[ Danh Sách] Những đồ dùng mẹ bầu cần chuẩn bị trước khi sinh em bé

Chuẩn bị đón chào thiên thần nhỏ đến với thế giới là điều mà bậc làm cha, làm mẹ vô cùng mong ngóng. Chính vì vậy, việc sắm sửa đồ chờ khi “vỡ chum” chính là niềm vui, niềm hạnh phúc của bố mẹ. Tuy vậy, sắm làm sao cho đầy đủ thì không hề đơn giản. Vậy những đồ cần chuẩn bị trước khi sinh em bé là gì? Cùng tham khảo ngay bài viết này nhé!

Tâm lý chung của các bà mẹ khi sinh con là sợ bé thiếu đồ, sợ lúc có bé sẽ rất lu bu thiếu thời gian nên tranh thủ mỗi lần đi mua đồ cho bé đều mua dự trữ rất nhiều. Một trường hợp khác là thấy cái gì xinh xinh, yêu yêu là mua để dành cho con. Hoặc là nghe người ta tư vấn, thấy công dụng hay là mua liền. Tập hợp tất cả các lý do đó sẽ dẫn đến hệ quả là đồ cho bé ngập tràn ở nhà. Nhưng khi tình huống thực tế xảy ra thì mẹ vẫn cảm thấy thiếu đồ cho con, trong khi đó còn rất nhiều đồ khác thì bé không bao giờ dùng tới.

đồ dùng mẹ bầu cần chuẩn bị trước khi sinh em bé

Do vậy, một kế hoạch chi tiết những đồ cần chuẩn bị trước khi sinh em bé là vô cùng quan trọng. Tham khảo ngay list đồ cần thiết cho mẹ và bé dưới đây để cùng đón bé con ra đời một cách trọn vẹn nhất nhé!

Đồ dùng của mẹ

Những đồ cần chuẩn bị trước khi sinh em bé của mẹ cần có gồm:

 1. Giấy tờ: Chứng minh thư, thẻ bảo hiểm y tế, giấy chuyển viện (nếu sinh khác bệnh viện ghi trong thẻ bảo hiểm y tế). Nên photocopy sẵn hai bản và mang theo cả bản gốc đề phòng trường hợp bệnh viện yêu cầu.
 2. Thông tin về thai kỳ: Các phiếu khám thai, hình ảnh siêu âm được sắp xếp theo thứ tự để dễ theo dõi. Thông thường, khi có kế hoạch sinh con tại bệnh viện nào, ít nhất bố mẹ nên đi thăm khám tại bệnh viện trong 4-8 tuần gần nhất trước sinh để bác sĩ chuyên khoa theo dõi thai kì đồng thời tiến hành làm hồ sơ sinh.
 3. Gói quần lót giấy: Tùy theo nhu cầu sử dụng, mỗi gói khá rẻ, có thể mua 1 – 2 gói mỗi lần, khi dùng hết thì mua thêm. Quần lót giấy dùng một lần nên sẽ rất tiết kiệm cho công sức giặt giũ, phơi sấy, vì sau sinh có nhiều mẹ sẽ bị ra sản dịch nhiều. như Khi mua nên tham khảo size, tùy theo cân nặng của mẹ.
 4. Băng vệ sinh: loại dày dùng cho ngày đầu, loại vừa dùng cho những ngày sau và loại hằng ngày
 5. Dung dịch vệ sinh phụ nữ: Có thể dùng nước rửa vệ sinh phụ nữ, bột vệ sinh hoa hồng hoặc mua lá chè tươi xanh để rửa vùng kín cho thoáng.
 6. Áo lót cho con bú: 3 – 4 chiếc tùy nhu cầu sử dụng. Áo lót loại này giúp ngực ổn định, không bị chảy xệ, lại rất tiện để cho con bú, giảm việc lên sữa thường xuyên. Mua theo size cân nặng của mẹ
 7. Miếng lót sữa: Mua 1-2 hộp. Tùy theo nhu cầu sử dụng, người dùng nhiều dùng ít. Loại này nên mua vì sữa chảy ra mà không có miếng lót sẽ ướt áo, khó chịu. Dùng loại này sẽ hợp mỹ quan hơn so với dùng khăn sữa để thấm như ngày xưa
 8. Quần áo mặc sau sinh: Mua theo số lượng tùy nhu cầu. Mẹ nên chọn đồ rộng rãi thoải mái và nên mua loại cởi cúc cho con bú sẽ tiện
 9. Tất chân, mũ choàng đầu để giữ ấm cho mẹ
 10. Máy hút sữa: Nếu mẹ chưa có sữa thì nên mua máy để kích sữa về

Vật dụng cho con

Đồ đi sinh của mẹ là chuyện nhỏ, chuẩn bị đồ sơ sinh cho bé mới thực sự là chuyện lớn với các mẹ. Trước sinh mẹ nào mà không hào hứng với việc mua sắm đồ sơ sinh cho bé, mỗi tháng lại sắm cho bé dăm ba thứ, cứ thế đến ngày vượt cạn, đồ sơ sinh của bé có thể nói đã “chất cao như núi”. Vậy nên chọn gì bỏ gì, không biết bé cần gì,… chính là tâm lý chung của nhiều mẹ, nhất là với những mẹ mới lần đầu làm mẹ. Những đồ cần chuẩn bị trước khi sinh em bé của con gồm:

