Cách tính ngày rụng trứng để có thai, sinh con theo ý muốn

Một số chị em có chu kỳ kinh nguyệt không đều hay bị rối loạn kinh nguyệt sẽ rất khó có thể thụ thai, hay vợ chồng đang lên kế hoạch sinh con và muốn lựa chọn thời điểm quan hệ để có thể sinh con theo ý muốn. Vậy cách tính ngày rụng trứng để có thai dưới đây sẽ giúp bạn quan hệ thích hợp, nhanh đậu thai nhất.

CÁCH TÍNH NGÀY RỤNG TRỨNG LÀ GÌ?

Hàng tháng sẽ có 1 thời điểm mà cơ thể diễn ra ngày rụng trứng, việc của bạn lúc này là ghi nhớ và sử dụng phần mềm hỗ trợ để nắm chắc được ngày rụng trứng của bản thân là ngày bao nhiêu.

Hiện nay để tính được thời điểm rụng trứng ở nữ giới thì có rất nhiều cách tính khác nhau. Những ai chưa biết thì nên học cách tính ngày rụng trứng, bởi nếu như biết được ngày trứng rụng thì có thể chủ động hơn rất nhiều trong công cuộc mang thai của mình.

Tính được ngày rụng trứng chính xác sẽ là một cách hữu ích để tránh thai và thụ thai dễ dàng. Bên cạnh đó, nếu như chị em tính được ngày rụng trứng thì cũng là một phương pháp giúp cho quá trình thụ thai và mang thai được theo ý muốn.

THỜI ĐIỂM DỄ THỤ THAI NHẤT

Chu kỳ kinh nguyệt phổ biến là 28 ngày vì vậy lấy luôn số chu kỳ này để tính toán. Trong khi đó thời điểm rụng trứng sẽ rơi vào ngày 14 đếm ngược bắt đầu từ ngày đầu tiên của chu kỳ tiếp theo và thời điểm từ ngày 11 – 16 là thời kỳ dễ thụ thai. Ngày 13 – 15 của chu kỳ là thời điểm có khả năng thụ thai cao nhất của chu kỳ, tất nhiên với điều kiện chị em có chức năng sinh sản bình thường và không sử dụng bất cứ biện pháp tránh thai nào.

CÁCH TÍNH NGÀY RỤNG TRỨNG ĐỂ CÓ THAI

1. Tính ngày rụng trứng để có thai theo chu kỳ kinh nguyệt

Cách tính ngày rụng trứng để sinh con trai hoặc con gái
Cách tính ngày rụng trứng để sinh con trai hoặc con gái

Ngày có kinh đầu tiên được tính là ngày đầu có hiện tượng ra máu, trước đó có thể có vài giọt máu thì ngày đó có thể bỏ qua, không cần tính. Nhiều chị em vẫn lầm tưởng ngày sạch kinh mới là ngày đầu của một chu kỳ kinh mới, dẫn đến việc tính ngày rụng trứng dễ bị sai. Nếu chu kỳ kinh chị em đều 28 ngày thì có thể áp dụng cách tính như trên đã nói, dưới đây là cách tính cho chị em có chu kỳ kinh nguyệt không đều.

– Với chị em có chu kỳ kinh đến 32 ngày:

Nếu chị em có chu kỳ 32 ngày là cố định thì thời điểm rụng trứng dễ thụ thai sẽ cố định tương ứng. Chu kỳ hơn 28 ngày có thể áp dụng công thức suy đoán, nghĩa là cứ dài thêm 1 ngày thì ngày dễ thụ thai cộng thêm một ngày. Ngược lại với chị em chu kỳ ngắn hơn 28 ngày thì ngày dễ thụ thai lại trừ đi 1.

Ví dụ: Chu kỳ 32 ngày thì thời điểm rụng trứng, dễ thụ thai sẽ rơi vào ngày 15 = 11 + 4 đến ngày 20 = 16 + 4. Và ngày rụng trứng có thể rơi vào ngày 18 = 14 + 4 của chu kỳ.

