Bật mí cách Trữ Sữa Mẹ trong tủ lạnh đảm bảo nguồn sữa cho con

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh trong giai đoạn 6 tháng đầu đời. Vì vậy nên nhiều mẹ dự trữ nguồn sữa quý giá này cho bé trong ngăn lạnh để dùng dần, hay để đi đi làm ở nhà bé có sữa mẹ uống. Vậy cách trữ sữa mẹ trong tủ lạnh như thế nào đúng cách để bảo quản sữa vẫn giữ được dưỡng chất mà không bị hỏng, hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé!

I – SỮA MẸ ĐỂ TỦ LẠNH ĐƯỢC BAO LÂU?

Cho con bú trực tiếp từ bầu ngực của mẹ luôn đảm bảo an toàn và tươi ngon nhất, tuy nhiên có các trường hợp các mẹ phải đi vắng hay đi làm, con bú không hết thì bắt buộc phải vắt sữa vào bình hoặc túi để tích trữ sữa mẹ trong ngăn đá tủ lạnh. Điều quan trọng hơn là sữa mẹ cũng có thời hạn sử dụng, vì vậy sữa mẹ vắt bỏ ngăn đá để được bao lâu luôn là mối quan tâm hàng đầu của nhiều bà mẹ.

Theo các chuyên gia cho biết, sữa mẹ sau khi vắt để tủ lạnh ở ngăn đá sẽ giúp tránh được vi khuẩn và sử dụng được lâu hơn, chúng ta vẫn thường gọi là trữ đông sữa. Khi sữa mẹ để tủ lạnh ở ngăn đá, thời hạn bảo quản như sau:

 • Đối với tủ lạnh mini chỉ có một cửa chung cho cả ngăn đá và ngăn mát, vì hoạt động đóng mở làm nhiệt độ trong ngăn đá thay đổi liên tục nên chỉ có thể bảo quản được trong 2 – 3 tuần.
 • Tủ lạnh 2 cánh, có cánh riêng cho ngăn đá và ngăn mát, sữa mẹ vắt ra có thể lưu trữ được 3 – 6 tháng.
 • Đặc biệt nếu bảo quản sữa mẹ trong tủ kem, loại tủ đông chuyên dụng thì có thể giữ sữa trong khoảng 6 tháng đến 1 năm, tuy nhiên sử dụng càng sớm càng tốt.

II – CÁCH BẢO QUẢN SỮA MẸ KHI VẮT RA NGOÀI

Đối với trẻ dưới 6 tháng tuổi mỗi lần hút sữa hay vắt sữa các mẹ chỉ cần một lượng 100 – 150ml mỗi lần. Với các bé lớn hơn, số lượng sữa cho một lần hút tùy thuộc vào nhu cầu của bé. Tuy nhiên, khi hút sữa mẹ ra cần chuẩn bị các dụng cụ sau:

1. Chuẩn bị dụng cụ trước khi hút / vắt sữa

 • Chuẩn bị bình đựng sữa, dụng cụ vắt sữa,…
 • Nên vệ sinh dụng cụ đựng sữa bằng xà phòng, tiệt trùng với nước sôi trong vài phút sau đó vớt ra và để cho ráo nước.
 • Các mẹ rửa tay sạch sẽ và đầu vú trước khi hút hay vắt sữa.

2. Bảo quản sữa mẹ ở nhiệt độ phòng

Nếu sữa mẹ hút để dùng trong ngày:

 • Sau khi hút các mẹ cho sữa vào bình rồi để vào ngăn mát tủ lạnh càng sớm càng tốt
 • Tùy theo liều lượng của bé uống bao nhiêu ml/ lần, các mẹ có thể để lượng vừa đủ. Thông thường để khoảng 5 – 6 bình sữa trong ngăn mát tủ lạnh, mỗi bình khoảng 150ml.
 • Mỗi lần bé bú các mẹ hãy làm ấm sữa, nếu bé bú không hết các mẹ nên cho bé bú lại trong vòng 1 – 2 giờ. Nếu vẫn thừa thì các mẹ hãy bỏ đi, không nên tái sử dụng lại.

3. Sữa mẹ vắt ra để được bao lâu?

Sữa mẹ vắt ra còn tùy thuộc vào nhiệt độ phòng mới biết để được bao lâu, nếu phòng các mẹ có nhiệt độ hơi cao trên 26 độ C thì chỉ nên để từ 1 – 2 giờ. Nếu phòng lạnh nhiệt độ dưới 26 độ thì các mẹ để được 4 – 6 giờ.

III – CÁCH TRỮ SỮA MẸ TRONG TỦ LẠNH ĐÚNG CÁCH

Để trữ sữa mẹ trong tủ lạnh đúng cách, các mẹ cần tuân thủ theo các nguyên tắc sau:

