Thai Máy là gì? Dấu hiệu & Cảm giác thai máy như thế nào?

Thai máy là hiện tượng thai nhi cử động bên trong bụng mẹ tạo nên những tác động mà người mẹ có thể cảm nhận được. Từ cảm nhận này, mẹ có thể biết được phần nào đó tình trạng phát triển và sức khỏe của thai nhi. Vậy cảm giác thai máy như thế nào? Những thông tin dưới đây sẽ giúp các bà mẹ tương lai – đặc biệt là những người lần đầu mang thai hiểu thêm về hiện tượng này và nắm được cách theo dõi.

Thai nhi mấy tuần tuổi thì bắt đầu biết máy?

Em bé thường bắt đầu có những chuyển động từ tuần thứ 7-8 nhưng lúc này thai nhi còn rất nhỏ nên hầu như các bà mẹ sẽ không cảm nhận được. Chỉ khi bước sang tuần thứ 16-17 (với các mẹ mang thai lần 2 trở đi) hoặc tuần thứ 20-22 (với mẹ lần đầu mang thai) thì người mẹ mới thực sự cảm nhận được điều tuyệt vời này. Những cử động của thai nhi như vặn mình, quay người, khua chân, tay, .. đều được gọi là thai máy. 

Thai nhi mấy tuần tuổi thì bắt đầu biết máy

Cảm giác thai máy như thế nào? Mẹ bầu mang thai lần đầu tiên thường khó cảm nhận thấy thai máy hơn là mẹ bầu từng mang thai trước đó. Vóc dáng của người mẹ cũng ảnh hưởng đến việc cảm nhận thai máy. Cụ thể, mẹ bầu có cân nặng lớn thường khó cảm nhận rõ thai máy hơn mẹ bầu gầy.

Bên cạnh đó, tùy thuộc vào sự phát triển của từng bé, mà cảm nhận thai máy của mẹ bầu cũng không giống nhau. Do đó, đừng quá lo lắng khi “em bé nhà hàng xóm” đã máy rồi mà bé nhà mình vẫn im thin thít. Cùng chờ đợi và cảm nhận những thay đổi của bé yêu mẹ nhé. 

Cảm giác thai máy như thế nào?

Thật khó để giải thích điều này bởi cảm nhận của mỗi người phụ nữ rất khác nhau. Một số mẹ nói rằng, khi em bé cử động thì cảm giác tựa như bướm bay trong bụng. Một số mẹ thì thấy như có gì đó sôi lục bục trong bụng. 

Cảm giác thai máy như thế nào

Để nhận biết rõ dấu hiệu thai máy, tốt nhất là mẹ nên ăn uống chút gì đó (một cốc nước cam hoặc một chiếc bánh), chọn góc yên tĩnh và nằm xuống. Cách này sẽ giúp mẹ cảm nhận tốt nhất là bé đang chuyển động.

Cách nhận biết thai máy đơn giản nhất là đếm số lần cử động thai theo các bước sau:

 • Người mẹ tiến hành đếm thai máy vào buổi sáng sớm, trưa và tối mỗi ngày. Việc đếm số lần thai máy trong một tiếng đồng hồ. Sau đó, cộng tổng số thai mau trong 12 tiếng đồng hồ.
 • Nếu thai máy 4 lần/giờ thì thai nhi hoàn toàn khỏe mạnh.
 • Ngược lại, tình trạng thai máy nhiều (hơn 20 lần/1 giờ) mẹ cũng cần cẩn trọng. Rất có thể thai nhi đang bị căng thẳng hoặc có thể mẹ đang bị stress quá mức.
 • Nếu thai cử động 3 lần/giờ, để đếm chính xác hơn, mẹ cần đếm thêm 1 giờ nữa, vì rất có thể thai nhi đang ngủ. Trường hợp thai máy 3 lần/giờ hoặc có thể ít hơn thì mẹ cần đếm liên tục trong 12 giờ (8h sáng – 8h tối). Nếu thai nhi cử động hơn 10 lần/12 giờ là bình thường. Còn nếu thai nhi cử động ít hơn 10 lần/12 giờ là bất thường, mẹ cần đến ngay cơ sở y tế để kiểm tra sức khỏe.

