[ Bạn có biết ] Ăn gì để tránh thai sau khi quan hệ?

Tránh thai tự nhiên bằng cách ăn uống sau khi quan hệ được nhiều người lựa chọn. Vậy hiệu quả của phương pháp này có cao không? Ăn gì để tránh thai sau khi quan hệ tốt nhất? Hãy cùng tham khảo ngay bài viết này nhé!

Đồ ăn giúp tránh thai như thế nào?

Trong tự nhiên có không ít các loại thực phẩm có thể giúp nữ giới phòng tránh thai an toàn hiệu quả, thậm chí khi ăn nhiều có thể gây vô sinh. Cơ chế hoạt động của các loại thực phẩm trong việc tránh thai như sau:

  • Làm ức chế sự sản sinh hormone: Progesterone – đóng vai trò quan trọng trong quá trình thụ thai
  • Làm chậm chu kỳ kinh nguyệt và từ đó kéo dài thời gian rụng trứng
  • Làm suy giảm chất lượng của trứng hoặc tinh trùng, trứng sớm lão hóa hoặc không đảm bảo cho khả năng thụ thai
  • Kìm hãm khả năng di chuyển của tinh trùng vào tử cung: Làm cản trở tinh trùng gặp trứng, quá trình làm tổ của phôi thai trong tử cung trở nên khó khăn hơn
  • Làm giảm khoái cảm khi quan hệ tình dục: Kích thích tử cung co bóp nhiều hơn bình thường khiến cho quá trình thụ tinh khó xảy ra
  • Thời gian sống sót của tinh trùng bên trong cơ thể nữ giới bị rút ngắn

Với các tác dụng trên thì sau khi quan hệ các chị em có thể dùng loại thực phẩm có tính chất với hy vọng ngừa thai

Ăn gì để tránh thai sau khi quan hệ?

Trên thực tế, có rất nhiều loại thực phẩm có khả năng ngăn ngừa tình trạng mang thai của nữ giới. Chính vì vậy, nếu sử dụng nhiều những loại thực phẩm trên, có thể góp phần hạn chế nguy cơ xuất hiện dấu hiệu mang thai ngoài ý muốn.

Đu đủ xanh

Hoạt chất Papain có trong đu đủ xanh có tác dụng rất tốt trong việc ức chế hormone Progesterone – Một loại hormone rất cần thiết cho quá trình thụ thai. Từ đó, có thể ngăn cản quá trình mang thai của nữ giới.

Papain còn có vai trò phá hủy màng tế bào phôi thai. Từ đó, có ý nghĩa trong việc ngăn chặn nguy cơ mang thai ở nữ giới. Đây là một trong những biện pháp tránh thai được nhiều nữ giới tin tưởng và sử dụng. Ngoài ra, hạt đu đủ cũng có tác dụng tránh thai nhưng ít được sử dụng hơn.

Cà phê

Trong cà phê có chứa một số chất kích thích có khả năng kìm hãm sự di chuyển của tinh trùng vào bên trong cơ thể của nữ giới. Thậm chí, nữ giới uống nhiều cà phê thường có tỷ lệ mang thai giảm xuống chỉ bằng một nửa so với những người bình thường khác.

Chính vì vậy, có rất nhiều chị em chọn cà phê như một cách tránh thai hàng ngày. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo: Nữ giới không nên lạm dụng loại thực phẩm này, vì chúng có thể gây ra nhiều tác hại cho sức khỏe và khả năng sinh sản.

Nước dừa

Nước dừa là loại thực phẩm có tính hàn, sử dụng nhiều có thể khiến cho tử cung bị lạnh. Từ đó dẫn tới việc khó thụ thai. Uống nước dừa sau khi quan hệ có thể làm giảm khả năng ở nữ giới. Chính vì vậy, rất nhiều nữ giới chọn giải pháp uống nước dừa sau khi quan hệ để tránh thai.

Rau ngót

Vì trong rau ngót có chứa một lượng lớn Papaverin – một chất có tác dụng thúc đẩy cơ trơn của mạch máu, co thắt tử cung, nên dễ dẫn tới sảy thai. Nữ giới có thể phòng tránh nguy cơ mang thai ngoài ý muốn bằng cách uống nước rau ngót sống sau khi quan hệ, hoặc ăn rau ngót hàng ngày.

Rau cần

Rau cần còn là một trong những cách tránh thai bằng thực phẩm cũng mang lại hiệu quả cao. Nam giới nếu ăn nhiều rau cần có thể làm giảm ham muốn tình dục, giảm số lượng tinh trùng, diệt tinh trùng, không cho tinh trùng tiếp xúc với trứng.

