Hé lộ những nguyên nhân rụng tóc quá nhiều

Rụng tóc có thể là một phản ứng bình thường của cơ thể trước những tác động từ môi trường, như phẫu thuật, bị sốt hoặc mang thai… Đây cũng có thể là một dấu hiệu của sự thiếu các chất hay mất cân bằng hoá học trong cơ thể. Vậy những nguyên nhân rụng tóc quá nhiều là gì?

nguyên nhân rụng tóc quá nhiều

I. Rụng tóc là gì?

Rụng tóc là một rối loạn xảy ra khi số lượng tóc rụng đi nhiều hơn số tóc mọc. Trong một số trường hợp, tóc không tiếp tục phát triển, dẫn đến hói hoặc mảng hói. Có hai trường hợp rụng tóc đó là rụng tóc sinh lý và rụng tóc bệnh lý.

Rụng tóc sinh lý nghĩa là: Mỗi sợi tóc có thể sống được khoảng từ 8 tháng đến 5 năm. Vậy trong một chu kỳ sống, tóc sẽ dần già, yếu đi và rụng là điều rất bình thường. Một người khỏe mạnh có thể rụng từ 50 đến 100 sợi tóc/ngày.

Còn rụng tóc bệnh lý là khi lượng tóc rụng lớn hơn 100 sợi/ ngày thì được gọi là bệnh rụng tóc. Nhận biết tình trạng rụng tóc bệnh lý qua một số dấu hiệu như:

  • Rụng tóc nhiều (trên 100 sợi/ngày), nhất là khi gội đầu, ngủ dậy hay lúc bạn vuốt tóc, chải đầu mà thấy lượng tóc bám vào nhiều hơn bình thường.
  • Bạn thấy tóc con mọc lên thì tóc yếu, mảnh, xoăn hoặc thậm chí không có tóc con mọc lên
  • Tóc mảnh, thưa thấy rõ da đầu ở nữ.
  • Và tóc rụng thành từng mảng, gây hói nhẹ đối với nam.
nguyên nhân rụng tóc quá nhiều

II. Nguyên nhân rụng tóc quá nhiều là gì?

1. Do nội tiết

Hầu hết đàn ông đều có dạng chân tóc chữ M và tóc thưa hơn ở phần đỉnh đầu. Tóc rụng được gây nên từ một sự chuyển hoá nội tiết tố nam testosterone thành một chất có tên DHT. Nên các nang tóc dần trở nên nhỏ hơn, khiến giai đoạn mọc tóc ngắn đi, giai đoạn thoái hoá của tóc dài ra. Kiểu rụng này thường ở phần trước và trên của tóc vì đây là khu vực nhạy cảm với hooc- môn. Còn phụ nữ trong thời kỳ mang thai hoặc sau khi sinh cũng thường bị rụng tóc nhiều.

2. Nguyên nhân rụng tóc quá nhiều do hoá trị liệu

Đây là hiện tượng khi cơ thể có những phản ứng với những chất hoá học được truyền vào cơ thể. Vì ảnh hưởng đến sự phát triển của nang tóc ở giai đoạn thoái hoá. Các chân tóc không phát triển bình thường, dễ bị gãy rụng trên toàn bộ da đầu.

nguyên nhân rụng tóc quá nhiều

3. Rụng tóc từng mảng

Khi hệ miễn dịch của cơ thể lại tấn công những chồi tóc đang phát triển, thì hiện tượng này dẫn đến rụng tóc từng mảng.

4. Do các bệnh lý

Bệnh Alopecia là bệnh lý gây ra rụng tóc. Rụng tóc sau phẫu thuật tuyến giáp hay suy chức năng tuyến giáp. Rụng tóc sau phẫu thuật, tóc sẽ rụng rất nhiều.

5. Các nguyên nhân rụng tóc quá nhiều khác

Một số tác động cơ học thông thường khi búi quá chặt làm căng chân tóc khiến tóc dễ bị rụng. Do dùng lược quá cứng, hay gội đầu nhiều lần trong ngày, sấy tóc. Bạn có thói quen để tóc ướt đi ngủ hoặc phơi nắng quá lâu sẽ làm tổn thương tóc bởi tia cực tím trong ánh nắng mặt trời. Hoặc chăm sóc tóc không đúng cách: Bạn chải quá nhiều hoặc lạm dụng các chất hóa học sẽ làm cho tóc rụng nhiều hơn.

nguyên nhân rụng tóc quá nhiều

Rụng tóc nhiều khiến chúng ta mất tự tin và gặp phiền toái. Hy vọng với những nguyên nhân rụng tóc quá nhiều trên sẽ giúp bạn xác định rõ nguyên nhân gốc rễ của tình trạng rụng tóc và có hướng điều trị phù hợp. Bạn nên đi thăm khám để bác sĩ chẩn đoán chính xác tình trạng rụng tóc do đâu. Hiện nay Trung tâm Cấy ghép tóc Y học Quốc tế là địa chỉ điều trị và chăm sóc các vấn đề về tóc và da đầu được nhiều người review bạn có thể đến đây để sớm tìm ra nguyên nhân. Mọi thắc mắc bạn có thể gọi ngay 024 3219 1111 để được các chuyên gia và bác sĩ giải đáp nhanh chóng nhất nhé!

Leave a Comment