Hướng dẫn cách giúp bé sơ sinh ngủ ngon, không quấy khóc

Giấc ngủ rất quan trọng với trẻ sơ sinh trong phát triển hệ thần kinh và cảm xúc vào những tuần đầu tiên sau khi chào đời. Để thích nghi với môi trường mới, thông thường trẻ sơ sinh ngủ không sâu giấc và thức dậy nhiều lần trong vài giờ. Tuy nhiên, đối với những chị em mới bắt đầu làm mẹ thì làm cách nào để dỗ bé ngủ ngon luôn là vấn đề nan giải. Dưới đây là 6 cách giúp bé sơ sinh ngủ ngon, không quấy khóc hiệu quả các mẹ có thể tham khảo.

1. Trẻ sơ sinh ngủ như thế nào?

Trẻ sơ sinh cho đến 1 tháng tuổi gần như ngủ suốt ngày đêm và chỉ thức dậy để bú 2 – 3 giờ/ lần. Chưa phân biệt được ngày đêm nên bé có thể ngủ sốt vào ban ngày và thức giấc nhiều hơn vào ban đêm.

Trẻ sơ sinh từ 3 tháng tuổi hoặc được 6kg thì sẽ bắt đầu ngủ suốt đêm mà không thức giấc. Lúc này, bố mẹ không cần phải đánh thức trẻ dậy để cho bé nhưng cần lưu ý không nên để cho bé ngủ quá 3 giờ mà không cho bú.

Đối với các trường hợp đặc biệt như non tháng, nhẹ cân, trào ngược dạ dày thực quản (GERD) có thể phải cho bú thường xuyên hơn

2. Một giấc ngủ của trẻ sơ sinh gồm những giai đoạn nào?

Giấc ngủ rất quan trọng đối với sức khỏe của bé
Giấc ngủ rất quan trọng đối với sức khỏe của bé

Giấc ngủ của trẻ sơ sinh được chia làm nhiều giai đoạn như người lớn, tùy từng giai đoạn mà trẻ có thể nằm yên hay có những cử động. Có 2 loại giấc ngủ đó là giấc ngủ nhanh và giấc ngủ chậm.

Giấc ngủ nhanh (REM – rapid eye movement: cử động mắt nhanh): đây là giấc ngủ nông, trẻ sẽ nằm mơ và mắt cử động nhanh theo chiều trước sau. Giấc ngủ REM chiếm đến khoảng một nửa thời gian ngủ của trẻ trong ngày nên mặc dù ngủ tới 16 giờ một ngày nhưng bé chỉ ngủ sâu trong khoảng 8 giờ.

Giấc ngủ chậm (Non-REM- Non-rapid eye movement: không cử động mắt nhanh): Giấc ngủ này gồm 4 giai đoạn sau:

– Giai đoạn 1: Buồn ngủ – mí mắt sụp xuống hay có thể chớp liên tục, ngủ gà ngủ gật

– Giai đoạn 2: Ngủ lơ mơ- Trẻ vẫn có cử động, giật mình, vặn mình hoặc rên

– Giai đoạn 3: Ngủ sâu – trẻ im lặng và không cử động

– Giai đoạn 4: Ngủ rất sâu – trẻ im lặng và không cử động.

Giấc ngủ của trẻ sơ sinh diễn ra tuần tự theo 4 giai đoạn rồi quay lại giai đoạn 2 và chuyển sang ngủ REM. Giấc ngủ của bé có thể  có vài chu kỳ ngủ trên, trong vài tháng đầu trẻ ngủ hay bị giật mình khi chuyển từ ngủ sâu sang ngủ lơ mơ và khó ngủ trở lại.

3. Các giai đoạn tỉnh giấc của trẻ sơ sinh

Nếu trẻ sơ sinh tỉnh giấc vào cuối chu kỳ ngủ thì trẻ sẽ bước vào giai đoạn tỉnh giấc yên lặng. Trẻ trong giai đoạn này vẫn yên lặng dù đã tỉnh táo và nhận thức được môi trường xung quanh cũng như đáp ứng với âm thanh và động chạm.

Sau đó trẻ sẽ chuyển sang giai đoạn tỉnh giấc hoạt động, trẻ chú ý đến mọi tiếng động và hình ảnh có cử động. Tiếp đến là giai đoạn cử động nhiều hơn và có thể khóc lớn, tăng kích thích cần được làm dịu bằng cách ôm sát trẻ vào người hay quấn trẻ trong khăn/ mền. Giai đoạn trẻ khóc có thể quá khó chịu nên không chịu bú vì vậy nên cho trẻ bú trước khi qua giai đoạn này.

Giúp bé ngủ ngon giấc
Giúp bé ngủ ngon giấc

4. Cách giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon sâu giấc là gì?

4.1 Tập thói quen ngủ ngoan cho trẻ

– Nhận biết dấu hiệu cho thấy trẻ buồn ngủ

Trong 8 tuần đầu sau sinh trẻ không thể thức hơn 2 giờ liên tục vì sau đó trẻ sẽ quá mệt mỏi và trở nên khó ngủ. Các mẹ có thể nhận thấy các dấu hiệu buồn ngủ của trẻ như chớp mắt liên tục, lim dim, kéo dài, ngáp hay quầng thâm dưới mắt sex giúp phụ huynh cho trẻ đi ngủ để đảm bảo giấc ngủ của trẻ.

