Tìm hiểu về dịch vụ y tế và hỗ trợ khi du học Úc

Khi đến với một quốc gia xa lạ để học tập như Úc, bạn sẽ không tránh khỏi những bỡ ngỡ ban đầu. Ngoài ra, bạn còn phải đối mặt với nhiều khó khăn về việc chăm sóc sức khỏe, xin gia hạn visa, nơi ăn chốn ở và cả học phí theo học tại trường Tây.

Đó là lý do mà chính phủ Úc luôn cung cấp cho sinh viên dịch vụ y tế chất lượng cao và hàng loạt các hỗ trợ thiết thực khác mà chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Các khó khăn thường gặp của sinh viên khi du học Úc

Khi đến Úc du học, bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn về nơi ăn chốn ở và cả ngôn ngữ giao tiếp
Khi đến Úc du học, bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn về nơi ăn chốn ở và cả ngôn ngữ giao tiếp

Theo thống kê tại các trung tâm tư vấn du học Úc cho thấy mỗi năm có đến 19.000 sinh viên đến học tập tại Australia. Con số này vẫn tiếp tục gia tăng vì nhiều bạn cho rằng du học Úc chính là giấc mơ có thực giúp mọi người chạm tay đến thành công.

Nhưng bạn biết không trước khi có được thành tựu như ý muốn, bạn sẽ phải đối mặt với rất nhiều những khó khăn tại xứ lạ quê người. Chẳng hạn như: 

 • Khi mới đặt chân đến nước Úc bạn sẽ không rành đường đi nước bước và cả nơi ăn chốn ở cho mình. Bạn cũng không biết rõ về phương tiện và các hình thức di chuyển đến trường học.
 • Bạn sẽ gặp khó khăn về mặt ngôn ngữ nếu trình độ sinh ngữ của mình nằm ở mức thường thường bậc trung.
 • Sự khác biệt về màu da, ngôn ngữ và văn hóa dễ khiến bạn bị xung đột với các bạn học khác. Nếu không cư xử khéo léo, nó rất dễ dẫn đến sự xô xát giữa hai bên.
 • Mỗi khi bệnh tật ốm đau, bạn sẽ không được chăm sóc tận tình từ bố mẹ hay bất kỳ người thân nào. 
 • Đôi khi bạn sẽ có cảm giác rất cô đơn và thậm chí là bị cô lập vì phải một thân một mình đến học tập tại một quốc gia xa lạ.

Dịch vụ y tế và hỗ trợ du học Úc – Cứu cánh dành cho sinh viên Việt Nam

Thấu hiểu được tất cả các khó khăn của sinh viên Việt Nam, chính phủ Úc cùng các ban ngành đoàn thể đã đem đến những hỗ trợ thiết thực như sau:

Dịch vụ y tế dành cho sinh viên du học Úc

Sinh viên quốc tế khi đến Úc sẽ được cung cấp dịch vụ y tế chất lượng cao cùng gói bảo hiểm OSHC
Sinh viên quốc tế khi đến Úc sẽ được cung cấp dịch vụ y tế chất lượng cao cùng gói bảo hiểm OSHC

Tất cả các sinh viên du học Úc đều sẽ có riêng cho mình gói bảo hiểm bảo vệ sức khỏe OSHC. Đây là gói bảo hiểm có trả phí được chính phủ nước này quy định dành cho sinh viên Việt Nam nói riêng và tất cả sinh viên nước ngoài nói chung.

Tương tự như bảo hiểm y tế Việt Nam, bảo hiểm OSHC cũng đem đến cho bạn nhiều quyền lợi nổi bật như sau:

 • OSHC hỗ trợ người bệnh thanh toán chi phí thăm khám bác sĩ 
 • Điều trị bệnh nằm trong danh mục bảo hiểm tại bệnh viện
 • Sử dụng dịch vụ cứu thương
 • Sử dụng một số loại thuốc đặc trị khác

Tùy vào loại bảo hiểm OSHC mà bạn lựa chọn, giá trị hỗ trợ và các lợi ích đi kèm cũng sẽ khác nhau đôi chút. Vậy nên bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ trước khi đặt mua bảo hiểm cho mình. Quan trọng nữa là bạn hãy đọc kỹ các điều khoản bảo hiểm được quy định đi kèm trong hợp đồng được ký kết.

Các dịch vụ hỗ trợ khác dành cho sinh viên du học Úc

Ngoài dịch vụ y tế chuyên nghiệp được chính phủ Úc cung cấp, du học sinh Việt Nam còn nhận được nhiều hỗ trợ khác nhau từ các ban ngành đoàn thể tại Australia. Chẳng hạn như:

Bảo vệ người tiêu dùng bởi chính quyền địa phương

Không chỉ có chính sách bảo vệ người tiêu dùng trong nước, mà tất cả các sinh viên quốc tế theo học tại Úc cũng được bảo hộ bởi đạo luật nhân văn này. Theo đó, quyền lợi của bạn sẽ được đảm bảo khi mua sắm bất kỳ sản phẩm hoặc dịch vụ nào tại Xứ Xở Chuột Túi.

Trường hợp các loại hàng hóa và dịch vụ được cung cấp không đúng như chất lượng cam kết, bạn có thể khiếu nại đến doanh nghiệp và thậm chí là với cơ quan chức năng tại địa phương. Tại cơ sở hành pháp của Úc, bạn sẽ được hướng dẫn các bước để bảo vệ quyền lợi cho chính mình.

