Những phương pháp dạy trẻ chuẩn bị vào lớp 1

Khoa học cho rằng, không nên dạy cho trẻ trước khi chuẩn bị vào lớp 1. Nhưng ở Việt Nam vào lớp 1 mà chưa thuộc bảng chữ cái, bé yêu của bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn để theo học sau này. Vậy cách dạy trẻ chuẩn bị vào lớp 1 như thế nào?

1. Phương pháp dạy trẻ chuẩn bị vào lớp 1

Dạy bảng chữ cái cho con

Nên cho bé đọc bảng chữ cái theo chiều xuôi, ngược. Sau khi con thuộc mặt chữ, mẹ cho con đọc mặt chữ ngẫu nhiên, tránh việc bé đọc thuộc vẹt. Nên dạy các bé nguyên âm trước, đó là: o, ô, ơ, a, ă, â, e, ê, i, u, ư, y. Phụ âm sau.

Dạy kết hợp các dấu thanh

Sau khi trẻ đã biết mặt chữ nguyên âm, các bậc cha mẹ nên kết hợp các dấu thanh để bé làm quen. Ví dụ u, ư, a, á, à, ả, ã, ạ… Dạy bé đọc các nguyên âm có dấu thanh từ trên xuống dưới, từ trái qua phải cho quen giọng trước khi chuyển sang học ghép vần. Đặt phụ âm vào trước nguyên âm có dấu là thành từ, thành tiếng.

Mỗi ngày các mẹ cho con đọc các từ nguyên âm có dấu, bé sẽ đọc lại 1 nguyên âm khoảng 6 lần. Như vậy sẽ rèn luyện khả năng thuộc chữ cái của con nhanh hơn rất nhiều và bé cũng sẽ nhớ các dấu lâu hơn.

Ghép nguyên âm đơn

Ghép phụ âm với nguyên âm đơn tạo ra từ đơn. Ví dụ C.A –> CA. Các ba mẹ cũng cần lưu ý chỉ dạy con các từ có nghĩa trong hệ thống tiếng Việt, không để con gán ghép những từ vô nghĩa như Cy, Dy không có nghĩa, không cần dạy.

Khi trẻ đã ghép được nguyên âm đơn thì nên cho con biết chữ này nằm trong từ gì. Ví dụ như dạy về Ca, chỉ cho con cái ca hay Cá là con cá… Về sau bé sẽ tự động phát hiện ra các từ quen thuộc xung quanh. Ba mẹ sẽ hỏi lại con chữ đó có trong từ gì bé sẽ nghĩ 1 lúc và sẽ trả lời rất nhiều đấy.

Con sẽ quên rất nhanh, đó là do đặc điểm thần kinh của trẻ trong độ tuổi này. Đừng mất bình tĩnh khi dạy con, đồng thời gắn kết từ mới học với thực tế, con mới nhớ lâu.

Dạy trẻ vào lớp 1
Dạy trẻ vào lớp 1

Dạy từ đơn có thanh

Khi bé đã biết đánh vần và đọc: ba, bo, bô, bu, bư, bi, chúng ta dạy ghép thêm dấu thanh vào các chữ này để tạo nên từ mới. Đọc cho hiểu ba-huyền-bà, bo-huyền-bò… tạo thành các từ mới ba, bò, bố, bú, bi…

Các ba mẹ cũng nên khuyến khích con đánh vần từ đơn có thanh ở những từ bé thường bắt gặp hàng ngày. Cùng từ Ba hãy ghép nhiều dấu thanh vào để trẻ thấy cách cấu tạo từ đơn giản. Học tốt từ đơn có thanh và giải thích cho bé hiểu từ nào có nghĩa, từ nào không có nghĩa sẽ giúp bé rất nhiều trong việc luyện chính tả về sau.

Ghép nguyên âm đôi

Nguyên âm đơn cũng tương tự như vậy, hãy yêu cầu bé ghép các phụ âm đầu vào và thêm dấu thanh chúng ta sẽ được các từ và các tiếng. Dạy con các tiếng đó phải đặt trong ngữ cảnh nào, phải chỉ cái gì, con gì, sự việc gì và sự vật… như vậy mới khiến bé nhớ được lâu.

Luyện viết

Luyện viết cũng rất quan trọng. Chúng ta sẽ cho các con luyện tập các nét cơ bản, song song với các chữ cái đi liền với nét đó. Mỗi ngày cho bé học 1 nét, có 15 nét và 39 chữ cái kiên trì trong 2 tháng trước khi vào lớp 1 bé hoàn toàn có thể viết được.

Đọc hiểu

Ngoài việc đọc tốt từ đơn, viết tốt chữ cái ra thì ba mẹ nên cho con luyện đọc các từ và câu có nghĩa. Khi con đọc câu dài sẽ giúp các bé ngắt hơi và nghỉ hơi đúng dấu chấm, dấu phẩy.

