Tại sao thử que 1 vạch mà vẫn có thai

Dùng que thử thai đúng cách sẽ giúp xác định chính xác một phụ nữ có thai hay không. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp thử que 1 vạch mà vẫn có thai hoặc ngược lại. Có nhiều nguyên nhân khác nhau, do que thử không đủ chất lượng, nước tiểu có vấn đề hoặc thử không đúng cách… Vậy nếu có thai nhưng thử que 1 vạch thì làm thế nào?

Sử dụng que thử thai là cách phát hiện mang bầu hay không đơn giản và được nhiều người áp dụng nhất hiện nay.

Que thử thai là dụng cụ đo nồng độ β-Hcg có trong nước tiểu của phụ nữ. Nồng độ β-Hcg cao hay thấp sẽ cho kết quả 1 vạch hay 2 vạch để bạn biết mình có mang thai hay không.

Tuy nhiên, không phải lúc nào que thử thai cũng mang đến kết quả chính xác. Điển hình như một số trường hợp có một số mẹ thử que 1 vạch nhưng vẫn có thai. Vậy đâu là nguyên nhân của hiện tượng này, hãy cùng tìm hiểu tại bài viết dưới đây nhé!

Que thử thai có đem đến kết quả chính xác không?

Que thử thai là một dụng cụ xét nghiệm định tính có khả năng phát hiện được nồng độ hCG có trong nước tiểu của phụ nữ. Trên que thử thai có sẵn một lớp kháng thể kháng hCG ở ô kết quả cùng với mẫu phản ứng của kháng nguyên và kháng thể để làm đối chứng.

Khi mẫu nước tiểu chảy vào vùng có kháng thể kháng kháng nguyên hCG ở ô kết quả, nếu mẫu xét nghiệm có nồng độ hCG thì sẽ xảy ra phản ứng và hiện màu giống với mẫu đối chứng, còn nếu mẫu xét nghiệm không có nồng độ hCG thì chỉ hiện vạch màu ở ô đối chứng.

Đây là phương pháp tương đối đơn giản, có thể tự thực hiện ngay tại nhà với độ chính xác khá cao, lên tới 97%.

Có dấu hiệu mang thai mà thử que 1 vạch
Có dấu hiệu mang thai mà thử que 1 vạch

Vì sao thử que 1 vạch mà vẫn có thai?

Các chuyên gia đã liệt kê ra 8 nguyên nhân có thể cho kết quả có mẹ thử que 1 vạch mà vẫn có thai đưa ra một số thông tin sai lệch

1. Kiểm tra quá sớm

Đây là lý do thường gặp nhất dẫn đến sự sai lệch kết quả 1 vạch nhưng vẫn có thai. Sau khi trứng gặp tinh trùng và thụ tinh thì sau 7-10 trứng mới di chuyển được tới tử cung để làm tổ phát triển thành bào thai. Lúc này hormone mang thai HCG mới bắt đầu được sản xuất và tăng dần lên theo sự phát triển của thai nhi.

Nếu thử thai quá sớm so với thời điểm này, hiện tượng cấn thai chưa xảy ra, nồng độ HCG chưa đủ để vạch thứ 2 xuất hiện thì kết quả cho âm tính là điều đương nhiên.

2. Dải thử thai có độ nhạy thấp

Chất lượng que thử và dải thử thai phụ thuộc vào từng loại que thử. Độ nhạy của dải thử thai ở mỗi que thử khác nhau nên có thể cho kết quả âm tính nếu dải thử thai có độ nhạy thấp.

Một yếu tố nữa ảnh hưởng tới độ nhạy của que thử là cách bảo quản và thời hạn sử dụng của que thử. Nếu đã quá hạn sử dụng hoặc quy cách đóng gói que thử không tốt hoặc không còn nguyên vẹn thì dải thử thai cũng cho độ nhạy kém.

Chính vì thế, để có được kết quả chính xác nhất, bạn nên lựa chọn que thử thai có nguồn gốc, còn hạn sử dụng dài và đóng gói cẩn thận.

3. Nước tiểu loãng

Trước khi thử thai mà bạn uống nhiều nước thì nước tiểu sẽ loãng làm ảnh hưởng tới kết quả thử. Khi đó, nồng độ HCG sẽ giảm nên kết quả thử sẽ cho kết quả 1 vạch nhưng vẫn có thai.

Do đó, tất cả các loại que thử đều khuyến cáo nên sử dụng que thử vào sáng sớm với mẫu nước tiểu đầu tiên trong ngày để có kết quả chính xác nhất.

Do thử thai không đúng thời điểm
Do thử thai không đúng thời điểm

4. Không có đủ hormone HCG trong nước tiểu

Đây là lý do không phổ biến nhưng vẫn có thể xảy ra dẫn đến que thử 1 vạch nhưng vẫn có thai. Đó là khi bạn bị thừa cân, béo phì, chỉ số IBM cao hơn thì mức hormone trong thai kỳ của bạn sẽ thấp hơn những phụ nữ khác.

