Dư nợ là gì? Lãi suất dư nợ giảm dần tính như thế nào?

Dư nợ trong hoạt động tín dụng là gì? Dư nợ hiện tại, dư nợ cuối kỳ là gì? lãi suất dư nợ giảm dần được tính như thế nào? Các thanh toán dư nợ nhanh nhất?

Trên đây là những câu hỏi phổ biến nhất về dư nợ hãy cùng mình tìm hiểu chi tiết về tất cả thông tin có liên quan đến dư nợ nhé!

Dư nợ và dư nợ tín dụng là gì?

Hai thuật ngữ này chúng ta thường xuyên được nghe khi tham gia các hoạt động tài chính. Vậy nó được hiểu đơn giản là như thế nào? Sau đây mình sẽ giải đáp ngắn gọn dễ hiểu cho bạn.

dư nợ
Dư nợ là gì

Dư nợ là gì?

Dư nợ được hiểu đơn giản chính là số tiền bạn đang nợ tại một thời điểm nhất định khi tham gia các hoạt động vay vốn  hoặc các gói vay tiêu dùng, vay mua nhà, vay mua xe,… Được cung cấp bởi các công ty tài chính hoặc các ngân hàng.

Dư nợ tín dụng là gì?

Dư nợ tín dụng hay được gọi là tổng dư nợ. Chính là tổng số tiền cho vay(hay dư nợ gốc) cộng với số tiền lãi trong suốt kỳ hạn của khoản vay.

Tại thời điểm cho vay số tiền mà ngân hàng hoặc các công ty tài chính giải ngân cho khách hàng đó chính là dư nợ tín dụng.

Ngoài ra lịch sử dư nợ tín dụng sẽ là yếu tố vô cùng quan trọng để các đơn vị cho vay đánh giá uy tín của khách hàng.

Các yếu tố của dư nợ

Dưới đây là một số thông tin cực kỳ quan trọng về dư nợ mà khách hàng cần nắm:

Dư nợ hiện tại là gì?

Dư nợ hiện tại chính là số tiền nợ còn lại của khoản vay tại thời điểm kiểm tra.

Dư nợ cuối kỳ là gì?

Được hiểu đơn giản là số tiền bạn cần phải trả ở cuối kỳ trả nợ. Khi trả xong số tiền dư nợ cuối kỳ này thì dư nợ của bạn sẽ bằng 0.

Dư nợ gốc là gì?

Dư nợ gốc còn được gọi là dư nợ ban đầu chính là số tiền gốc ban đầu bạn vay. Như vậy hình thức vay lãi suất theo dư nợ gốc chính là tính lãi theo số tiền vay ban đầu trong suốt kỳ hạn của khoản vay.

Dư nợ giảm dần là gì?

Dư nợ giảm dần là số tiền nợ còn lại theo từng kỳ thanh toán. Ví dụ ở kỳ đầu dư nợ của bạn là 10 triệu bạn đã thanh toán 1 triệu cộng với tiền lãi. Thì ở kỳ thanh toán thứ 2 dư nợ của bạn sẽ là 9 triệu (lãi suất sẽ được tính dựa trên số tiền này).

Công thức tính dư nợ giảm dần: 

Số tiền trả hàng tháng = (số tiền vay/thời gian vay) + (số tiền vay*lãi suất hàng tháng)

Trong đó số tiền vay sẽ giảm theo từng thời gian thanh toán.

Đây là hình thức tính lãi suất được các ngân hàng và các công ty tài chính áp dụng phổ biến hiện nay để tính lãi suất cho các gói vay tiền nhanh. Cách tính lãi suất này mang lại lợi ích cho khách hàng vay nếu muốn tất toán khoản vay sớm.

Hậu quả của quá hạn dư nợ?

dư nợ
Dư nợ dẫn tới nợ xấu

Quá hạn dư nợ sẽ dẫn tới những tác hại gây khó khăn như:

  • Chịu phí phạt đối với các khoản thanh toán chậm (phí phạt trễ hạn, phí trả chậm,…)
  • Nếu thời gian trả chậm hoặc trễ hạn trong thời gian dài sẽ khiến bạn mắc phải nợ xấu gây khó khăn cho hoạt động tài chính khiến bạn không thể tham gia vay tiền online.
  • Nếu bạn đăng ký vay thế chấp nhưng trả chậm trong thời gian dài khả năng sẽ bị thu hồi và niêm phong tài sản.
  • Khi mang dư nợ thời gian dài bạn không thể đăng ký vay tiền tín chấp. Nếu thanh toán hết đầy đủ bạn cũng sẽ phải chờ một thời gian dài để tiến hành xóa nợ xấu.

4 Cách thanh toán dư nợ nhanh nhất

Thanh toán tiền mặt trực tiếp tại ngân hàng

Khách hàng đến điểm giao dịch bất kỳ của ngân hàng mình đăng ký vay sau đó gặp nhân viên quầy giao dịch để đăng ký thanh toán dư nợ.

Ký séc hoặc ủy nhiệm chi 

Hình thức này chưa được sử dụng rộng rãi tại Việt Nam. Khách hàng có thể ký séc hoặc giấy ủy nhiệm chi có chữ ký để ngân hàng thanh toán dư nợ.

Ghi nợ tự động

Đây là hình thức thanh toán khá linh hoạt. Bạn có thể đăng ký với ngân hàng chuyển tiền tự động từ tài khoản cá nhân của bạn sang tài khoản tín dụng. Đặc biệt bạn có thể lựa chọn thanh toán một phần hoặc thanh toán hết khoản dư nợ.

Thanh toán dư nợ bằng hình thức chuyển khoản

Đây là hình thức phổ biến và được sử dụng rộng rãi nhất. Khách hàng có thể thanh toán trực tiếp qua chuyển khoản tại các quầy hoặc trụ ATM và qua internet banking.

Trên đây là toàn bộ thông tin quan trọng cần biết về dư nợ. Khách hàng nên thanh toán dư nợ đúng hạn để tránh những vấn đề phát sinh gây khó khăn cho hoạt động tài chính sau này.

Leave a Comment