 • Sữa mẹ sau khi vắt ra nên đổ ngay vào túi đựng sữa chuyên dụng. Sau đó, dán nhãn bên ngoài túi trữ sữa, ghi ngày, giờ vắt, ghi tên của bé nếu bạn gửi bé ở nhà trẻ, hoặc nhà có nhiều trẻ em.
 • Cất sữa đã vắt vào tủ lạnh ngay khi có thể, nếu không hãy để sữa ở nhiệt độ phòng có mức nhiệt khoảng 26 độ C nhưng lưu ý chỉ để trong vòng 6 giờ. Tránh để sữa ở những nơi có bức xạ, ánh nắng mặt trời hoặc các nguồn nhiệt khác.
 • Có thể bảo quản sữa lên đến 48 giờ trong tủ lạnh hoặc làm lạnh nhanh trong 30 phút và trữ đông ngay sau đó.
 • Khi được trữ đông sữa sẽ vẫn giữ được sự tinh khiết, có thể trữ trong vòng 1 – 2 tuần khi được trữ trong tủ lạnh cửa đơn, khoảng ba tháng khi trữ trong tủ lạnh hai cửa có phun sương. Sáu tháng trong loại tủ luôn duy trì được mức nhiệt là – 18 độ C.
 • Chia sữa sau khi vắt thành các túi nhỏ với dung tích từ 80 – 120ml để giảm thiểu thời gian làm lạnh, tránh lãng phí khi rã đông thì sữa tan nhanh hơn.
 • Các mẹ cần chuẩn bị sẵn một số thùng xốp hoặc thùng nhựa có nắp đậy giữ nhiệt trong nhà. Nếu bị mất điện sau 3 giờ, các mẹ hãy mua thật nhiều đá để xung quanh trong thùng xốp, sau đó nhẹ nhàng chuyển các túi sữa từ ngăn đông vào các thùng xốp này để bảo quản sữa không bị tan chảy.

IV – CÁCH RÃ ĐÔNG VÀ HÂM NÓNG SỮA MẸ?

1. Rã đông và hâm nóng sữa mẹ

Theo thời gian vắt sữa, bạn sẽ lấy sữa vắt trước làm ấm và cho bé dùng trước, sữa vắt sau sẽ cho bé dùng sau. Không nên rã đông ở nhiệt độ phòng sẽ khiến vi khuẩn trong sữa tăng lên.

Để rã đông sữa mẹ, các bạn có thể hấp cách thủy hoặc làm ấm sữa bằng cách đặt bình chứa sữa vào bát nước nóng khoảng 40 độ C.

Sau đó, lắc nhẹ chai sữa để phần váng sữa và sữa trộn lẫn với nhau. Đừng lắc quá mạnh sẽ làm phân hủy một số chất dinh dưỡng có trong sữa. Kiểm tra nhiệt độ trước khi cho bé bú, sữa phải ấm nhưng không quá nóng, nếu bé bú không hết sữa sau khi rã đông thì phải bỏ đi, không được trữ lại.

2. Cách nhận biết sữa trữ đông đã bị hỏng

 • Sữa có mùi hôi: Sữa thường không có mùi đậm, nếu khi rã đông và mở túi trữ sữa, bình chứa mà mẹ ngửi thấy mùi hôi thì có nghĩa là sữa đã bị hỏng.
 • Sữa bị vón cục: Sữa phân tách lớp, có lớp váng ở trên là bình thường. Nhưng sữa bị vón cục là dấu hiệu của chất lượng sữa không còn tốt nữa.
 • Sữa có mùi chua như sữa chua, sữa bò bị thiu cũng là dấu hiệu sữa bị hỏng
 • Mẹ hãy nếm thử sữa trước khi cho bé ăn, nếu sữa có vị chua, cảm giác khó uống thì sữa đã bị hỏng.
 • Sữa quá hạn sử dụng: Hãy theo dõi kỹ ngày lưu trữ sữa và sử dụng sữa trước khi hết hạn theo bảng thời gian bảo quản sữa mẹ ở trên.

3. Lưu ý khi rã đông sữa mẹ và cho em bé bú

Một số lưu ý khi cho bé dùng sữa mẹ trữ trong ngăn đá an toàn và mang lại dinh dưỡng tốt nhất:

 • Không nên cất và bảo quản sữa mà bé đã sử dụng thừa sau mỗi cữ, vì khi đã dính nước bọt của trẻ có thể bị viêm nhiễm vi khuẩn gây hỏng sữa.
 • Sữa khi đã rã đông không nên cho lại vào ngăn đá, sữa đã hâm nóng cho bé bú không hết thì phải bỏ đi vì sữa này đang ở nhiệt độ mà vi khuẩn dễ xâm nhập nhất, không hâm đi hâm lại nhiều lần.
 • Tránh rã đông nhanh trong nước sôi. hoặc lò vi sóng vì sự thay đổi nhiệt độ đột ngột sẽ làm giảm chất lượng sữa, có trường hợp bé bị đau bụng khi ăn sữa này.
 • Không được pha sữa mới vắt chung với sữa rã đông.
 • Không được lắc mạnh bình sữa đã rã đông. Cách lắc sữa mình sẽ nói rõ hơn ở phần hâm nóng sữa mẹ ngay bên dưới.
 • Sữa sau khi rã đông có mùi hơi hăng, nồng không thơm như sữa mới vắt. Nhưng dinh dưỡng không thay đổi, nên các mẹ cứ yên tâm cho con sử dụng nếu đã rã đông đúng cách.

Hy vọng qua bài viết về cách trữ sữa mẹ trong tủ lạnh trên đây, sẽ giúp các mẹ hiểu rõ hơn về cách bảo quản và sử dụng sữa mẹ đúng cách. Giúp bé có nguồn dinh dưỡng dồi dào, phát triển toàn diện về thể chất lẫn tinh thần thật tốt.

Leave a Comment