Nổi mẩn đỏ khắp người không sốt không ngứa ở người lớn có nguy hiểm không?

Nổi mẩn đỏ khắp người không sốt không ngứa ở người lớn liệu có phải dấu hiệu cảnh báo của các bệnh lý nguy hiểm không? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn tìm hiểu nguyên nhân, triệu chứng để biết cách phòng và điều trị bệnh hiệu quả nhé!

Nổi Mẩn Đỏ Khắp Người

Nổi mẩn đỏ khắp người không sốt không ngứa ở người lớn là bệnh gì?

Nổi mẩn đỏ khắp người không sốt không ngứa ở người lớn rất dễ xuất hiện ở tất cả đối tượng bởi nhiều nguyên nhân khác nhau. Nhiều người không thấy ngứa và sốt thường chủ quan không để ý, nhưng đây có thể là dấu hiệu cảnh báo cơ thể đang mắc phải một số căn bệnh như:

1. Cơ thể bị dị ứng

Dị ứng rất dễ xuất hiện bởi nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó yếu tố tác động chính là do cơ địa và hệ miễn dịch của mỗi người. Thông thường khi bị dị ứng sẽ xuất hiện nốt mẩn đỏ, không ngứa ngáy (hoặc có), không sốt hay kèm theo các dấu hiệu khác.

Dị ứng có thể do các tác nhân sau gây nên:

  • Ăn phải thực phẩm dễ gây kích ứng
  • Thời tiết thay đổi
  • Dị ứng do mỹ phẩm
  • Dị ứng do di truyền

2. Giãn mạch khiến da mặt nổi mẩn đỏ không ngứa

Đây cũng được xem là nguyên nhân khiến nổi mẩn đỏ khắp người không sốt không ngứa ở người lớn. Hiện tượng này thường xuất hiện ở các vùng da mỏng, dễ bị tổn thương khi bạn dùng ngón tay ấn vào thì các vết mẩn đỏ có thể biến mất nhưng bỏ ngón tay ra thì da lại bị đỏ trở lại. Hiện tượng giãn mạch thường khiến cho sắc tố da thay đổi, da sẽ thẫm màu hơn so với các vị trí khác.

3. Mề đay

Nổi mẩn đỏ khắp người không sốt không ngứa ở người lớn có thể là dấu hiệu của hiện tượng nổi mề đay. Đây là một trong những phản ứng viêm da thường gặp do:

  • Dị ứng thức ăn, mỹ phẩm…
  • Tác dụng phụ của thuốc như kháng sinh, aspirin, ibuprofen..
  • Di truyền
  • Do các bệnh lý: bệnh tuyến giáp tự miễn, lupus ban đỏ…

Nổi mẩn đỏ mề đay chỉ xuất hiện trong vài ngày nhưng cũng có trường hợp kéo dài cả tuần. Vết mẩn có thể ngứa hoặc không nhưng đi kèm với các biểu hiện khác như xuất hiện mụn nước, khó thở và nguy hiểm nhất là bị nhiễm trùng.

Nổi Mẩn Đỏ Khắp Người
Nổi Mẩn Đỏ Khắp Người

4. Ban xuất huyết

Xuất hiện các đốm đỏ tròn trên da không ngứa rát hay sốt chính là triệu chứng của bệnh ban xuất huyết. Đây là căn bệnh tự phát, chúng xảy ra khi hồng cầu thoát ra khỏi mạch máu đi vào lớp niêm mạc dưới da, hình thành nên các nốt ban khi dùng tay ấn vào thì không biến mất.

Nổi mẩn đỏ khắp người không sốt không ngứa ở người lớn khi bị băng xuất huyết là căn bệnh không nguy hiểm, chúng có thể biến mất sau vài ngày mà không ảnh hưởng đến sức khỏe.

5. Viêm da cơ địa

Nổi mẩn đỏ khắp người không sốt không ngứa ở người lớn là biểu hiện của viêm da cơ địa, khi mới khởi phát bệnh lý gây nổi các đám tổn thương có màu hồng hoặc đỏ, kích thước và hình dáng không đồng nhất.

Sau một thời gian sẽ xuất hiện các món nước trên bề mặt da, mọc tập trung hoặc rải rác. Mụn nước dễ vỡ khiến cho da rỉ dịch, ẩm ướt và đóng vảy tiết sau đó da chuyển sang giai đoạn mãn tính với thương tổn điển hình là tình trạng dày sừng, nứt nẻ và thâm nhiễm.

Viêm da cơ địa chỉ gây tổn thương da nổi mẩn đỏ khắp người không sốt không ngứa ở người lớn không khiến người mắc bị mệt mỏi. Tuy nhiên có một số trường hợp, bệnh có thể đi kèm với các vấn đề cơ địa như viêm mũi dị ứng, viêm kết mạc dị ứng và hen suyễn.

  • *Lưu ý: Nếu thấy bất cứ dấu hiệu nào bất thường hãy đến các cơ sở y tế để được thăm khám và xác định đúng vấn đề đang gặp phải.

Trên đây là những thông tin về hiện tượng nổi mẩn đỏ khắp người không sốt không ngứa ở người lớn. Hy vọng sẽ giúp bạn thêm thông tin để nhanh chóng khắc phục hiệu quả nhất.

Leave a Comment