiện dinh dưỡng để hỗ trợ hệ răng của con phát triển tốt hơn.

Quá trình mọc răng chi tiết của trẻ

Quá trình mọc răng của bé
Quá trình mọc răng của bé

1. Giai đoạn 4-7 tháng

Có khả năng bạn sẽ phát hiện ra những chiếc răng đầu tiên nhú ra khi trẻ được khoảng 4 đến 7 tháng tuổi, và chúng có thể xuất hiện muộn nhất là 12 đến 14 tháng.

Thông thường, khi trẻ mọc chiếc răng đầu tiên, một trong những chiếc răng cửa phía dưới sẽ được mọc trước hay nó còn được gọi là răng cửa trung tâm.

Các triệu chứng mọc răng có thể bắt đầu sớm nhất là 3 tháng, vì vậy đừng ngạc nhiên nếu chiếc răng đầu tiên xuất hiện trong khoảng thời gian này.

2. Giai đoạn 8-12 tháng

Tiếp theo là các răng cửa trên cùng. Những chiếc răng này cũng được gọi là răng cửa trung tâm.

3. Giai đoạn 13-19 tháng

Ngay sau khi trẻ tròn 1 tuổi, bạn có thể mong đợi những chiếc răng hàm đầu tiên sẽ mọc, rất có thể bắt đầu ở phần trên cùng của miệng.

4. Giai đoạn 16-23 tháng

Ở độ tuổi mọc răng từ 16 đến 23 tháng, những chiếc răng nanh đầu tiên sẽ được mọc lên

4. Giai đoạn 23-33 tháng

Khi trẻ được 2 – 3 tuổi sẽ có đầy đủ 20 chiếc răng chính.

5. Trẻ bị mất răng từ 6 đến 12 tuổi

Con bạn bắt đầu rụng răng, thông thường răng sữa sẽ rụng theo đúng thứ tự mà chúng đã mọc. Nếu răng sữa của con bạn mọc muộn hơn so với các bạn cùng lứa tuổi, trẻ cũng có thể bị rụng sau đó.

Những chiếc răng giữa thường mọc đầu tiên (lúc trẻ 6 đến 7 tuổi), sau đó là những chiếc ở hai bên (7 đến 8 tuổi). Răng hàm có thể bị mất bất cứ lúc nào sau đó nhưng có thể sẽ rụng trong khoảng từ 9 đến 12 năm. Những chiếc răng nanh dưới cùng có thể sẽ rụng trong khoảng từ 9 đến 12 năm, và những chiếc răng nanh trên cùng sẽ mọc ra từ 10 đến 12 năm.

6. Răng hoàn thành ở tuổi 13

Con bạn có thể sẽ có tất cả 28 chiếc răng vĩnh viễn trưởng thành vào khoảng 13 tuổi (Bốn chiếc răng khôn sẽ mọc khi cô ấy 17 đến 21 tuổi.)

Nếu bạn có bất kỳ lo lắng nào về răng của con bạn, hãy nói chuyện với nha sĩ của con bạn.

Leave a Comment