Cần chuẩn bị bao nhiêu tiền để sinh con?

Với những người chuẩn bị làm cha mẹ thì ngoài niềm hạnh phúc vô bờ bến, chắc hẳn phụ huynh nào cũng sẽ có băn khoăn về tài chính cho việc sinh em bé. Vậy cần chuẩn bị ngân sách bao nhiêu để sinh con?

Sinh con, cha mẹ cần chuẩn bị những loại chi phí gì?

Một số khoản chi phí mà cha mẹ cần chi trả khi sinh em bé bao gồm:

Chi phí khám thai

Khám thai định kỳ và thường xuyên rất quan trọng với thai kỳ để đảm bảo sức khỏe của cả mẹ và bé. Trung bình, mẹ bầu có thể thăm khám từ 7 tới 10 lần trong giai đoạn thai kì. Chi phí khám thai sẽ thay đổi tùy theo loại dịch vụ, thông thường dao động từ khoảng 11 – 30 triệu đồng.

Chi phí sinh nở

Một trong những chi phí lớn nhất đối với những gia đình mới có thể là chi phí sinh nở, từ chi phí cho việc chăm sóc trước khi sinh, nằm viện, xét nghiệm và cả chăm sóc sau sinh. Mức chi phí này phụ thuộc vào từng vùng miền cũng như chính sách bảo hiểm y tế.

Tại các viện công, chi phí sinh em bé khoảng từ 1,7 triệu đến 5,5 triệu đồng với chi phí sinh mổ cao hơn. Sau khi sinh, mẹ bầu có thể cần ở lại viện để chăm sóc với số tiền từ 800 nghìn đồng đến 10 triệu đồng tùy từng loại phòng.

Ở các bệnh viện tư nhân hay bệnh viện quốc tế, cha mẹ có thể chọn các gói sinh trọn gói với chi phí dao động từ khoảng 28 triệu đến 60 triệu đồng.

Chi phí dinh dưỡng

Bên cạnh việc khám thai thường xuyên, bổ sung dinh dưỡng đầy đủ cũng giúp mẹ bầu có một thai kỳ khỏe mạnh. Ngoài các loại thực phẩm đủ dưỡng chất, mẹ cũng cần bổ sung các loại khoáng chất, vi chất theo chỉ định từ bác sĩ. Số tiền chi cho dinh dưỡng sẽ có chênh lệch giữa các mẹ bầu tùy thuộc vào thể trạng và sở thích, trung bình số tiền này khoảng 5 triệu đồng.

Chi phí dinh dưỡng

Chi phí cho đồ dùng của mẹ 

Khi mang thai, cơ thể mẹ có những thay đổi và khi đó, những bộ đồ bình thường sẽ không dùng được nữa. Mẹ cần chuẩn bị những bộ quần áo rộng rãi cũng như các đồ dùng khác phù hợp cho bà bầu. Chi phí để mua quần áo cho mẹ bầu và em bé dao động rất lớn dựa trên sở thích cá nhân và ngân sách, nhưng mức thấp nhất thường khoảng 3 triệu đồng. 

Chi phí mua đồ dùng cho em bé

Cha mẹ cũng cần ngân sách dành cho các đồ dùng của em bé như quần áo, xe đẩy, nôi, đồ chơi, bình sữa, dụng cụ ăn uống,… Đây là một trong các khoản chi phí khó xác định nhất và tùy theo mức chi, mong muốn của từng gia đình. 

Cần chuẩn bị tài chính như thế nào khi sinh con?

Bạn có thể thấy số tiền cần chi cho việc mang thai và sinh con không hề nhỏ, do đó các gia đình nên có sự chuẩn bị trước để sẵn sàng chào đón thành viên mới.

Cần chuẩn bị tài chính như thế nào khi sinh con

Lên kế hoạch tài chính khi chuẩn bị sinh con

Kế hoạch tài chính cho việc sinh con giúp các cặp vợ chồng chủ động và an tâm hơn khi sinh em bé. Nắm được các loại chi phí khi sinh con giúp các cặp vợ chồng ước lượng được tổng chi phí cần thiết và có kế hoạch tiết kiệm tiền phù hợp.

Trước khi lên kế hoạch tài chính, cha mẹ nên dự kiến thời gian mang thai để có thể tích lũy chi phí, dù là một phần hay toàn bộ. Trong trường hợp chưa tích lũy đủ, cha mẹ đừng vội lo lắng mà có thể vay mượn từ bạn bè, người thân hoặc vay online như vay tiền online Ucash để có nguồn tài chính cho bé yêu.

Tiết kiệm chi phí khi sinh con như thế nào?

Sử dụng bảo hiểm y tế hoặc các gói bảo hiểm giúp cha mẹ tiết kiệm chi phí đáng kể cho việc thăm khám thai nhi và sinh nở. Bạn có thể tham khảo kinh nghiệm từ bạn bè, người thân để lựa chọn bệnh viện phù hợp nhất cho việc sinh con.

Bên cạnh đó, mẹ bầu cũng có thể tiết kiệm chi phí mua đồ dùng bằng cách xin đồ dùng cũ từ người thân, bạn bè. Các nhóm và mạng lưới mẹ và bé cũng có thể giúp bạn trao đổi đồ đã sử dụng còn chất lượng tốt với giá rẻ hoặc thậm chí là miễn phí. 

Trên đây là những chia sẻ về tài chính cho cha mẹ khi đón chào thành viên mới. Bên cạnh việc chăm sóc sức khỏe cho mẹ bầu và em bé, các bậc cha mẹ mới cũng nên chuẩn bị nguồn tài chính phù hợp để yên tâm đón bé yêu chào đời.

Leave a Comment