Chốc đầu (Nấm da đầu): Nguyên nhân, triệu chứng và hướng dẫn điều trị

Bệnh chốc đầu hay còn gọi là nấm da đầu là bệnh do nhiễm khuẩn nông thường gặp ở trẻ nhỏ. Loại nấm này ảnh hưởng trực tiếp đến da đầu, gây ngứa và làm rụng tóc rất nhiều.

Tổng quan bệnh Chốc đầu (Nấm da đầu)

Bệnh chốc đầu là tình trạng nhiễm trùng nông do nhiễm nấm với đặc trưng bởi mụn mủ, bọng nước và các vết trầy đóng vảy tiết màu mật ong. Bệnh còn có tên là sâu tròn do nấm tạo nên các vết tròn trên da, phẳng ở trung tâm và gờ nhô cao lên. Loại nhiễm nấm này ảnh hưởng đến da đầu làm trụi tóc, gây mảng ngứa và khiến da đầu bị bong tróc.

1. Nguyên nhân bệnh Chốc đầu (Nấm da đầu)

Nguyên nhân gây ra bệnh nấm đầu là do một loại nấm có tên Dermatophytes, loại nấm này phát triển mạnh trên các mô chết như móng tay, tóc, biểu bì da và ưa thích nơi ẩm, ấm áp do đó chúng phát triển mạnh mẽ trên da nhiều mồ hôi. Nếu người bị nhiễm nấm sống trong một tập thể và vệ sinh không được đảm bảo thì sẽ làm tăng nguy cơ lây lan sao của loại nấm này.

Bệnh nấm da đầu
Bệnh nấm da đầu

2. Triệu chứng bệnh Chốc đầu (Nấm da đầu)

Những dấu hiệu của bệnh chốc đầu có thể gặp như sau:

– Xuất hiện các mảng ngứa trên đầu, mảng tóc có thể tróc ra khỏi da đầu, để lại vảy kèm theo đau da đầu. Nếu không điều trị kịp thời, khu vực này sẽ lan rộng và lớn dần ra.

– Các triệu chứng khác như sốt, tóc giòn, sưng hạch bạch huyết.

– Chốc đầu không điều trị kịp thời, bệnh sẽ phát triển nặng lên tạo thành vết sưng cứng và chảy mủ. Những vết này sẽ làm người bệnh có các điểm hói và để lại sẹo sau khi khỏi bệnh. Khi có các biểu hiện, người bệnh cần đi gặp bác sĩ và điều trị tránh các biến cứng có thể xảy ra.

3. Đường lây truyền bệnh Chốc đầu (Nấm da đầu)

Bệnh chốc đầu là một nhiễm trùng rất dễ lây lan và lây lan rất nhanh đặc biệt ở trẻ em qua tiếp xúc từ người sang người qua tiếp xúc. Bệnh lây lan nhanh hơn nếu sử dụng chung các vật dụng với người bệnh như lược, mũ, đồ dùng trên giường.

4. Đối tượng nguy cơ bệnh Chốc đầu (Nấm da đầu)

Đối tượng thường bị nấm da đầu
Đối tượng thường bị nấm da đầu

Chốc da đầu thường gặp ở mọi đối tượng và mọi lứa tuổi khác nhau. Tuy nhiên bệnh hay gặp nhất ở trẻ em từ 4 – 14 tuổi và ít gặp ở người lớn.

– Những người có điều kiện vệ sinh kém, người sống ở khu dân cư đông đúc hoặc những người sống trong điều kiện khí hậu ẩm ướt..

– Người mắc các bệnh suy giảm hệ thống miễn dịch như HIV/AIDS, tiểu đường, ung thư.

– Ngoài ra, các vật nuôi trong nhà như chó mèo, gia súc, lợn cũng có thể là đối tượng lây lan nhưng các loại động vật này không có biểu hiện của nhiễm trùng.

5. Phòng ngừa bệnh Chốc đầu (Nấm da đầu)

Nấm da đầu hiện nay có thể được phòng ngứa trước bằng cách thực hiện vệ sinh cá nhân cho trẻ, thay quần áo, cắt móng tay thường xuyên. Luôn để cơ thể trẻ được thoáng mát, thấm mồ hôi. Chú ý cho trẻ chơi các nơi có đủ ánh sáng, tránh nơi ẩm ướt hạn chế chơi với động vật, đồ dùng và các nơi có chứa nguồn bệnh thường xuyên.

Khi bị chốc đầu cần kiểm tra và tránh lây nhiễm cho các thành viên trong gia đình, giữ trẻ tránh xa các nơi đông người và sinh hoạt chung cho tới khi hết bệnh. Các thành viên trong gia đình trẻ bị bệnh có thể cùng sử dụng dầu gội trị nấm để tránh việc lây lan và phát triển bệnh.

6. Các biện pháp chẩn đoán bệnh Chốc đầu (Nấm da đầu)

Chẩn đoán bệnh chốc đầu kết hợp giữa việc kiểm tra các dấu hiệu trên lâm sàng, kiểm tra thói quen vệ sinh, môi trường sống và thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán.

Thăm khám lâm sàng, xác định các triệu chứng, kiểm tra tính chất các mảng ngứa và mảng tróc da đầu. Bác sĩ sẽ hỏi về thói quen sinh hoạt, vệ sinh, môi trường sống của người bệnh để có định hướng chính xác.

Thực hiện các kỹ thuật chẩn đoán chốc đầu như lấy 1 ít mảng tóc, mảng ngứa để xét nghiệm chẩn đoán xác định sự xuất hiện của nấm. Khi xác định được bệnh sẽ có các biện pháp điều trị phù hợp.

7. Các biện pháp điều trị bệnh Chốc đầu (Nấm da đầu)

Cách trị nấm da đầu
Cách trị nấm da đầu

Hiện nay có nhiều loại thuốc điều trị đặc trị bệnh chốc đầu như Griseofulvin và Terbinafine hydrochloride. Tùy từng trường hợp và tình trạng người bệnh, bác sĩ điều trị sẽ tìm các loại thuốc thích hợp và phù hợp để điều trị đạt kết quả cho người bệnh.

Không những thế người bệnh có thể sử dụng dầu gội trị nấm kết hợp với thuốc uốn. Khi sử dụng thuốc điều trị, người bệnh cần chú ý liều lượng và hướng dẫn sử dụng. Cần sử dụng đúng liều lượng và hướng dẫn, nếu xuất hiện tác dụng phụ cần đi khám chuyên khoa và đổi thuốc khác phù hợp.

Trên đây là những thông tin về bệnh chốc đầu(nấm da đầu) hy vọng sẽ giúp ích cho bạn đọc. 

Leave a Comment