Chia sẻ kiến thức

Nên cho bé ăn dặm vào giờ nào trong ngày?

Ăn dặm là một cột mốc thời gian quan trọng đánh dấu con đang lớn. Nên cho bé ăn dặm vào giờ nào trong ngày càng là mối quan tâm của các mẹ. Thêm vào đó nhiều mẹ cũng không chắc chắn về việc cho bé ăn gì? Nếu cũng đang loay hoay về điều này thì đừng bỏ qua những chia sẻ ở bài viết này nhé!

Trẻ bao nhiêu tháng tuổi thì có thể ăn dặm?

Trẻ khi tròn 6 tháng là thời điểm phù hợp nhất để bắt đầu ăn dặm. Lúc này, hệ tiêu hóa của trẻ đã phát triển khá hoàn chỉnh để xử lý và hấp thụ được các thức ăn đặc, phức tạp hơn so với sữa mẹ.

Bên cạnh đó, sau 6 tháng, nguồn dinh dưỡng chỉ từ sữa mẹ sẽ không đủ để trẻ phát triển đầy đủ mà cần đến những thức ăn bổ sung khỏe mạnh.

Trẻ nên ăn dặm bắt đầu từ 6 tháng tuổi và kết thúc ở tháng thứ 24, không nên ăn dặm sớm hơn và cũng đừng trễ hơn bởi điều này sẽ không tốt cho hệ tiêu hóa, dinh dưỡng của trẻ. Trong giai đoạn ăn dặm, bé có thể vẫn bú sữa mẹ hoặc sử dụng thêm sữa công thức.

Nên cho bé ăn dặm vào giờ nào trong ngày?

Nên cho bé ăn dặm vào giờ nào trong ngày? Việc chọn thời gian dặm để trẻ hấp thụ dưỡng chất dễ dàng khiến nhiều mẹ gặp khó khăn. Thực tế, thời gian ăn dặm của trẻ không cần quá cứng nhắc. Các mẹ chỉ cần duy trì 2 bữa ăn cách xa nhau và ăn trước 19h hàng ngày là được. Tùy thuộc vào sự sắp xếp thời gian của mẹ, khi mẹ rảnh rỗi, thuận tiện cho trẻ ăn để trẻ vui vẻ, thoải mái.

Dung tích bữa ăn cũng tùy thuộc vào khả năng hấp thu của mỗi bé. Với trẻ biếng ăn thì giai đoạn tập ăn, mẹ không nên chia làm quá nhiều bữa mà nên chuẩn bị số bữa ăn cố định. Mẹ nên chú ý cho bé ăn 3 – 4 bữa mỗi ngày, thời gian cách nhau để tránh bé quá đói hoặc quá no Đồng thời, để các bé ăn ngoan và hấp thụ tốt, chị em cần áp dụng thực hiện một số biện pháp như:

 • Cho bé ăn khi bé tỉnh táo: Mẹ không nên cho bé ăn khi bé đang buồn ngủ, vì khi đó sẽ làm mất giấc ngủ của bé đồng thời bé không thể tập trung ăn, sẽ khiến bé quấy khóc. Bữa ăn dặm có thể kéo dài, do đó, mẹ nên chọn lúc bé thật tỉnh táo để cho bé ăn.
 • Cho bé ăn vào giữa buổi sáng và buổi trưa: Nên cho bé ăn dặm vào giờ nào trong ngày? Mẹ nên cho bé ăn vào lúc giữa buổi sáng, vì khi đó, bé không quá đói và cũng không quá no, cơ thể sẽ hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn, tránh ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa non nớt của bé.
 • Cho bé ăn 1 – 2 tiếng sau khi uống sữa: Trước bữa ăn khoảng 1 – 2 tiếng, mẹ nên cho bé bú sữa hoặc uống sữa để bé không quá đói. Khi cho bé ăn lúc bé quá đói sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến hệ tiêu hóa của bé, đồng thời làm giảm cảm giác thèm ăn của bé.
 • Không nên cho bé ăn sau 19 giờ: Nên cho bé ăn dặm vào giờ nào trong ngày? Sau 19 giờ, không nên cho bé ăn vì khi ăn no, bé sẽ khó ngủ. Sau 19 giờ, hệ tiêu hóa của bé bắt đầu làm việc chậm, bé dễ bị đầy hơi, khó tiêu.

Cách chia bữa ăn dặm cho bé theo từng tháng tuổi

Nên cho bé ăn dặm vào giờ nào trong ngày? Thời gian ăn dặm cho bé cần được linh hoạt và xây dựng theo chế độ ở từng giai đoạn của trẻ.

1. Ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi 

Nên cho bé ăn dặm vào giờ nào trong ngày? 6 tháng tuổi là thời điểm tốt nhất để cho bé bắt đầu tập ăn dặm. Tại thời điểm này mẹ có thể cho bé ăn bột hoặc cháo loãng 1 lần/ ngày. Sau đó tăng dần lượng thức ăn và tần suất lên 2 – 3 lần/ ngày.

Trong tuần đầu tiên của tháng thứ 6, mẹ có thể tham khảo bảng thời gian cho bé ăn dặm trong ngày như sau:

 • Buổi sáng lúc bé ngủ dậy: Cho bé bú mẹ hoặc uống sữa công thức
 • Giữa buổi: Bú mẹ hoặc uống sữa công thức
 • Buổi trưa: Ăn bột/ cháo loãng/ rau củ nghiền
 • Giữa buổi chiều: Bú mẹ hoặc uống sữa công thức
 • Buổi tối: Bú mẹ hoặc uống sữa công thức
 • Trước khi bé đi ngủ: Bú mẹ hoặc uống sữa bột

Sang tuần thứ 2 – 3, lịch ăn dặm của bé không có nhiều sự khác biệt. Nhưng mẹ có thể bổ sung thêm một bữa ăn cho bé trong ngày. Ngoài ra, giai đoạn này, các bé vẫn cần nạp khoảng 900ml sữa mỗi ngày.

Đối với những bà mẹ không đủ sữa hoặc bé có nhu cầu ăn dặm sớm thì giai đoạn ăn dặm có thể bắt đầu từ tháng thứ 4. Nhưng lúc này hệ tiêu hóa của bé còn non, yếu nên mẹ chỉ nên cho bé ăn nước cháo, nước rau củ hoặc bột loãng.

Thời gian biểu cho bé 4 tháng tuổi ăn dặm cũng cần linh hoạt, chỉ nên cho bé ăn 1 bữa/ ngày xen kẽ các cữ bú. Quan trọng nhất vẫn là đảm bảo cho bé ngủ đủ giấc, có các giấc ngủ ngắn trong ngày để trí não của con phát triển khỏe mạnh.

2. Ăn dặm cho bé 7 tháng tuổi 

Bắt đầu từ tháng thứ 7, trong khẩu phần ăn dặm của bé mẹ nên thêm vào các loại hải sản, ít nhất 3 bữa/ tuần. Xây dựng thực đơn đầy đủ các nhóm thực phẩm gồm chất béo, chất đạm, vitamin và chất xơ, tinh bột.

Bảng thời gian cho bé ăn dặm trong ngày mẹ có thể phân chia như sau:

 • Buổi sáng khi bé ngủ dậy: Bú mẹ hoặc uống sữa công thức
 • Giữa buổi sáng: Ăn dặm với cháo loãng/ trái cây rau củ nghiền..
 • Buổi trưa: Ăn nhẹ với trái cây, sữa chua
 • Giữa chiều: Bú mẹ hoặc uống sữa công thức
 • Buổi tối: Ăn dặm
 • Trước khi đi ngủ: Bú mẹ hoặc uống sữa công thức

3. Ăn dặm cho bé 9 – 10 tháng tuổi

Nên cho bé ăn dặm vào giờ nào trong ngày? Khác với giai đoạn mới bước vào thời kỳ ăn dặm thì nguồn cung cấp dinh dưỡng chính cho bé đến từ các bữa ăn. Vậy nên bé cần ăn đủ 3 bữa chính, 3 bữa phụ và bú sữa mẹ hoặc uống sữa công thức.

Thực đơn hàng ngày cũng cần đầy đủ các nhóm dinh dưỡng gồm: Chất béo, chất đạm, chất xơ, vitamin. Lúc này bé cũng đã có thể ăn được cơm nhuyễn/ bột đặc.

Theo đó, mẹ có thể tham khảo thời gian biểu ăn dặm cho bé 9 tháng tuổi như sau:

 • Buổi sáng sau khi bé thức dậy: Cho con bú mẹ hoặc uống sữa công thức
 • Giữa buổi sáng: Cho bé ăn cháo/ bột
 • Buổi trưa: Ăn bữa trưa với cơm nhuyễn kèm thức ăn, rau củ mềm
 • Giữa chiều: Cho bé ăn trái cây, sữa chua, các món ăn nhẹ
 • Buổi tối: Ăn tối với thực phẩm đặc
 • Trước khi bé đi ngủ: Bú mẹ hoặc uống sữa công thức

Thời khóa biểu ăn dặm cho bé 10 tháng tuổi cũng không có sự thay đổi nhiều. Mẹ chị cần lưu ý tăng lượng khẩu phần ăn để cung cấp đủ năng lượng cho bé phát triển.

