Danh sách những đồ dùng cần thiết khi sinh con cho mẹ và bé

Những đồ dùng cần thiết khi sinh con là gì? Những đồ nào cho mẹ và đồ nào cho bé?, cái nào cần thiết? cái nào không cần thiết? Để giúp cho các bậc cha mẹ tránh mua thừa mà lại thiếu những thứ quan trọng, tránh lãng phí không cần thiết. Hôm nay chúng tôi xin liệt kê các đồ dùng cần chuẩn bị khi sinh con, để bố mẹ cùng tham khảo nhé!

Tâm lý chung của các bà mẹ khi sinh con nhất là với người lần đầu làm mẹ, lúc nào cũng sợ bé thiếu đồ nên mỗi lần đi mua dự trữ rất nhiều. Hay đơn giản là nhìn thấy món đồ xinh xinh mua để dành cho con khiến đồ của bé tràn ngập ở nhà. Nhưng đến khi sinh các món đồ cần thiết thì lại thiếu. Vì vậy liệt kê các những đồ dùng cần thiết khi sinh con vô cùng cần thiết.

Dưới đây là danh sách đã được tổng hợp của rất nhiều kinh nghiệm của các bà mẹ khác, tuy nhiên cũng nên xem xét phù hợp với hoàn cảnh, nhu cầu, thói quen và tình trạng thể chất… của các mẹ và bé.

Danh sách những đồ dùng cần thiết khi sinh con

1. Vật dụng cho mẹ

STTVẬT DỤNGGHI CHÚ
1Giấy tờChứng minh thư, thẻ bảo hiểm y tế, giấy chuyển viện( nếu sinh ở viện khác). Photo sẵn hai bản và mang theo cả bản gốc để đề phòng trường hợp bệnh viện yêu cầu.
2Thông tin về thai kỳDanh sách những đồ dùng cần thiết khi sinh con không thể thiếu phiếu khám thai, hình ảnh siêu âm được sắp xếp theo thứ tự để theo dõi. Thông thường khi có kế hoạch sinh con tại bệnh viện nào, ít nhất bố mẹ nên đi thăm khám tại bệnh viện trong 4 – 8 tuần gần nhất trước khi sinh  để bác sĩ chuyên khoa theo dõi thai kỳ, đồng thời tiến hành làm hồ sơ sinh.
3Gói quần lót giấyTùy theo nhu cầu sử dụng có thể mua 1- 2 gói mỗi lần khi hết mua thêm. Quần lót giấy dùng rất tiết kiệm công sức giặt giũ, vì sau sinh nhiều mẹ sẽ bị ra sản dịch nhiều, cần tham khảo size theo tùy cân nặng.
4Băng vệ sinhNhững đồ dùng cần thiết khi sinh con như băng vệ sinh loại dày dùng cho ngày đầu, loại vừa dùng cho những ngày sau và loại hàng ngày cũng không thể thiếu trong giỏ đồ.
5Dung dịch vệ sinhCó thể dùng nước rửa vệ sinh phụ nữ hoặc mua lá chè tươi xanh để rửa cho vùng kín thoáng, sạch.
6Áo lót cho con búCác mẹ có thể mua 3 – 4 chiếc tùy nhu cầu sử dụng, loại áo này giúp ngực ổn định, không bị chảy xệ lại tiện cho con bú, giảm việc lên sữa thường xuyên. Những đồ dùng cần thiết khi sinh con này nên mua theo cân nặng của mẹ.
7Miếng lót sữaCác mẹ mua 1 – 2 hộp tùy theo nhu cầu sử dụng, người dùng nhiều người dùng ít. Loại này nên mua vì sữa chảy ra mà không có miếng lót sẽ làm ướt áo,gây khó chịu.
8Quần áo mặc sau sinhBộ quần áo mặc sau sinh, nên chọn đồ rộng rãi, thoải mái và nên mua loại cởi cúc cho con bú sẽ tiện hơn.
9Tất chân, mũ choàng đầuNhững đồ dùng cần thiết khi sinh con này giúp giữ ấm cơ thể cho mẹ.
10Máy hút sữaCái này dành cho các mẹ chưa có sữa ngay thì nên mua máy để kích sữa về.

2. Vật dụng cho con

– Nếu sinh bé vào mùa thu đông:

