[Bất ngờ] 7 Mẹo trị nghẹt mũi cho trẻ sơ sinh an toàn

Mẹo trị nghẹt mũi cho trẻ sơ sinh bằng các nguyên liệu tự nhiên, tuy chậm mà chắc bởi thuốc Tây không phải là ưu tiên hàng đầu khi lựa chọn để điều trị cho trẻ sơ sinh. Những phương pháp dưới đây sẽ giúp các mẹ sử dụng đơn giản, hiệu quả mà an toàn cho bé.

trẻ sơ sinh bị nghẹt mũi
trẻ sơ sinh bị nghẹt mũi

Nguyên nhân trẻ sơ sinh bị nghẹt mũi

Để chữa khỏi nghẹt mũi cho trẻ sơ sinh trước tiên bố mẹ cần xác định được rõ nguyên nhân gây ra nghẹt mũi, sổ mũi, khò khè để có các biện pháp phòng ngừa tốt hơn.

 • Do trẻ đang có các triệu chứng của bệnh cảm cúm
 • Trẻ bị dị ứng phấn hoa, bụi hoặc các mùi vị thức ăn
 • Trẻ bị viêm xoang
 • Do không khí quá khô khiến trẻ bị nghẹt mũi. Hoặc cũng có thể do nhiệt độ điều hòa để không phù hợp với trẻ trong thời gian dài
 • Trẻ bị mắc các bệnh do nguyên nhân virus, ví dụ như cảm lạnh
 • Trẻ tiếp xúc với các chất gây kích thích như bụi, khói thuốc lá hoặc nước hoa
 • [ Xử Lý Nhanh ] Trẻ Sơ Sinh Bị Ho Có Đờm Và Sổ Mũi hiệu quả

Mẹo trị nghẹt mũi cho trẻ sơ sinh hiệu quả

1. Mẹo trị nghẹt mũi cho trẻ sơ sinh bằng nước muối sinh lý

Nước muối sinh lý không chỉ có tác dụng làm loãng dịch nhầy trong mũi mà còn hoạt động như một loại thuốc sát trùng, giúp kháng khuẩn, giảm tình trạng viêm nhiễm ở niêm mạc mũi của bé.

 trị nghẹt mũi cho trẻ sơ sinh bằng nước muối sinh lý
Nhỏ nước muối sinh lý trị nghẹt mũi

Nhỏ nước muối sinh lý 5 – 6 lần một ngày để lỗ mũi bé thông thoáng, dễ thở hơn.

 • Cách làm: Đặt bé nằm ngửa trên giường và trải một chiếc khăn ngay dưới vai của bé. Sau đó lần lượt nhỏ 2 – 3 giọt nước muối vào mỗi bên lỗ mũi, day nhẹ cánh mũi để nước muối dễ dàng chảy vào bên trong và phát huy công dụng làm loãng dịch nhầy.

Đợi 30 – 60 giây sau bạn bế con lên bụng, nâng đầu bé cao lên một chút để nước mũi chảy ra ngoài và dùng khăn sữa hoặc khăn giấy mềm lau mũi cho trẻ. Nước muối có thể kích thích bé hắt hơi, giúp đưa một phần dịch nhầy nằm sâu trong khoang mũi ra ngoài.

2. Dùng máy hay bóng hút mũi lấy sạch dịch nhầy cho bé

Bạn đang đau đầu muốn loại bỏ chầy nhầy tồn đọng trong mũi trẻ, khiến trẻ bị ngạt mũi. Hãy thử mẹo trị nghẹt mũi cho trẻ sơ sinh bằng cách dùng dụng cụ hút mũi, chẳng hạn như máy hút mũi hoặc bóng hút mũi. Trong đó việc sử dụng máy hút mũi sẽ cho hiệu quả tốt hơn trong việc làm sạch chất nhầy và dịch tiết trong mũi của trẻ sơ sinh.

Dùng máy hay bóng hút mũi lấy sạch dịch nhầy cho bé
Dùng máy hút mũi lấy sạch dịch nhầy nghẹt mũi cho bé
 • Cách dùng máy hút mũi: Trước khi sử dụng, đem máy hút mũi rửa bằng nước nóng để tiệt trùng rồi lau khô. Đặt trẻ nằm ngửa trên giường và nghiêng đầu qua bên phải. Nhỏ 2 – 3 giọt nước muối sinh lý vào mũi bé, đặt một đầu mềm của máy hút mũi vào ngay cửa lỗ mũi bé. Ngậm đầu còn lại của máy hút nhẹ nhàng để lấy hết dịch nhầy ra khỏi mũi. Tiếp tục thực hiện tương tự với bên mũi còn lại.
 • Cách dùng bóng hút mũi: Bóp nhẹ đầu bóng để đẩy không khí ra ngoài, đưa đầu hút mũi vào ngay cửa lỗ mũi bé và thả bóng ra. Không khí sẽ được hút trở lại bên trong bóng hút kéo theo dịch mũi, giải phóng tình trạng tắc nghẹt mũi của trẻ. Trước và sau khi sử dụng, chỉ cần lấy nước sạch hoặc nước muối sinh lý rửa bóng hút mũi để dùng cho những lần sau.