Thực đơn ăn dặm 4 nhóm chất

Dù bé mới ăn dặm lần đầu nhưng cũng giống như người lớn trẻ nhỏ cũng cần nguồn dinh dưỡng từ nhiều nhóm thực phẩm. Cụ thể là 4 nhóm chất dinh dưỡng: Nhóm tinh bột, nhóm đạm, nhóm vitamin và khoáng chất, nhóm chất béo.

 • Nhóm tinh bột: Bao gồm: Gạo, khoai tây…Không nên cho trẻ ăn thêm các loại thực phẩm khác như: Hạt sen, đậu xanh, gạo nếp…
 • Nhóm cung cấp chất đạm: Khi trẻ tròn 6 tháng tuổi mẹ chỉ nên cho trẻ ăn thịt nạc heo và trứng. Từ tháng thứ 7 trở đi thì nên tăng cường thêm các loại hải sản, ăn ít nhất 3 bữa 1 tuần và có 1 bữa cá béo.
 • Nhóm chất béo: Nên cho trẻ ăn xen cả dầu thực vật và mỡ động vật
 • Nhóm vitamin và khoáng chất: Bao gồm rau, củ, quả… Mẹ không nên cho bé ăn rau và củ cùng lúc.

Nên cho bé ăn dặm vào giờ nào trong ngày? Trên đây là tổng hợp của chúng tôi xung quanh việc ăn dặm của trẻ. Hi vọng những chia sẻ này có thể giúp các mẹ hiểu hơn về cơ thể của con và xây dựng chế độ nuôi dưỡng tốt. Chúc mẹ và bé luôn khỏe mạnh và mau lớn!

26 tháng 10, 2020 - 756 Lượt xem
Tác giả: Vũ Văn Xương Vũ Văn Xương
Thông tin này có hữu ích không? Chúng tôi có thể cải thiện bài viết này bằng cách nào?
Cùng chuyên mục
7 Cách nấu cháo trứng cho bé ăn dặm nhất định mẹ phải biết
7 Cách nấu cháo trứng cho bé ăn dặm nhất định mẹ phải biết

Cách nấu cháo trứng cho bé ăn dặm có rất nhiều cách vừa thơm ngon lại bổ dưỡng. Tuy nhiên, cần phải hiểu rõ cách dùng loại thực phẩm này để bé nhận được nhiều lợi ích và đảm bảo sức khỏe. KHI NÀO CÓ THỂ CHO TRẺ ĂN TRỨNG? Các chuyên gia dinh dưỡng […]

Bật mí: Tuyệt chiêu kết hợp các loại rau củ cho bé ăn dặm
Bật mí: Tuyệt chiêu kết hợp các loại rau củ cho bé ăn dặm

Các mẹ chỉ cần khéo léo kết hợp các loại rau củ cho bé ăn dặm vừa bổ sung đa dạng nguồn dinh dưỡng vừa kích thích em bé ăn rau xanh nhiều hơn. Dưới đây là những loại rau củ lý tưởng cho bé ăn dặm, các mẹ không nên bỏ qua. Ngoài bổ […]

8 cách dạy bé học chữ cái tiếng việt dễ dàng
8 cách dạy bé học chữ cái tiếng việt dễ dàng

Hầu hết trẻ nhỏ từ 5-6 tuổi hiện nay đều được cha mẹ dần cho làm quen với mặt chữ và số, trang bị hành trang trước khi con bước vào lớp 1. Tuy nhiên, chuyển đổi từ giai đoạn vui chơi sang kế hoạch học tập nghiêm túc không phải là điều dễ dàng […]

Cho trẻ uống bổ sung canxi và vitamin D như thế nào?
Cho trẻ uống bổ sung canxi và vitamin D như thế nào?

Canxi và vitamin D là những dưỡng chất quan trọng trong việc hình thành và phát triển hệ cơ xương khớp ở trẻ, khi cơ thể thiếu đi 2 dưỡng chất này có thể làm tăng nguy cơ mắc nhiều căn bệnh. Vì vậy cho trẻ uống bổ sung canxi và vitamin D như thế […]

xem nhiều trong tuần
Uống Acnotin bao lâu thì hết mụn? Liều lượng & cách sử dụng Uống Acnotin bao lâu thì hết mụn? Liều lượng & cách sử dụng
bài viết mới nhất
12 Giờ 59 Phút - Blog chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức, kỹ năng