Ba mẹ giảng nghĩa cho con càng nhiều càng tốt. Mua cho con sách đơn giản, dễ hiểu để trẻ tập đọc cho chuẩn, khi đã biết đọc, viết tiếp cận kiến thức của trẻ dễ dàng và chủ động hơn, bạn sẽ đỡ vất vả trong việc tập đọc và viết cho con.

Dạy con đọc các chữ số

Khi con vào lớp 1 con sẽ được học Toán, ở trường các con sẽ được học đếm, viết, đọc và sắp xếp các số theo thứ tự từ 1 – 100. Ngoài ra các con cũng được học cách so sánh và sử dụng các dấu lớn hơn, nhỏ hơn và bằng. Lúc này con có thể cộng với số 20 hoặc ít hơn và trừ đi từ một số 20 hoặc ít hơn. Vì thế, bố mẹ nên hỗ trợ con học đọc tại nhà, giúp con nhận biết các con s, viết  và đọc chúng dễ dàng.

2. Chuẩn bị dụng cụ cho bé trước khi vào lớp 1

Ngoài việc phải dạy trẻ học ra thì trước khi con vào lớp 1, các ba mẹ nên chuẩn bị cho con những đồ dùng cần thiết sau đây:

Sách giáo khoa

Đây là đồ dùng không thể thiếu của bé, các bậc phụ huynh cần chuẩn bị đầu tiên cho con mình. Các bạn cần phải mua bộ sách giáo khoa đầy đủ các môn học của chương trình lớp 1 để bé có thể sử dụng trong năm học.

Hãy chọn những cửa hàng uy tín để lựa chọn cho con bộ sách chất lượng và đúng giáo trình. Nếu không việc học của bé sẽ bị ảnh hưởng bởi sách nhái sẽ cho màu in không đẹp mắt và có khi còn bị sai lệch kiến thức.

Phương pháp dạy trẻ
Phương pháp dạy trẻ

Vở kẻ ô li

Vở ô li cũng rất quan trọng cần chuẩn bị cho bé trước khi vào lớp 1. Các mẹ cần mua các loại vở ô li có chất liệu giấy tốt để lần đầu bé tập viết được dễ dàng hơn, bạn cũng nên chọn các loại vở có độ trắng vừa phải để tránh làm cho bé bị lóa mắt khi viết. Để bé hứng thú hơn trong quá trình học các cuốn vở được đóng chắc chắn, bìa dày và có hình bắt mắt chính là một lợi thế.

Các dụng cụ học tập

Bên cạnh đó các dụng cụ học tập cũng cần mua đầy đủ. Bởi sẽ hỗ trợ cho con rất nhiều trong quá trình học tập, một số dụng cụ cần thiết như:

·        Bút chì: khi bước vào lớp 1, bút chì là dụng cụ giúp bé tập viết những nét chữ đầu tiên. Bạn nên mua các loại bút chì chất lượng để con có thể luyện viết chữ đẹp hơn, Mẹ nên chọn các bút chì không quá cứng cũng không quá mềm như các loại 2B, 3B, 4B.

·        Tẩy bút chì: khi viết chữ bằng bút chì thì chắc chắn bé sẽ phải cần đến tẩy. Mẹ nên chọn các loại tẩy trắng, độ dẻo cao và chất lượng. Bởi nếu mua tẩy kém chất lượng sẽ làm bẩn vở, nhanh mục nát và rách vở khi sử dụng.

·        Thước kẻ: vào học lớp 1 các bé sẽ được tập vẽ các đường thẳng hay hình học nên thước kẻ sẽ không thể thiếu. Mẹ nên chọn các loại thước cứng cáp có màu sắc và hình vẽ bắt mắt để bé hứng thú hơn khi học.

·        Hộp bút: bạn nên mua một chiếc hộp bút theo sở thích của bé để giúp bé bỏ bút, tẩy, thước kẻ không bị thất lạc.

·        Hộp màu: Trong chương trình của lớp 1 bé còn được học vẽ và tô màu. Vì vậy, bạn nên mua hộp màu sáp hoặc bút chì màu để bé sử dụng. Tốt nhất các mẹ hãy chọn những nhãn hàng uy tín để đảm bảo an toàn và dễ sử dụng.

Cặp sách hoặc balo

Khi bé đến độ tuổi vào lớp 1 lúc này bé vẫn đang trong quá trình phát triển thể chất. Bởi vậy, các bậc phụ huynh hãy mua cho con mình các loại cặp sách hoặc balo đeo sau lưng. Nên tránh mua các loại cặp đeo chéo và khiến bé dễ bị lệch vai khi mang nhiều sách vở.

Trên đây là một số kinh nghiệm dạy trẻ chuẩn bị vào lớp 1 để các bậc ba mẹ tham khảo. Hãy chuẩn bị cho con chu đáo để con nhanh chóng tiếp thu và theo kịp tiến độ các bạn mà không cần phải ép học quá nhiều.

Leave a Comment