STTVẬT DỤNGGHI CHÚ
1Khăn sữaBạn chuẩn bị những đồ dùng cần thiết khi sinh này khoảng 2 gói (20 chiếc). Dùng để lau mặt, miệng cho bé và thấm sữa cho mẹ. Nên mua 1 loại dày để thấm sữa cho mẹ, 1 loại mỏng để lau mặt, miệng cho bé.
 Khăn choàng bé/ Chăn ủ 5 chiếcDùng để quấn bé khi ở nhà hoặc đi ra ngoài, dù bé sinh vào mùa nào cũng rất cần thiết. Ngoài ra có thể dùng làm chăn đắp cho bé.
 Khăn tắm3 chiếc (mua loại 3, 4 lớp). Khăn này dùng lau người cho bé sau khi tắm xong. Mỗi lần tắm xong sẽ cần 2 khăn để lau người bé. Một chiếc lau nước, một chiếc quấn để mặc quần áo cho bé. Mùa lạnh nên mua khăn 4 lớp hoặc 6 lớp để bé đỡ bị lạnh.
 Khăn voan che mặt khi ở viện vềNhững đồ dùng cần thiết khi sinh con khi đưa bé về nhà, nên mua khăn che mặt màu trắng, đỡ hỏng mắt bé
 Yếm5 cái (sơ sinh dùng ít vì cho bé bú mới dùng đến)
 Khăn vải đa năngNên mua 1 bịch to, vì bé xì xoẹt suốt ngày nên dùng khăn này chấm nước ấm lau, dùng một lần nên mẹ không cần phải giặt khăn vất vả.
 Giấy khôVài bịch
 Băng rốn và cồnHết đến đâu mua đến đó. Mua theo hộp, theo lọ
 Rơ lưỡiCó thể mua từng hộp, khi hết mua thêm. Rơ lưỡi dùng để vệ sinh lưỡi cho bé, mỗi ngày ít nhất một lần.
 Tăm bông loại bé xíuNhững đồ dùng cần thiết khi sinh con này dùng để vệ sinh tai, mắt, rốn cho bé
 Tinh dầu tràmtắm rửa xong nên bôi vào lòng bàn chân và ngực cho ấm
 Sữa tắm bémua loại tùy thích, thỉnh thoảng có thể cho bé tắm lá
 Mắc áo cho bé30 chiếc và 1 mắc tròn để phơi khăn và bao tay
 Làn/giỏ nhựa1 chiếc để đựng các vật dụng cần thiết, hay dùng, để ngay cạnh giường
 Chậu tắm bé1 chiếc
 Nước giặt xả quần áo của bémua theo ý thích
 Chậu rửa mặt bé1 chiếc
 Chậu đựng quần áo bẩn của bé1 chiếc
 Bao tay, bao chân10 bộ. Rất cần thiết để giữ ấm tay, chân cho bé. Vì bàn tay bàn chân có rất nhiều huyệt, liên quan mật thiết tới các cơ quan trong cơ thể. Vớ cũng giúp cho móng tay, móng chân không làm xước làn da nhạy cảm, khi bố mẹ chưa kịp cắt móng cho bé.
 Mũ đội cho bé5 chiếc. Đây là những đồ dùng cần thiết khi sinh con, để bé sơ sinh giữ ấm thóp đầu vì các phần sọ của bé chưa liền lại, còn một vùng lõm phía trên trán của bé. Việc bảo vệ, che chắn khỏi các tác động vật lý cũng như không khí lạnh là vô cùng quan trọng.
 Bỉm/tã cho trẻ sơ sinhtheo nhu cầu
 Cũi nôi cho bénôi giúp bé có một môi trường yên tĩnh, êm ái để ngủ nhiều và ngủ sâu.
 Áo lót cho bé10 cái (5 cái lọt lòng, 5 cái size sơ sinh), nên chọn loại cotton thấm mồ hôi tốt.
 Quần cho bé 15 chiếc (nếu không dùng tã)Quần mua nhiều hơn áo là vì hay phải thay thường xuyên hơn. Quần chỉ nên mua số 1 và số 2, số 1 bé có thể mặc đc tới ngoài 2 tháng, số 2 mặc đc 3, 4, 5 tháng, số 3 thì để lớn hãy mua.
 Tã dán bỉm5 cái. Những đồ dùng cần thiết khi sinh con, nếu sinh mùa thu bé sẽ dùng luôn bỉm size S cho trẻ sơ sinh từ 3kg trở lên và bé mặc quần cho đỡ lạnh chân).
 Áo gile của bé loại mỏng vừa mặc cho mùa thu5 cái
 Gối cho bé, loại cao su mềm mátNên chọn loại chuyên dụng cho bé để giúp đầu bé khi nằm được tròn, không bị méo
 Gối chặnGiúp bé nằm ngủ không bị giật mình và ngủ ngon hơn. Gối chặn chèn tay, chân bé cho chặt giống như trong bụng mẹ, tạo cảm giác an toàn cho bé.
 Màn chụp loại vừa 1 cáiMàn chụp này giúp bé tránh muỗi. Da bé cũng rất nhạy cảm, thơm mùi sữa nên dễ thu hút các loại côn trùng.
 Miếng lót sơ sinhNhững đồ dùng cần thiết khi sinh con mua khoảng 2, 3 bịch. Loại này dùng khá nhiều khi cho bé ị hoặc tè vì chưa kịp mặc bỉm cho bé. 
 Nệm cao su chống thấmKhoảng 1-2 cái, nên mua loại cao su thoáng lưng, bé nằm không nóng, nhất là mùa thu tháng 8, trời rất oi.
 YếmCó thể mua từ 2-3 cái. Dùng khi cho bé bú hoặc ăn không bị dây bẩn ra áo bé. Ngoài ra yếm còn giúp che ngực cho đỡ lạnh.
 Chiếu lót nhựaDùng khi thay tã, bỉm cho bé, mẹ đặt bé lên miếng lót để không làm bẩn giường chiếu. Chiếu lót cao su để kê dưới người bé lúc bé nằm ngủ tránh để ướt giường nếu bé tè ra ngoài.
 Bấm móng tayMóng tay chuyên dụng cho bé sẽ an toàn hơn khi cắt, tránh phạm vào da bé.
 Hút mũiKhi bé bị tắc mũi, thở khò khè các mẹ cần có hút mũi này để giúp bé. 

– Nếu bé sinh vào mùa thu hè:

Những đồ dùng cần thiết khi sinh con gia giảm tùy theo thời tiết, dựa trên danh sách đồ mùa đông phía trên.

Trên đây là danh sách những đồ dùng cần thiết khi sinh con, hy vọng sẽ giúp cho các bậc cha mẹ hiểu rõ những món đồ cần thiết cho cả mẹ và bé. Chúc cho các mẹ bầu được mẹ tròn con vuông, mọi việc đều được thuận lợi, tràn đầy hạnh phúc.

Leave a Comment