Nhìn hình siêu âm làm sao biết trai hay gái?

Siêu âm là một trong những phương pháp phổ biến giúp kiểm tra tình trạng thai nhi. Bên cạnh đó, vào tuần tháng cố định, các bác sĩ có thể dựa vào hình ảnh siêu âm để kiểm tra giới tính của bé. Vậy nhìn hình siêu âm làm sao biết trai hay gái? Hãy cùng tìm hiểu ngay nhé!

Nhìn hình siêu âm làm sao biết trai hay gái? 

Phương pháp siêu âm sử dụng chuỗi sóng cao tần, các sóng đó sẽ chiếu vào bụng mẹ và phản hồi lại thành hình ảnh. Máy siêu âm gồm có đầu thu phát sóng siêu âm, thân máy và màn hình hiển thị thông số.

Trong khi siêu âm thai, bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn cách nhận biết giới tình thai nhi qua hình ảnh siêu âm.

Cách nhìn hình siêu âm để biết được trai hay gái rõ nhất đó là vùng bộ phận sinh dục của bé. Bác sĩ sẽ chẩn đoán thai nhi là bé trai khi thấy vùng bìu và dương vật. Ngược lại, nếu trên hình ảnh có ba đường kẻ song song tại vùng bộ phận sinh dục thì thai nhi đó sẽ là bé gái. 

Trong thực tế, thai nhi sẽ luôn chuyển động trong bụng mẹ mà không chịu nằm yên nên việc quan sát cơ quan sinh dục của bé sẽ khó khăn hơn. 

Đối với những trường hợp như vậy, bác sĩ sẽ cố gắng đưa ra dự đoán sơ bộ thông qua các cách sau:

Nhìn hình siêu âm để biết được trai gái như thế nào
Nhìn hình siêu âm để biết được trai hay gái như thế nào

1. Dựa vào hình dạng của thai nhi (hình dạng của túi thai)

Thai nhi đó sẽ có thể là bé trai nếu có hình ảnh siêu âm dài, còn nếu ảnh siêu âm có dạng hình tròn thì đó có khả năng là bé gái. Nhưng cách nhìn ảnh này chỉ mang tính chất tham khảo vì hình dạng của túi thai không chỉ dựa vào hình dạng của bé mà còn có tác động bởi sức căng của túi thai, thể tích của nước ối cho nên nó sẽ thay đổi liên tục trong quá trình mang thai.

2. Dữ liệu tim thai

Khi thực hiện siêu âm, chỉ số nhịp tim của thai nhi cũng sẽ được hiển thị. Đa phần nhịp tim của các bé trai sẽ mạnh hơn nhiều so với bé gái còn tần số nhịp tim của các bé trai thì sẽ chậm hơn (thường thấp hơn 150), các bé gái thì có tần số nhịp tim nhanh hơn (thường trên 150).

3. Chiều dài xương đùi

Nhìn vào hình ảnh siêu âm, bạn có thể xác định được giới tính thai nhi qua chiều dài của xương đuôi theo công thức sau: đường kính trên cùng góc đôi để trừ đi chiều dài xương đùi.

Sau khi thực hiện xong phép tính này, nếu kết quả lớn hơn 21mm thì thai nhi của bạn có thể là con trai. Nếu ngược lại, kết quả nhỏ hơn 21mm thì thai nhi của bạn có thể sẽ là con gái.

Bên cạnh việc nhìn hình siêu âm làm sao biết trai hay gái thì các bà mẹ mang thai đều có thể quan sát con mình qua quá trình phát triển và hoạt động của bé trong bụng mẹ như: chuyển động cơ thể, thở, cử động các chi,… 

Siêu âm kiểm tra giới tính thai nhi có đúng không?

Siêu âm kiểm tra giới tính có đúng không
Siêu âm kiểm tra giới tính có đúng không

Hầu hết trong quá trình mang thai, các mẹ bầu đều quan tâm đến vấn đề giới tính của bé. Điều này sẽ giúp cho gia đình có thể chuẩn bị trước được những gì tốt nhất phù hợp với giới tính của bé cũng như thỏa mãn sự tò mò của các bậc cha mẹ. 

Siêu âm là phương pháp hữu hiệu để xác định giới tính thai nhi. So với những phương pháp mẹo dân gian như xem dấu hiệu ốm nghén của mẹ, xem mẹ bầu có “đổi tính” không,…, phương pháp siêu âm có độ chính xác vượt trội hơn hẳn.

Bên cạnh xác định giới tính em bé trong bụng mẹ, siêu âm còn giúp mẹ bầu theo dõi sự phát triển của con, phát hiện kịp thời dấu hiệu bất thường để có phương pháp điều trị.

Tuy vậy, trong một số trường hợp phát triển bất thường của thai nhi, phổ biến là tình trạng phì đại tạm thời ở bộ phận sinh dục của bé gái cũng có thể để lại hình ảnh nhầm lẫn về giới tính của trẻ. Ngoài ra, siêu âm kiểm tra giới tính chuẩn xác cần đến sự chuyên nghiệp và kinh nghiệm tốt của bác sĩ.

Nên chọn công nghệ siêu âm nào để xác định giới tính thai nhi?

Siêu âm 2D và siêu âm 5D là 2 công nghệ được sử dụng phổ biến hiện nay. Để nhìn hình siêu âm làm sao biết trai hay gái thì mỗi công nghệ sẽ yêu cầu tuần thai phù hợp cho kết quả ít sai lệch.