3. Lấy gỉ mũi mẹo trị nghẹt mũi cho trẻ sơ sinh

Khi trẻ bị nghẹt mũi, dịch nhầy có thể khô lại ngay cửa mũi làm chặn đường đi của không khí và khiến cho bé khó thở. Vì vậy mẹo trị nghẹt mũi cho trẻ sơ sinh hiệu quả bạn hãy nhỏ vài giọt nước muối sinh lý vào mũi bé, sau đó dùng một cái tăm bông đã được làm ẩm nhẹ nhàng lấy gì mũi ra cho con.

Lấy gỉ mũi mẹo trị nghẹt mũi
Lấy gỉ mũi mẹo trị nghẹt mũi
 • Cách làm: Khi thực hiện chú ý nhẹ tay và không đưa đầu tăm bông vào sâu bên trong sẽ khiến niêm mạc mũi của bé bị tổn thương, viêm nhiễm nặng hơn.

4. Mẹo trị nghẹt mũi cho trẻ sơ sinh để bé nằm gối cao đầu

Đây được xem là mẹo trị nghẹt mũi cho trẻ sơ sinh hiệu quả tích cực. Khi bé ngủ hãy đặt một chiếc gối dưới nệm để kê cao phần vai và đầu của bé cao hơn so với bàn chân. Điều này có thể giúp chất nhầy trong xoang thoát ra ngoài.

trị nghẹt mũi cho trẻ sơ sinh để bé nằm gối cao đầu
để bé nằm gối cao đầu

Tuy nhiên, bố mẹ cũng lưu ý giải pháp này không được các bác sĩ khuyến khích áp dụng cho trẻ còn nằm trong nôi bởi việc để gối hay bất cứ thứ gì nơi bé ngủ mà không túc trực bên trẻ thường xuyên sẽ khiến con bạn có nguy cơ bị hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh.

5. Mẹo trị nghẹt mũi cho trẻ sơ sinh bằng cách xông hơi

Hơi nước ẩm có thể giúp làm giảm tình trạng nghẹt mũi cho trẻ sơ sinh một cách an toàn. Cách xông hơi đơn giản nhất là mẹ đưa bé vào nhà tắm, đóng kín cửa lại và xả vòi nước ấm để bé hít hơi nước.

Mẹo trị nghẹt mũi cho trẻ sơ sinh bằng cách xông hơi
xông hơi cho bé
 • Cách làm: Giữ bé ngồi gần một chậu nước nóng, thêm vài giọt tinh dầu tràm hoặc dầu khuynh diệp vào cho bé xông hơi khoảng 15 phút nhằm làm tăng công dụng trị nghẹt mũi, hỗ trợ tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh và làm sạch đường thở cho bé.

6. Massage mũi mẹo trị nghẹt mũi cho trẻ sơ sinh

Cách trị nghẹt mũi này này cũng rất dễ thực hiện và đem lại hiệu quả cao. Mẹ hãy massage cho trẻ bằng cách dùng ngón cái và ngón trỏ hoặc dùng 2 ngón trỏ vuốt dọc nhẹ nhàng 2 bên sống mũi. Việc này nếu được thực hiện nhiều lần cho trẻ sẽ giúp trẻ thở dễ dàng hơn.

Massage mũi mẹo trị nghẹt mũi cho trẻ sơ sinh
Massage mũi mẹo trị nghẹt mũi cho trẻ sơ sinh

7. Vỗ nhẹ lưng cho trẻ sơ sinh

Mẹo trị nghẹt mũi cho trẻ sơ sinh này rất đơn giản, nhưng sẽ giúp trẻ bớt tức ngực và dễ thở hơn nhờ chất nhầy trong lồng ngực được làm loãng ra.

 • Cách làm: để trẻ ngồi trên đùi và hướng phía trước khoảng 30 độ và nhẹ nhàng vỗ vào lưng trẻ. Hoặc đặt bé nằm úp trên đầu gối của bạn và sau đó cũng vỗ nhẹ nhàng vào lưng trẻ.
Vỗ nhẹ lưng cho trẻ sơ sinh trị nghẹt mũi
Vỗ nhẹ lưng cho trẻ sơ sinh trị nghẹt mũi

Trên đây là các mẹo trị nghẹt mũi cho trẻ sơ sinh đơn giản hiệu quả ngay tại nhà. Hy vọng sẽ giúp ích cho các bậc cha mẹ, giúp con khỏe mạnh hàng ngày

3 thoughts on “[Bất ngờ] 7 Mẹo trị nghẹt mũi cho trẻ sơ sinh an toàn”

Leave a Comment