– Dạy trẻ phân biệt giữa ngày và đêm

Một số trẻ sơ sinh có thói quen thức đêm ngay từ trong bụng mẹ và khi ra đời cũng duy trì thói quen như vậy. Trong vài ngày đầu sau sinh không thể thay đổi thói quen của trẻ ngay được mà chỉ có thể bắt đầu dạy khi trẻ được 2 tuần tuổi.

Thời gian ban ngày khi trẻ còn thức cần chơi với trẻ càng nhiều càng tốt, nói chuyện và hát cho trẻ nghe vào các cữ bú ban ngày, đảm bảo ánh sáng trong phòng ngủ và không cần loại bỏ các tiếng ồn thông thường ban ngày như tivi, radio…nhẹ nhàng đánh thức trẻ dậy khi trẻ thiu thiu ngủ. Khi về đêm cần giữ yên lặng và nói khẽ khi trẻ bú cữ đêm, giữ phòng tối và yên tĩnh.

– Dạy trẻ tự ngủ

Đối với trẻ sơ sinh khi được 6 – 8 tuần tuổi có thể bắt đầu dạy trẻ tự ngủ. Bố mẹ nên đặt trẻ trong nôi hay giường khi trẻ buồn ngủ nhưng vẫn còn thức. Cách thức dỗ trẻ trong 8 tuần đầu sau sinh rất quan trọng vì sẽ tạo thành thói quen cho trẻ cho nên cần lựa chọn hình thức khả thi với bản thân như: Hát ru, nghe nhạc, vỗ nhẹ mông, gãi nhẹ đầu… Không nên cho trẻ ngủ trên tay rồi mới đặt xuống giường vì sẽ tạo thói quen xấu cho trẻ.

Cách giúp bé ngủ ngon giấc
Cách giúp bé ngủ ngon giấc

4.2 Chuẩn bị giấc ngủ cho trẻ

Việc chuẩn bị tốt giấc ngủ cho trẻ rất quan trọng để giúp trẻ ngủ ngoan và sâu giấc. Có 7 bước chuẩn bị như sau:

– Cho trẻ ăn no trước khi đi ngủ: Cần đảm bảo trẻ đã được ăn no để lại trừ nguyên nhân do ăn uống khiến trẻ bị mất ngủ trong đêm.

– Cho trẻ ngủ sớm: cho trẻ ngủ vào khoảng 8 giờ tối để tạo thành nếp tốt, thuận lợi cho trẻ khi đến tuổi đi học.

– Dỗ giấc ngủ cho trẻ theo từng độ tuổi.

– Quấn tã cho trẻ: Từ sơ sinh đến khoảng 4 hoặc 5 tháng tuổi, trẻ sơ sinh rất hay bị giật mình nên dễ thức dậy khi bất ngờ có tiếng động xung quanh. Hãy quấn tã cho trẻ thật chặt, nhưng vẫn đảm bảo để trẻ cảm thấy thoải mái và đang trong một môi trường an toàn. Điều này giúp trẻ không bị giật mình tỉnh giấc, ngủ ngon hơn và lâu hơn.

– Tránh tạo sự kích thích quá mức lên giác quan khi cho trẻ ngủ: không gian yên tĩnh, thoáng mát với ánh sáng và bày trí nhẹ sẽ tạo sự bình yên giúp hệ thần kinh trẻ được ổn định khi ngủ.

– Sắp xếp giường ngủ cho trẻ với chăn và gối thật êm: Trẻ sẽ được ngủ trong môi trường mềm mại, êm ái và cảm giác an toàn như trong bụng mẹ đồng thời giúp giữ ấm cho trẻ suốt đêm, đó cũng là vật cản giúp trẻ không bị rơi xuống đất trong quá trình di chuyển của trẻ khi ngủ.

– Tạo không khí và sự thoải mái cho bé trước khi đi ngủ: Phụ huynh cần đặt trẻ vào không gian có ánh sáng mờ và nhiệt độ phù hợp, tắt tivi và giảm âm lượng nhạc, điện thoại để tạo sự thoải mái cho trẻ.

– Massage chân tay để dỗ bé ngủ ngon: Xoa chân tay nhẹ nhàng cũng là một cách dỗ trẻ sơ sinh đi vào giấc ngủ nhanh. Tư thế ngủ tốt nhất cho con là nằm ngửa. nếu bé trở nên cáu kỉnh, khó chịu thì mẹ đừng vội bế lên mà hãy dỗ nhẹ nhàng, vuốt ve để bé ngủ trở lại. Chỉ cần theo dõi thói quen ngủ của con, bố mẹ sẽ biết tại sao bé cáu kỉnh mà nguyên nhân không phải là do tã ướt, dơ hay đói.

Cách giúp bé sơ sinh ngủ ngon, không quấy khóc là công việc khá khó khăn. Hy vọng với những bí quyết trên đây sẽ giúp các bậc cha mẹ giúp bé có giấc ngủ sâu. Tuy nhiên, nếu bé khó ngủ hoặc ngủ không sâu giấc kéo dài không loại trừ ảnh hưởng của bệnh lý. Bố mẹ cần tiếp tục theo dõi và quan sát các biểu hiện khác của con để chủ động đưa bé đi thăm khám sớm nếu thấy dấu hiệu bất thường. Chúc các mẹ thành công!

Leave a Comment