– Với chị em có chu kỳ kinh 26 – 30 ngày:

Đối với chu kỳ kinh nguyệt 26 – 30 ngày, chị em phải tính toán 2 thời kỳ dễ thụ thai. Một là chu kỳ ngắn nhất, hai là chu kỳ dài nhất sau đó kết hợp 2 chu kỳ này lại với nhau. Theo đó, chu kỳ 26 ngày thì thời điểm dễ thụ thai rơi vào ngày thứ 9 – 14 của chu kỳ.

Chu kỳ 30 ngày thì thời kỳ dễ thụ thai vào ngày 13 – 18 và ngày rụng trứng rơi vào 12 – 16 của chu kỳ. Nếu chu kỳ không chuẩn, thường xuyên bị rối loạn thì không thể đoán được ngày rụng trứng chính xác. Chị em có chu kỳ kinh nguyệt không đều cần đi khám để kiểm tra nguyên nhân không rụng trứng trước đã và có biện pháp để điều hòa kinh nguyệt ổn định.

2. Cách tính ngày rụng trứng để có thai bằng que thử rụng trứng

Que thử rụng trứng hiện nay được bày bán rất nhiều, có khả năng kiểm tra hàm lượng hormone LH có trong cơ thể. Lượng LH có thể tiết ra sẽ đạt giá trị cao nhất vào ngày rụng trứng để kích thích trứng rụng. Nếu giấy thử LH hiển thị màu đậm dần là chứng tỏ ngày rụng trứng sẽ rụng trong khoảng 24 – 48h nữa.

– Cách tính:

·        Bắt đầu từ ngày thứ 10 của chu kỳ kinh nguyệt, bạn mua que thử LH để kiểm tra nước tiểu, nên kiểm tra ở khung giờ từ sau 10h sáng và trước 20h tối để đạt được hiệu quả chính xác.

·        Lấy que thử rụng trứng nhúng vào ly đựng nước tiểu theo hướng mũi tên chỉ xuống, tránh nhúng ngập quá vạch MAX Line. Lấy que thử ra sau 5s và đặt lên mặt phẳng ngang và chờ kết quả trong 5 phút.

– Hướng dẫn đọc kết quả que thử rụng trứng:

·        Nếu que thử rụng trứng chỉ lên một vạch thì ngày rụng trứng còn rất xa.

·        Nếu que thử hiện lên hai vạch, vạch dưới mờ hơn hoặc bằng vạch trên thì ngày rụng trứng đang đến gần.

·        Nếu que thử hiện 2 vạch, vạch dưới đậm hơn vạch trên thì trứng sẽ rụng trong khoảng 24 – 48 giờ tới.

3. Cách tính ngày rụng trứng bằng cách đo nhiệt độ cơ thể

Nhiệt độ cơ thể ở nữ giới trong tình trạng sức khỏe bình thường ổn định thì sẽ là 37 độ C. Trong ngày rụng trứng, cơ thể sẽ tăng sản xuất lượng Progesterone thì nhiệt độ cơ thể sẽ tăng lên từ 0.3 – 0.5 độ C.

Cách tính:

Sử dụng một nhiệt kế duy nhất để đo nhiệt độ tại một vị trí cố định trên cơ thể, có thể là miệng hoặc nách. Tiến hành đo hàng ngày, tại một thời điểm cố định trong ngày, tốt nhất là nên đo vào buổi sáng sau khi ngủ dây khi cơ thể chưa hoạt động.

Khi nào thấy thân nhiệt tăng hơn từ 0.3 đến 0.5 độ C so với bình thường mà không có dấu hiệu cảm cúm hay sốt thì chính là ngày rụng trứng.