Những tuần sau tuần thứ 20, thai nhi có cử động mạnh mẽ, rõ rệt hơn, số lần máy nhiều hơn, duỗi, đá, kéo thường xuyên hơn và nhất là những tuần cuối thai kỳ. Người mẹ có thể thấy chuyển động của em bé trên da của mình. Lúc này, mẹ có thể cảm nhận được những cú nhào lộn, xoay người, thúc cùi chỏ và thành bụng mẹ và đặc biệt mẹ có thể sờ được khuỷu tay, bàn chân, chân bé xíu của em bé.

Thai nhi mấy tuần tuổi thì bắt đầu biết máy

Thường những phụ nữ sinh con thứ hai thường có cảm nhận thai máy sớm hơn so với những người sinh con so. Họ phân biệt đâu là thai máy đâu là hiện tượng sôi bụng, hoặc trẻ bị nấc cụt. Để cảm nhận thai máy dễ dàng mẹ cần nghỉ ngơi yên tĩnh.

Với những người có thành bụng dày thường khó cảm nhận thai máy hơn những người có thành bụng mỏng. Bên cạnh đó, lượng nước ối nhiều hay ít cũng ảnh hưởng đến cảm nhận của thai phụ.

Dấu hiệu thai máy cho thấy bé phát triển tốt 

Thai máy không chỉ đánh dấu một bước phát triển mới của thai nhi mà còn là một dấu hiệu quan trọng giúp đánh giá sức khỏe của em bé. Dấu hiệu thai máy cho biết bé yêu đang lớn lên và phát triển trong bụng mẹ. Những dấu hiệu thai máy như thế nào là bình thường và như nào là bất thường? 

 • Số cử động trung bình mỗi ngày của thai nhi là 16 – 45 lần; khoảng cách tối đa ghi nhận giữa các lần thai máy là 50 – 75 phút. Mẹ có thể không cảm nhận được cử động của thai nhi trong khoảng thời gian bé ngủ. 
 • Thời gian ngủ của thai nhi thường kéo dài 20 – 40 phút, hiếm khi quá 90 phút. Số lần thai máy thường cao nhất ở khoảng tuần 28-32, sau đó giảm chút ít khi sắp sinh. 
Những dấu hiệu thai máy cho thấy bé phát triển tốt

Ở thời điểm chuẩn bị sinh, số lần thai máy trung bình trong 1 giờ khi thai hoạt động là 31. Theo dõi dấu hiệu thai máy là cách tốt nhất để mẹ có thể tự mình kiểm tra xem bé yêu có đang phát triển tốt trong suốt thai kỳ, đặc biệt là trong những tháng cuối. 

Cách theo dõi thai máy như sau 

 • Tốt nhất là mẹ nên đếm cử động thai sau ăn no. Nên đếm cử động thai 2 – 3 lần trong ngày, vào những giờ cố định. 
 • Mẹ bầu cần đi tiểu để bàng quang trống trước khi đếm cử động thai. Đặt tay lên bụng để cảm nhận những cử động của thai. 
 • Đếm số đợt thai nhi cử động trong vòng một giờ. Một thai nhi khỏe mạnh là khi có ít nhất 4 đợt cử động trong 1 giờ.

Dấu hiệu thai máy như thế nào là bất thường? 

Cảm giác thai máy như thế nào? Theo dõi thai máy sẽ giúp mẹ đánh giá đầy đủ và chính xác về sức khỏe thai nhi, đồng thời cảm nhận được niềm hạnh phúc trào dâng khi ngày chào đón bé yêu đang đến gần. Tuy nhiên có những dấu hiệu thai máy mà mẹ không nên xem thường, đó là em bé trong bụng máy đạp ít.

