Hội Chứng Hông Vũ Công

Tên bệnh Hội chứng hông vũ công có thể còn xa lạ nhưng thực tế rất nhiều người đang gặp phải những triệu chứng của bệnh này. 

Hội Chứng Hông Vũ Công

Tổng quan bệnh Hội chứng hông vũ công

Hội chứng hông vũ công là tình trạng mà người bệnh nghe thấy âm thanh răng rắc hoặc cảm giác như bị vỡ ở hông. Đặc biệt là khi vận động như đi bộ, chạy, hay đứng lên ngồi xuống.

Tình trạng này thường không gây khó chịu trong hầu hết các trường hợp. Triệu chứng duy nhất là tiếng răng rắc hay cảm giác như bị vỡ ở hông. 

Những vũ công hoặc vận động viên có thể đối mặt với những triệu chứng nặng hơn như đau và yếu xương, khiến người bệnh hoạt động khó khăn.

Nguyên nhân bệnh Hội chứng hông vũ công

Tùy thuộc vào cơ chế tác động kết hợp với các kết cấu xương của xương hông, xương chậu và các cơ, gân, dây chằng xung quanh hông, có thể xác định được nguyên nhân của hội chứng hông vũ công. Hiện nay, nguyên nhân phổ biến nhất của hội chứng hông vũ công đó là trật nhẹ dải chậu chày qua lồi cầu lớn hoặc chuyển động đột ngột của gân thắt lưng chậu qua lồi chậu lược. 

Hội chứng hông vũ công được phân loại phụ thuộc vào vị trí của các cơ chế tác động như bên ngoài, bên trong hoặc phía sau. 

Cơ chế bên ngoài chủ yếu gây ra bởi trật nhẹ dải chậu đùi qua lồi cầu lớn xương đùi hoặc trật ở bờ ngoài của cơ mông lớn qua lồi cầu lớn.

Cơ chế bên trong xảy ra bởi nhiều cơ chế. Trong đó, nguyên nhân phổ biến nhất là gân thắt lưng chạy trượt trên lồi chậu lược, tạo ra tiếng như bị vỡ, điều này thường xảy ra khi hông đột nhiên di chuyển vào phần mở rộng và xoay ngoài. Ngoài ra, gân thắt lưng chậu cũng có thể gây ra tình trạng này khi chuyển động đột ngột qua gai chậu trước trên hoặc các gờ xương phía trên lồi cầu bé.

Cơ chế phía sau được gây ra bởi sự chuyển động của các dây chằng cơ nhị đầu đùi trên xương ngồi. 

Triệu chứng bệnh Hội chứng hông vũ công

Triệu chứng duy nhất của Hội chứng hông vũ công là tiếng răng rắc hay cảm giác như bị vỡ ở hông.

  • Phổ biến nhất là sự chuyển động của một cơ hoặc gân trên cấu trúc xương ở hông.
  • Vùng ảnh hưởng nhiều nhất là mặt ngoài của hông, nơi một dải mô liên kết được gọi là dải chậu chày đi qua một phần xương đùi nhô ra. Nếu người bệnh đứng thẳng dậy, dải mô sẽ nằm phía sau lồi cầu. Nếu người bệnh uốn cong hông thì dải mô di chuyển lên trên và ra phía trước lồi cầu.
  • Gân thắt lưng chậu kết nối vào phần bên trong của đùi cũng có thể gây ra tiếng kêu ở khu vực này.
  • Tiếng vỡ cũng có thể xảy ra khi gân cơ thẳng đùi chạy từ bên trong đùi đi lên qua khung xương chậu, di chuyển qua lại trên xương đùi khi hông bị uốn cong và kéo thẳng.
  • Một số vấn đề như rách sụn, sụn hoặc xương trong khớp bị tổn thương, một mảnh sụn vụn có thể dẫn đến hội chứng khóa hông, gây đau và tàn tật.

Đối tượng có nguy cơ bệnh Hội chứng hông vũ công

Bệnh Hội chứng hông vũ công có thể xảy ra đối với tất cả mọi người ở mọi lứa tuổi. Những đối tượng có nguy cơ mắc phải hội chứng hông vũ công là những người có nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ bệnh nhất, bao gồm: vận động viên, vũ công, người đua ngựa, cầu thủ bóng đá, người tập tạ nặng hoặc chạy bộ, nhóm người từ 15 đến 40 tuổi.

Phòng ngừa bệnh Hội chứng hông vũ công

Các biện pháp phòng ngừa bệnh bao gồm: Giảm hoặc điều chỉnh các hoạt động, chườm đá trực tiếp vào chỗ đau hoặc dùng thuốc giảm đau.

Các biện pháp chẩn đoán bệnh Hội chứng hông vũ công

Để chẩn đoán Hội chứng hông vũ công, có thể thực hiện khám lâm sàng, siêu âm, và chụp MRI khớp hông.

Các biện pháp điều trị bệnh Hội chứng hông vũ công

Nếu hội chứng Hông vũ công không gây đau hoặc khó khăn trong vận động thì không cần lo lắng quá. Người bệnh chỉ cần điều chỉnh các vấn đề vận động khớp hông của mình thì tình trạng sẽ dần cải thiện. Tuy nhiên, nếu cảm thấy đau, người bệnh cần ngừng ngay hoạt động để tránh làm cơn đau trở nên trầm trọng. 

Bệnh nhân nên tới các trung tâm y tế để điều trị nếu bệnh ngày càng nặng hơn. Các phương pháp điều trị được áp dụng đó là, vật lý trị liệu, điều trị nội khoa và phẫu thuật (trong một số trường hợp nghiêm trọng).

Leave a Comment