Bệnh Gai đen: Nguyên nhân, triệu chứng và chẩn đoán, điều trị bệnh

Gai đen là bệnh về da liễu thường gặp ở những người bị tiểu đường và người béo phì. Biểu hiện của bệnh là tăng sắc tố da và sừng hóa ở những vùng da bị bệnh, khi sờ vào có cảm giác mượt như nhung. Bệnh tập trung chủ yếu tại các vùng da có nếp nhăn và nếp gấp như cổ, nách, háng và chân ngực.

Bệnh Gai đen

Gai đen là bệnh gì?

Bệnh gai đen thường xuất hiện ở những người béo phì hay người mắc bệnh tiểu đường. Trong trường hợp những trẻ em bị bệnh gai đen sẽ có nguy cơ bị tiểu đường tuýp 3 cao hơn so với những đứa trẻ bình thường không mắc bệnh.

Bệnh gai đen được xem là dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư ở một số cơ quan nội tạng như dạ dày, đại tràng hay gan.

Nguyên nhân bệnh Gai đen

Bệnh Gai đen xảy ra do những nguyên nhân sau:

 • Tình trạng đề kháng insulin: Những trường hợp mắc bệnh gai đen cũng sẽ dẫn đến hậu quả là tình trạng đề kháng insulin, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tiểu đường tuýp 2.
 • Người bị rối loạn nội tiết: Bệnh thường xảy ra ở những người có tình trạng rối loạn nội tiết do các nguyên nhân như u nang buồng trứng, suy chức năng tuyến giáp hoặc bị rối loạn của tuyến thượng thận.
 • Thuốc: Bệnh gai đen có thể là hậu quả của việc dùng một số loại thuốc như tránh thai, prednisone, thuốc chứa corticosteroid hoặc một số chất bổ sung như niacin liều cao(vitamin B3).
 • Ung thư: Trong một số trường hợp hiếm gặp, bệnh gai đen có thể xuất hiện do khối u hạch lympho hoặc khi khối u bắt đầu phát triển trong cơ quan ví dụ như dạ dày, đại tràng hoặc ở gan.

Triệu chứng bệnh Gai đen

Bệnh gai đen có những dấu hiệu nhận biết và triệu chứng như sau:

Bệnh gai đen là một tình trạng rối loạn về da nên những thay đổi trên bề mặt da là dấu hiệu duy nhất của bệnh. Những vùng da sẫm màu từ nâu cho đến đen, dày, mịn xuất hiện ở những vùng nếp gấp như sau cổ, nách hoặc chân ngực và hang. Một vài chỗ có thể bị ngứa hoặc có mùi.

Đối tượng nguy cơ bệnh Gai đen

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ bị bệnh gai đen?

 • Béo phì: Béo phì sẽ làm tăng tình trạng kháng insulin là một trong những nguyên nhân mắc bệnh gai đen, càng thừa cân nguy cơ mắc bệnh càng tăng.
 • Tiền sử gia đình: Có một số dạng bệnh gai đen có thể mang tính di truyền trong gia đình.
 • Do chủng tộc
Bệnh Gai đen

Phòng ngừa bệnh Gai đen

Để phòng bệnh gai đen chúng ta có thể điều trị và kiểm soát các yếu tố nguy cơ của bệnh bằng cách:

 • Kiểm soát cân nặng, chế độ ăn uống lành mạnh và tập luyện thể dục thể thao hợp lý thì sẽ giúp cải thiện tình trạng đề kháng insulin, từ đó góp phần phòng ngừa bệnh gai đen.
 • Điều trị các tình trạng sức khỏe liên quan đến bệnh gai đen, như điều trị bệnh suy giáp
 • Nên tránh và hạn chế sử dụng các loại thuốc, chất bổ sung có thể làm nặng tình trạng bệnh hoặc tăng nguy cơ mắc bệnh như thuốc tránh thai, prednisone, corticosteroid, chất bổ sung (niacin liều cao…)

Các biện pháp chẩn đoán bệnh Gai đen

Những phương pháp y học nào dùng để chẩn đoán bệnh gai đen?

 • Bệnh gai đen do thuốc: Bệnh sẽ tự hết sau khi bạn ngừng sử dụng thuốc
 • Bệnh gai đen do sức đề kháng insulin: Nên kiểm soát cân nặng bằng chế độ ăn uống và tập luyện lành mạnh sẽ giảm đi tình trạng kháng insulin và cải thiện bệnh.
 • Điều trị bằng thuốc bôi ngoài da: Có một số loại thuốc cũng giúp cải thiện bệnh bao gồm các thuốc kê toa như Retin – A, ure 20%, hydroxy acid alpha, vitamin D tại chỗ và axit salicylic. Tuy nhiên, tác dụng của các thuốc này rất hạn chế.

Muốn chữa khỏi bệnh thì trước tiên cần tìm ra được nguyên nhân từ đó mới có cách khắc phục khác nhau tùy vào từng cơ địa mỗi người.

Bệnh gai đen tuy nhẹ không làm ảnh hưởng gì đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của người bệnh. Nhưng nó có thể là dấu hiệu cảnh báo cơ thể đang mắc phải căn bệnh nguy hiểm như khối ung thư dạ dày, ung thư gan… Vì vậy khi thấy làn da của mình xuất hiện triệu chứng của bệnh thì nên đến gặp các bác sĩ để được khám và tư vấn điều trị tốt nhất.

Leave a Comment