vật dụng mẹ bầu cần chuẩn bị trước khi sinh em bé
 1. Mũ đội đầu (4 – 6 cái): Rất quan trọng để bé sơ sinh giữ ấm thóp đầu vì các phần sọ của bé chưa liền lại, còn một vùng lõm phía trên trán của bé. Việc bảo vệ, che chắn khỏi các tác động vật lý cũng như không khí lạnh là vô cùng quan trọng.
 2. Tất tay, tất chân (5 – 7 bộ): Rất cần thiết để giữ ấm tay, chân cho bé. Vì bàn tay bàn chân có rất nhiều huyệt, liên quan mật thiết tới các cơ quan trong cơ thể. Vớ cũng giúp cho móng tay, móng chân không làm xước làn da nhạy cảm, khi bố mẹ chưa kịp cắt móng cho bé. Nên mua cùng màu để dễ thay
 3. Áo (7-8 cái loại ngắn tay, 3 cái loại dài tay): nên chọn loại áo có chất cotton mềm, dẽ thấm mồ hôi
 4. Quần (size 1 & 2 ) Quần mua nhiều hơn áo là vì hay phải thay thường xuyên hơn. Quần chỉ nên mua số 1 và số 2, số 1 bé có thể mặc đc tới ngoài 2 tháng, số 2 mặc đc 3, 4, 5 tháng, số 3 thì để lớn hãy mua.
 5. Khăn quấn bé (6 – 8 cái): Dùng để quấn bé khi ở nhà hoặc đi ra ngoài, dù bé sinh vào mùa nào cũng rất cần thiết. Ngoài ra có thể dùng làm chăn đắp cho bé.
 6. Khăn xô lớn lau bé khi tắm (4 – 6 cái): Khăn này dùng lau người cho bé sau khi tắm xong. Mỗi lần tắm xong sẽ cần 2 khăn để lau người bé. Một chiếc lau nước, một chiếc quấn để mặc quần áo cho bé. Mùa lạnh nên mua khăn 4 lớp hoặc 6 lớp để bé đỡ bị lạnh.
 7. Khăn sữa (15 – 20 cái): Dùng để lau mặt, miệng cho bé và thấm sữa cho mẹ. Nên mua 1 loại dày để thấm sữa cho mẹ, 1 loại mỏng để lau mặt, miệng cho bé.
 8. Khăn ướt: 2 gói
 9. Băng rốn: 4 – 5 cái hết đến đâu mua đến đó. Mua theo hộp, theo lọ
 10. Rơ lưỡi (5 – 7 cái): dùng để vệ sinh lưỡi cho bé, mỗi ngày ít nhất một lần.
 11. Quần đóng bỉm: 1 túi để thay khi bẩn.
 12. Tã giấy hoặc bỉm sơ sinh: 30 cái (1-2 ngày đầu mới sinh bé đi phân su nhiều nên cần thay tã bỉm liên tục). Miếng lót sơ sinh  khoảng 2, 3 bịch. Loại này dùng khá nhiều khi cho bé ị hoặc tè vì chưa kịp mặc bỉm cho bé.
 13. Gối cho bé, loại cao su mềm mát
 14. Gối chặn: Tạo cảm giác an toàn cho bé.
 15. Nệm cao su chống thấm:  khoảng 1-2 cái, nên mua loại cao su thoáng lưng, bé nằm không nóng, nhất là mùa thu tháng 8, trời rất oi.
vật dụng mẹ bầu cần khi sinh em bé

Những đồ cần chuẩn bị trước khi sinh em bé lên đến vài chục món nên các mẹ nên có riêng mẹo nhỏ trong sắp xếp giỏ đồ là điều cần thiết. Chia đồ dùng thành những gói nhỏ, dán nhãn cho chúng sẽ khiến việc tìm kiếm nhanh hơn, tránh trường hợp nhầm lẫn các vật dụng với nhau.

Ngoài ra tùy theo nhu cầu, bạn có thể chuẩn bị thêm các món đồ như:

 • Bình sữa cho bé nếu bé chưa thể ti mẹ, mẹ chưa có sữa
 • Sữa hộp để cho bé ti khi mới sinh nếu mẹ chưa có sữa
 • Sữa non dạng nước dành cho trẻ mới sinh hoặc sữa non dạng thanh pha
 • Dầu khuynh diệp/ dầu tràm có tác dụng giúp cho mẹ và bé giữ ấm cơ thể.
 • Dầu tắm & gội khô để vệ sinh thân thể khi chưa tiếp xúc được với nước.

Danh sách này có thể được tổng hợp từ kinh nghiệm của các bà mẹ… Tuy nhiên, cũng nên xem xét cẩn thận lại một lượt danh sách sau khi đã tổng hợp. Vì hoàn cảnh nhu cầu, thói quen, tình trạng thể chất… của các bà mẹ và bé rất khác nhau. Sau đó, chọn lựa những thứ cần thiết, những đồ dùng đã có, những đồ dùng có thể thay thế được, những đồ dùng được thừa hưởng từ người thân, bạn bè… Sau đó duyệt lại danh sách một lần nữa.

vật dụng mẹ bầu cần khi sinh em bée

Sắp xếp những đồ cần chuẩn bị trước khi sinh em bé thế nào để tránh mua thừa, lựa thiếu các thứ quan trọng, tránh lãng phí không cần thiệt là chuyện khiến các bố mẹ bỉm sữa rất đau đầu. Hi vọng những chia sẻ trên đây có thể giúp bạn chuẩn bị thật tốt, đủ đầy và trọn vẹn nhất!

Chúc mẹ tròn con vuông!

Leave a Comment