Nếu một hôm nào đó bé yên ắng, ít đạp hơn so với bình thường, mẹ có thể áp dụng một số cách như sau để kích thích phản ứng đạp của bé: 

Dấu hiệu thai máy như thế nào là bất thường
 • Chuyển từ một hoạt động này sang hoạt động khác hoặc đổi động tác, tư thế như đứng dậy, đi lại nhẹ nhàng, mẹ có thể thử nằm ngửa rồi đổi sang nằm sấp một lúc. Khi đó sẽ giúp kích thích bé đạp. 
 • Ăn đồ ngọt như bánh, uống sữa ngọt, … và đợi từ 2-3 phút. 
 • Massage nhẹ nhàng toàn thân hoặc xoa bụng nhẹ nhàng. Với cách này không chỉ giúp kích thích để bé đạp mà còn giúp cho phát triển thể chất và trí não của thai nhi.
 • Uống nước lạnh 
 • Dùng đèn pin soi trước bụng mẹ (nên chọn loại có ánh sáng thật dịu) như một cách giao tiếp với bé. Đây còn được xem là một phương pháp giúp kích thích, phát triển thị giác rất tốt cho em bé. 

Trường hợp số lần đạp của bé ít đi đến mức chưa đến 10 lần trong 12 tiếng đồng hồ hoặc mẹ đếm số lần đạp của bé trong 1 tiếng đồng hồ sau khi ăn (sáng, trưa và tối) mà không đến 10 lần thì rất có thể đây là dấu hiệu báo cho mẹ biết thai nhi có điều gì đó bất bình thường. Khi đó mẹ nên đi khám ngay lập tức để được kiểm tra. 

Việc thai nhi đạp nhiều sẽ tốt hơn là con đạp ít vì điều này cho thấy bé được cung cấp đủ dinh dưỡng và oxy cho hoạt động trong tử cung. Tuy nhiên nếu bé đạp 20 lần liên tục trong một khoảng thời gian ngắn thì nghĩa là có điều gì không ổn, mẹ cần khẩn trương đi khám để giữ an toàn cho bé.

Thai máy bao nhiêu là tốt?

Thông thường, người mẹ sẽ cảm nhận được thai máy ở tháng thứ 4 và càng ngày người mẹ càng cảm nhận rõ nét hơn. Từ tuần thứ 30 đến tuần 38, hiện tượng thai máy diễn ra mạnh mẽ nhất. Một ngày đêm thai có thể máy 130 lần. Thường thai máy ít vào buổi sáng và máy nhiều vào buổi tối.

Khi theo dõi bằng máy sẽ nhận thấy thai máy có 4 trạng thái khác nhau:

 • Tĩnh lặng, không có cử động, tim thai ít dao động
 • Cử động thường xuyên, mạnh, kèm cử động nhanh của mắt và dao động nhiều của tim thai, tương ứng giai đoạn trẻ sơ sinh đang ngủ tích cực.
 • Cử động mắt liên tục, không cử động thai và không gia tăng tim thai.
 • Cử động thai đơn độc kèm cử động liên tục của mắt và gia tăng tim thai.

Số lần và cường độ thai máy thường có quy luật nhất định. Nhịp thai máy thể hiện sức khỏe của thai nhi. Tình trạng thai máy ít là tín hiệu cho thấy thai không được khỏe. Có thể nhau thai bị lão hóa khiến tác dụng bị giảm đi làm thai nhi rơi vào tình trạng thiếu oxy hóa mãn tính. 

Nếu để tình trạng này kéo dài đến 1 tuần có, không có biện pháp cứu chữa có thể làm thai nhi chết trong tử cung. Vì vậy, trong trường hợp người mẹ cảm nhận thai nhi máy ít hơn bình thường, người mẹ cần theo dõi và đếm số lần thai máy. Đặc biệt là khi thai nhi từ 7 tháng.

Trên đây là tổng hợp của chúng tôi giúp giải đáp thắc mắc “Cảm giác thai máy như thế nào?”. Hi vọng những chia sẻ này có thể giúp bạn hiểu hơn về sự phát triển của bé và có cách chăm sóc phù hợp.

Chúc mẹ và bé luôn khỏe mạnh!

Leave a Comment