Thanh tra sinh viên quốc tế 

Thanh tra sinh viên quốc tế là một trong những cơ quan thường trực được thành lập bên trong các bang của Australia. Chẳng hạn như ở Queensland hiện có cơ quan thanh tra Ombudsman với địa chỉ website là ombudsman.qld.gov.au hay bang Victoria có địa chỉ liên hệ là ombudsman.vic.gov.au.

Bất cứ khi nào bạn gặp phải vấn đề xung đột với các sinh viên nước khác, bạn có thể liên hệ với cơ quan thanh tra để được hỗ trợ nhanh chóng, kịp thời. Điều này giúp giảm thiểu các thảm án đáng tiếc có thể xảy ra.  

Bảo hộ học phí cho sinh viên

Bạn sẽ được cung cấp khóa học khác bởi dịch vụ bảo hỗ học phí của Úc khi khóa học cũ không được tổ chức
Bạn sẽ được cung cấp khóa học khác bởi dịch vụ bảo hỗ học phí của Úc khi khóa học cũ không được tổ chức

Dịch vụ bảo hộ học phí được chính phủ Australia cung cấp rộng rãi cho các bạn sinh viên quốc tế đến nước mình học tập. Nói cụ thể hơn thì bạn sẽ được đảm bảo quyền lợi cao trong trường hợp bạn đã đóng góp học phí đầy đủ cho trường của Úc, nhưng vì lý do nào đó mà khóa học không được diễn ra.

Một là bạn sẽ được dịch vụ bảo hộ học phí cung cấp khóa học tương tự tại các cơ sở giáo dục khác. Hai là bạn sẽ được nhận lại đầy đủ số tiền học phí mà mình đã thanh toán cho cơ sở giáo dục.

Hội sinh viên

Mỗi một ngôi trường ở Australia đều có cho mình hội sinh viên riêng. Nhưng tất cả đều thuộc sự quản lý của Hội Đồng Sinh Viên Quốc Tế ở Úc. Đây là nơi sẽ hướng dẫn bạn các thủ tục tư vấn du học Úc, xin gia hạn visa, kết nối giữa phụ huynh với học sinh và học sinh với học sinh.

Hỗ trợ người khuyết tật

Nếu bạn là một người khuyết tật hoặc mắc các căn bệnh mãn tính nào đó, bạn sẽ được cơ sở giáo dục hỗ trợ thăm khám thường xuyên. Trường hợp bạn không hài lòng với sự sắp xếp nào đó, bạn có thể thảo luận với đoàn thể và đưa ra phương án tốt nhất cho mình.

Chăm sóc trẻ em

Dịch vụ chăm sóc trẻ em luôn được cung cấp tại các cơ sở giáo dục ở Australia. Với các du học sinh du học theo diện học bổng chính phủ, bạn sẽ được nhận đầy đủ trợ cấp từ dịch vụ tiện ích này.

Các dịch vụ hỗ trợ tại cơ sở giáo dục

Hệ thống giáo dục Australia được đánh giá là có sự liên kết chặt chẽ, đồng bộ và cực kỳ chất lượng. Bởi ngoài chương trình đào tạo hiện đại, hầu hết các trường học tại đây còn mang đến nhiều dịch vụ hỗ trợ tuyệt vời giúp sinh viên quốc tế dễ hòa nhập cộng đồng như:

 • Hỗ trợ đào tạo ngôn ngữ và học thuật cho sinh viên các nước.
 • Hướng dẫn sinh viên quốc tế nghiên cứu, sáng tạo cùng đội ngũ giảng viên có trình độ cao.
 • Tổ chức các buổi đón tiếp nhiệt tình và định hướng sâu sát cho sinh viên học tập đúng khả năng lẫn nguyện vọng.
 • Hỗ trợ tư vấn sức khỏe, nơi ăn ở và việc làm cho những bạn có nhu cầu.
 • Cung cấp thông tin chi tiết về hệ thống ngân hàng, cửa hàng mua sắm và quán ăn quanh trường học. 
 • Tổ chức phòng cầu nguyện và thờ phụng theo đúng phong tục tập quán của các quốc gia.
 • Tổ chức câu lạc bộ giao lưu văn hóa, các đoàn hội hoạt động sôi nổi cho sinh viên đăng ký tham gia.
 • Tổ chức các hoạt động thể thao trong nhà và ngoài trời để bạn tăng cường rèn luyện sức khỏe.
 • Trang bị đầy đủ phòng thể hình cho các bạn muốn sở hữu thân hình săn chắc.

Cùng với những cộng đồng được xây dựng quy mô như thế, bạn sẽ có được cơ hội giao lưu tuyệt vời với những con người tinh hoa đến từ khắp nơi trên thế giới. Nhưng quan trọng hơn là bạn còn có được cơ hội cải thiện sức khỏe và cân đối giữa việc học, việc chơi.

Kết luận

Có thể thấy chính phủ Úc đã và đang dành tặng cho sinh viên quốc tế nhiều đặc quyền rất thiết thực. Chúng sẽ giúp bạn giải quyết tất cả các khó khăn vướng mắc khi đến Australia học tập trong suốt thời gian dài. Vậy nên bạn có thể yên tâm chuẩn bị hồ sơ và lên đường đến Úc học tập ngay hôm nay. 

Leave a Comment