Cách tính ngày rụng trứng
Cách tính ngày rụng trứng

4. Cách tính ngày rụng trứng dựa vào dịch nhầy cổ tử cung

Dịch nhầy cổ tử cung là một loại dịch tiết ra từ âm đạo, vào ngày rụng trứng, dịch nhầy cổ tử cung sẽ trơn mượt, nhằm hỗ trợ tinh trùng di chuyển dễ dàng vào thụ tinh với trứng. Vì vậy, chị em có thể căn cứ vào sự thay đổi dịch nhầy ở cổ tử cung để tính ngày rụng trứng.

Cách tính:

Chị em kiểm tra dịch nhầy vào mỗi buổi sáng, bắt đầu từ ngày thứ 10 của chu kỳ kinh nguyệt. Bạn lấy dịch nhầy ở cửa âm hộ dính vào đầu ngón tay và ngón trỏ kéo ra.

Nếu dịch nhầy khô hoặc không có dịch nhầy thì thời điểm rụng trứng của phụ nữ chưa đến, khả năng thụ thai thấp. Nếu dịch nhầy ẩm ướt và trơn giống như lòng trắng thì nghĩa là thời gian rụng trứng đã đến.

5. Một số dấu hiệu khác giúp tính ngày rụng trứng để có thai

Cơ thể chị em có nhiều thay đổi khi gần đến ngày rụng trứng. Sự thay đổi này diễn ra theo chiều hướng tích cực nhằm hỗ trợ thuận lợi cho quá trình thụ tinh:

– Ham muốn tăng cao hơn so với ngày thường, kéo dài trong khoảng 6 ngày.

– Cảm giác đau bụng lâm râm trong những ngày rụng trứng.

– Cảm giác thèm ăn giảm, bạn gái dường như hờ hững với món ăn yêu thích thường ngày.

VẬY SINH HOẠT VỢ CHỒNG NHƯ THẾ NÀO DỄ THỤ THAI?

Kế hoạch sinh con trai
Kế hoạch sinh con trai

– Tần suất:

Các chuyên gia khuyên rằng các cặp vợ chồng để tăng khả năng thụ thai là sinh hoạt vợ chồng với tần suất 2 – 3 lần trong tuần. Quan hệ mỗi ngày sẽ không làm tăng xác suất có thai, điều này còn gây ra tác dụng ngược làm giảm lượng tinh trùng, khiến cơ thể mệt mỏi.

Thời điểm dễ thụ thai với chu kỳ 28 ngày là trong khoảng 13 – 15, vì vậy nên giai đoạn này cần tiến hành quan hệ 1 – 2 lần để nâng cao khả năng thụ thai. Nếu bạn chỉ sinh hoạt 1 lần/ tuần hoặc ít hơn thì khả năng cao bạn đã bỏ qua thời kỳ dễ thụ thai nhất.

– Lưu ý trong quá trình sinh hoạt vợ chồng:

·        Người chồng nên tránh cho cơ quan sinh dục ở tình trạng nhiệt độ cao, nóng

·        Giảm bớt hoặc tránh hẳn việc massage, tắm bồn, xông hơ, hạn chế vận động mạnh, đi xe đạp

·        Người vợ nên chú ý đến sự thay đổi sinh lý, bước vào thời kỳ dễ thụ thai, lượng khí hư tăng lên nhiều, đồng thời tăng ham muốn tình dục

·        Sau sinh hoạt vợ chồng nên nằm ngửa 10-15 phút, tránh tiếp xúc các loại hóa chất

·        Cần điều trị các bệnh về âm đạo trước khi có kế hoạch mang thai

Cách tính ngày rụng trứng để có thai trên đây giúp ích rất nhiều cho các cặp vợ chồng đang mong con, đặc biệt là với chị em có chu kỳ kinh nguyệt không đều. Hy vọng cách tính này sẽ giúp gia đình nhanh chóng có thêm thành viên mới. Nếu đã áp dụng và không thành công trong khoảng thời gian 6 tháng đến 1 năm thì nên đến cơ sở y tế để được khám và được điều trị kịp thời.

Ngoài ra bạn có thể xem thêm: Các tháng trong tiếng Anh để chọn ngày tháng đẹp nhé!

Leave a Comment