Các hình thức siêu âm
Các hình thức siêu âm

1. Siêu âm 2D

Công nghệ siêu âm đầu tiên xuất hiện đó chính là siêu âm 2D. Đây là phương pháp đặt nền móng cho kĩ thuật siêu âm hiện đại. Công nghệ này vẫn đang được sử dụng, và là một trong những phương pháp phổ biến nhất. Siêu âm 2D chỉ thu được các tấm ảnh đen trắng cơ bản.

Trên hình ảnh, các vùng tối đen là những vùng chứa nước, dịch và máu, các màu xám dần đến trắng thể hiện cấu trúc mô và cơ thể. Màu càng sáng chứng tỏ cấu trúc càng đặc và ngược lại.

Ở tuần 18-20, bộ phận sinh dục của thai nhi đã dần hoàn thiện. Vì vậy, mẹ bầu có thể siêu âm giới tính thai nhi ở giai đoạn này bằng phương pháp 2D. Không nên siêu âm sớm hơn, đặc biệt ở tuần 7-8, vì lúc đó bộ phận sinh dục của em bé chưa được hình thành, sẽ khó chẩn đoán được chính xác. 

2. Siêu âm 5D

Siêu âm 5D là công nghệ siêu âm cho ra được hình ảnh nhiều góc độ và chân thực nhất hiện nay. Cũng chính vì thế mà siêu âm 5D giúp xác định giới tính thai nhi sớm hơn so với siêu âm 2D. Chỉ trong tuần 11-14 của thai kì, mẹ bầu đã có thể biết được giới tính của con mình.

Bên cạnh đó, siêu âm 5D ra đời nhằm giúp các bác sĩ tìm ra các dị dạng hay cấu trúc bất thường trên cơ thể bé. Như hội chứng Down, sứt môi, bệnh lý về tim bẩm sinh hay các tật về chân tay, chẻ vòm, sứt môi,…

Ngoài những công nghệ kể trên, còn các công nghệ siêu âm 3D, 4D. Siêu âm 3D, 4D có chất lượng hình ảnh tốt hơn 2D, nhưng vẫn không tốt bằng 5D.

Các cách khác giúp xác định giới tính thai nhi

Ngoài siêu âm thì còn nhiều cách để xác định giới tính
Ngoài siêu âm thì còn nhiều cách để xác định giới tính

1. Kỹ thuật sinh thiết gai nhau

Ngoài siêu âm thai, bạn cũng có thể xác định giới tính của thai nhi khi thực hiện các bài kiểm tra về gen như kỹ thuật sinh thiết gai nhau (CVS) hoặc chọc ối (aminocentesis). Những kỹ thuật này thường được thực hiện để xác định xem em bé có bị rối loạn di truyền hay gặp phải các bất thường nhiễm sắc thể, như hội chứng Down, hay không.

Những phụ nữ không có nguy cơ mắc các vấn đề di truyền và nhiễm sắc thể thường không cần thực hiện sinh thiết gai nhau hoặc chọc ối. Một phần nguyên nhân cũng là vì đây là hai kỹ thuật xâm lấn và có nguy cơ gây sảy thai, dù rất ít gặp.

Nếu được chỉ định, sinh thiết gai nhau thường được thực hiện trong khoảng tuần 11 – 12 của thai kỳ, trong khi chọc ối thường được thực hiện trễ hơn, ở khoảng tuần thứ 16 – 22. Cả hai kỹ thuật này đều được cho là có thể xác định giới tính của thai nhi với độ chính xác cao.

2. Sàng lọc NIPT

Sàng lọc NIPT được sử dụng để sàng lọc trước sinh nhằm phát hiện dị tật bẩm sinh ở trẻ có nguy cơ cao hay thấp. Khác với các phương pháp khác được thực hiện chủ yếu trong giai đoạn 3 tháng giữa thai kỳ, thì trẻ được 10 tuần tuổi đã có thể áp dụng.

Xét nghiệm NIPT là kỹ thuật tiên tiến và hiện đại, sử dụng kỹ thuật không xâm lấn bằng cách lấy mẫu máu từ người mẹ để phân tích những bất thường liên quan đến nhiễm sắc thể, đột biến mất đoạn nhiễm sắc thể dựa vào ADN tự do của thai nhi. Từ đó cho kết quả chính xác đến 99% trẻ có nguy cơ bị dị tật bẩm sinh hay không.

Khi sàng lọc NIPT, toàn bộ bộ gen của thai nhi đều được lộ rõ, trong đó có cả nhiễm sắc thể giới tính. Dựa vào đó, các bác sĩ có thể đọc chính xác giới tính của trẻ. Bởi vậy, nếu rất mong muốn biết giới tính của bé thì bạn có thể thực hiện phương pháp này.

Sàng lọc NIPT sẽ xét nghiệm máu của mẹ. Đây là xét nghiệm không xâm lấn và ít rủi ro hơn so với các kỹ thuật y tế khác. Xét nghiệm này dành cho những phụ nữ có nguy cơ sinh con bị rối loạn nhiễm sắc thể cao, tuy nhiên bạn vẫn có thể thực hiện xét nghiệm máu dù không có nguy cơ cao. Hãy thảo luận với bác sĩ trước khi có ý định thực hiện nhé.

Xác định giới tính thai nhi giúp mẹ bầu và gia đình mình có thể chuẩn bị chu đáo những vật dụng cần thiết cho con ngay từ khi con lọt lòng. Các mẹ bầu cần thoải mái và tự tin đón nhận giới tính của con mình, tránh các sự can thiệp đến giới tính thai nhi và để thai nhi phát triển khoẻ mạnh.

Chúc mẹ và bé luôn khỏe mạnh!

Leave a Comment