Hoặc một số trường hợp dùng một số loại thuốc cũng làm giảm nồng độ HCG trong nước tiểu làm kết quả 1 vạch nhưng vẫn có thai.

5. Đang sử dụng thuốc điều trị bệnh

Nếu bạn đang sử dụng hoặc vừa ngưng sử dụng một số thuốc như: thuốc lợi tiểu, thuốc an thần, thuốc chứa paracetamol, thuốc hỗ trợ sinh sản…thì sẽ dễ dẫn đến kết quả sai lệch của que thử thai.

6. Mắc các bệnh về đường sinh dục

Nếu bạn đang mắc và điều trị các bệnh như viêm vùng chậu, viêm nhiễm đường sinh dục, viêm đường tiết niệu…nếu dùng que thử thai sẽ cho kết quả sai, que thử hiện 1 vạch nhưng vẫn có thai hoặc que hiện 2 vạch nhưng lại không có thai.

7. Do bạn thử thai không đúng thời điểm

Các chuyên gia khuyên rằng, dùng que thử thai vào thời điểm sáng sớm, ngay sau khi ngủ dậy là thời điểm lý tưởng nhất, cho kết quả chính xác nhất.

Nếu bạn dùng que thử thai không đúng thời điểm, nước tiểu bị loãng không đo được nồng độ hCG chính xác thì cũng có thể gây ra tình trạng que thử thai chỉ lên 1 vạch mà thôi.

8. Chu kỳ kinh nguyệt không đều

Bạn có chu kỳ kinh nguyệt không đều, bạn bị chậm kinh và trước đó bạn có quan hệ tình dục nên nghĩ rằng mình có thai nhưng thử que chỉ lên 1 vạch, bạn lo lắng không hiểu tại sao?

Thực chất hiện tượng thử que 1 vạch nhưng vẫn có thai xảy ra là do tình trạng chậm kinh vì bạn suy nghĩ nhiều dẫn đến căng thẳng và gây rối loạn kinh nguyệt dẫn đến tình trạng mang thai giả mà thôi. Hoặc cũng có thể là lúc này bạn cũng đã có thai nhưng do như đã nói ở trên nồng độ hCG trong nước tiểu chưa cao nên lúc thử thai cũng chỉ lên 1 vạch.

Bởi vì các chuyên gia sản khoa đã nhận định rằng hàm lượng nội tiết hCG trong nước tiểu sẽ cao nhất vào sáng sớm rồi cuối ngày giảm dần.

Lời khuyên dành cho chị em mang thai nhưng thử que 1 vạch

Lưu ý khi thử que thai
Lưu ý khi thử que thai

Khi thấy bản thân có triệu chứng mang thai nhưng thử thai vẫn lên 1 vạch thì các chị em cần đến gặp bác sĩ để được thăm khám để có được kết quả chính xác nhất, tránh gây lo lắng. Lúc này sẽ có hai trường hợp được xảy ra đó là:

  • Thứ nhất: Kết quả que thử thai sai và bạn mang thai.
  • Thứ hai: Kết quả thử thai sẽ chính xác và bạn không mang thai.

Khi có các triệu chứng mang thai như trễ kỳ kinh nguyệt, đau tức ngực, mỏi lưng… dùng que thử thai là điều đầu tiên bạn nghĩ đến. Đây là dụng cụ tiện lợi, giúp nhận biết đã mang thai hay chưa một cách nhanh chóng và tiện dụng. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp lạ kiểu thử que 1 vạch mà vẫn có thai. 

Nếu kinh nguyệt không đều đặn, bạn nên chờ ít nhất 19 ngày sau khi quan hệ tình dục không được bảo vệ mới bắt đầu thử nghiệm với que thử. Điều này sẽ đảm bảo khả năng mang đến niềm vui cho bạn cao hơn.

Không nên uống nhiều nước để kích thích đi tiểu vì khi đó nước tiểu có thể cho kết quả không đúng vì đã bị pha loãng.

Các kết quả kiểm tra của que thử thai phải được đọc trong vòng 10 phút hoặc nhiều nhất là trong vòng 24 giờ.

Thử que 1 vạch mà vẫn có thai, đừng quá lo lắng. Hãy bình tĩnh kiểm tra sức khỏe tổng quát của cơ thể hoặc tham khảo những thông tin cần thiết từ bài viết này cung cấp. Bạn sẽ tìm ra lý do chính xác nhất.

Trên đây là tổng hợp của chúng tôi về thắc mắc xung quanh chủ đề thử que 1 vạch mà vẫn có thai. Hi vọng những chia sẻ này có thể giúp bạn hiểu hơn về phương thức kiểm tra này và có những lưu ý khi chăm sóc bản thân.

Chúc bạn luôn khỏe mạnh!

Leave a Comment