[Giải Đáp] Nhức đầu thường xuyên là triệu chứng của bệnh gì?

Nhức đầu là biểu hiện thần kinh phổ biến khi bị tác động. Tùy vào từng trường hợp cụ thể mà nhức đầu có thể kéo dài với mức độ khác nhau. Thế nhưng, nếu như triệu chứng này lặp lại nhiều lần và không rõ nguyên nhân cụ thể thì bạn không nên chủ quan bởi rất có thể đây là dấu hiệu của bệnh lý. Nhức đầu thường xuyên là triệu chứng của bệnh gì? Bài viết dưới đây sẽ cùng bạn giải đáp.

Nhức Đầu Thường Xuyên
Nhức Đầu Thường Xuyên

Nhức đầu thường xuyên là triệu chứng của rất nhiều loại bệnh, Nhức đầu xảy ra với gần 70 nhóm nguyên nhân khác nhau, trong đó có gần 20% trường hợp đau đầu là do bệnh lý và những tác động của bệnh lý. Dưới đây là 5 trong số các bệnh lý gây nhức đầu thường xuyên mà nhiều người mắc phải:

1. Bệnh viêm xoang

Nhức đầu thường xuyên là triệu chứng của bệnh Viêm xoang là một bệnh xảy ra do viêm các xoang cạnh mũi, nguyên nhân đa số bởi nhiễm trùng.

Nhức đầu do viêm xoang gây tức ở má, trán và khu vực lông mày. Cơn đau sẽ tồi tệ hơn khi bạn cúi người về phía trước hoặc nằm xuống. Bệnh này cần sử dụng các thuốc kháng sinh đặc trị để chữa khỏi viêm xoang, từ đó cơn đau đầu thường xuyên, liên tục cũng sẽ được loại bỏ.

Các dạng đau đầu khác hay tái phát thường xuyên như đau nửa đầu hay đau đầu do căng thẳng thường bị nhầm lẫn với đau đầu do viêm xoang. 

2. Tăng nhãn áp (bệnh cườm nước) 

Nhức đầu thường xuyên là triệu chứng của bệnh liên quan đến hệ thần kinh mắt, tác động tới việc nhức đầu ở một số trường hợp cụ thể.

Tăng nhãn áp (bệnh cườm nước) là một bệnh mắt thường gặp. Do tăng áp lực nhãn cầu nên người bệnh nhìn mờ và đau đầu. Nếu áp lực nhãn cầu cao kéo dài sẽ chèn ép làm tổn thương thần kinh thị giác phía sau và có thể gây mù lòa nếu không được chữa trị kịp thời.

Nhức Đầu Thường Xuyên
Nhức Đầu Thường Xuyên

3. Thiếu máu não

Nhức đầu thường xuyên có thể là triệu chứng xuất hiện mỗi khi căng thẳng, nó cũng là dấu hiệu chung của nhiều bệnh về thần kinh khác cũng như chứng thiếu máu não.

Với đau đầu do thiếu máu não, ban đầu người bệnh chỉ đau nhói một vùng đầu cố định, sau đó cơ đau sẽ lan khắp đầu. Bạn cũng có thể cảm thấy bị nặng đầu, nhất là khi di chuyển, suy nghĩ nhiều hay khi mới ngủ dậy

Bệnh này thường gặp ở người trung niên và cao tuổi (phổ biến là những người già trên 60 tuổi). Tuy nhiên, ngày nay nó đang dần có xu hướng trẻ hóa đặc biệt với tầng lớp lao động trí óc, giới văn phòng.

4. Tai biến/ Đột quỵ

Nhức đầu thường xuyên và hay xuất hiện đột ngột và dữ dội có thể là dấu hiệu dự báo khả năng tai biến, đột quỵ.

Bệnh có thể xảy ra khi gắng sức về tâm lý và thể lực hoặc trong lúc làm việc hay trong những sinh hoạt bình thường, thậm chí ngay cả trong lúc ngủ

5. Khối u não

Nhức đầu thường xuyên là triệu chứng phổ biến, có thể bắt gặp ở khoảng 50% số bệnh nhân u não. Một khối u não có thể tác động đến các mạch máu và sợi thần kinh nhạy cảm trong não, gây đau dai dẳng.

Nếu có thêm các cảm giác như buồn nôn, nôn hoặc các triệu chứng thần kinh khu trú khác thì bạn nên sớm đi kiểm tra để có các biện pháp xử lý kịp thời.

Trên đây là tổng hợp của chúng tôi về thắc mắc, các loại bệnh có thể sảy ra mà triệu chứng có nó là nhức đầu thường xuyên. Khi có những dấu hiệu bất thường cảnh báo bệnh lý, bạn không nên tùy ý lạm dụng thuốc giảm đau khi tình trạng đau đầu liên tục kéo dài và lặp lại nhiều lần. 

Bởi lẽ, những loại thuốc này chỉ có tác dụng kiểm soát triệu chứng mà không giúp người bệnh loại bỏ nguyên nhân thực sự gây đau đầu. Việc thường xuyên cầm cự bằng thuốc giảm đau có nguy cơ khiến bệnh lý đang tiềm ẩn diễn tiến nặng thêm. Do vậy, cho dù nguyên nhân gây đau đầu là bệnh gì, người bệnh cũng đều nên đi khám sức khỏe tổng quát để được chẩn đoán chính xác và điều trị dứt điểm.

Chúc bạn luôn khỏe mạnh!

Leave a Comment