Nam giới có sức khỏe tốt, ăn nhiều rau cần trong nhiều ngày sẽ làm giảm số lượng tinh trùng rõ rệt, vì vậy nữ giới khó có thể thụ thai. Rau cần có tác dụng tránh thai hiệu quả tương đương với các biện pháp tránh thai khác như đặt vòng tránh thai, uống thuốc tránh thai hàng ngày, thuốc tránh thai khẩn cấp,… Trên thực tế nhiều người ăn nhiều rau cần có thể dẫn đến khả năng vô sinh hoàn toàn, không có khả năng sinh con.

Đậu phụ

Ăn gì để tránh thai sau khi quan hệ? Ăn đậu phụ là cách tránh thai bằng thực phẩm an toàn, mang lại hiệu quả cao không kém các loại thuốc tránh thai khác. Đậu phụ có tác dụng làm suy giảm số lượng và chất lượng tinh trùng, giết chết tinh trùng, ngăn chặn không cho tinh trùng tiếp xúc với trứng và làm giảm chức năng hoạt động của dương vật.

Cà rốt

Trong cà rốt có chứa chất carotene, có thể làm cho các chị em bị tắc kinh, cưỡng chế khả năng rụng trứng trong cơ thể phụ nữ. Do đó cà rốt có tác dụng tránh thai sau khi quan hệ hiệu quả.

Lưu ý khi sử dụng thực phẩm để tránh thai

Sử dụng thực phẩm để tránh thai là biện pháp có khá nhiều ưu điểm như thực hiện nhanh chóng, đơn giản bởi những loại thực phẩm đó đều có thể sử dụng hàng ngày, giá thành rẻ, dễ tìm kiếm, dễ sử dụng.

Tuy nhiên các phương pháp tránh thai bằng cách sử dụng thực phẩm chưa mang lại hiệu quả cao. Việc sử dụng thực phẩm để tránh thai chỉ có tác dụng hỗ trợ, bổ sung và chị em vẫn cần có một biện pháp tránh thai khoa học để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Hơn nữa nếu lạm dụng sử dụng nhiều một loại thực phẩm không chỉ ảnh hưởng đến chế độ dinh dưỡng và khả năng sinh sản còn có thể gây ảnh hưởng xấu đến các cơ quan, bộ phận khác trên cơ thể.

Trên thực tế việc sử dụng các thực phẩm để tránh thai cho hiệu quả là một trong các cách không đảm bảo sự chính xác tuyệt đối 100%. Do đó khi sử dụng các thực phẩm này thì khả năng có thai vẫn có thể xảy ra.

Bạn có thể ghi nhớ những món ăn này để trả lời cho câu hỏi ăn gì sau khi quan hệ để không có thai như một biện pháp bổ sung các phương pháp tránh thai khác. Nếu muốn tránh thai an toàn và hiệu quả, nữ giới nên tham khảo các biện pháp tránh thai khác như: sử dụng bao cao su, đặt vòng tránh thai, tiêm thuốc tránh thai, sử dụng miếng dán tránh thai, hoặc sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày…

Các cách và canh thời điểm để tránh thai tự nhiên tại nhà

Có một số cách tránh thai tự nhiên tại nhà bạn có thể thực hiện song song với phương pháp ăn gì sau khi quan hệ để không có thai.

Quan hệ tình dục trong thời kỳ an toàn

Phương pháp này cung cấp thêm một lớp đề phòng nếu bạn đã có sẵn một số biện pháp bảo vệ. Bạn tránh quan hệ vào những ngày rụng trứng, thường xảy ra trước kỳ kinh hai tuần. Bạn nhớ theo dõi ngày rụng trứng và lên lịch quan hệ phù hợp nhé!

Dấu hiệu cơ thể rụng trứng:

  • Theo dõi nhiệt độ cơ thể cơ bản của bạn: Sau khi chu kỳ kinh nguyệt kết thúc, bạn bắt đầu theo dõi nhiệt độ cơ thể. Khi sắp rụng trứng, thân nhiệt bắt đầu tăng và đạt đỉnh vào ngày rụng trứng. Bạn không nên quan hệ tình dục trong những ngày rụng trứng này để tránh thụ thai.
  • Âm đạo của bạn tiết ra dịch trong suốt như thạch trong những ngày rụng trứng. Kiêng quan hệ tình dục trong thời kỳ này có thể giúp ngừa thai.

Xuất tinh ngoài

Đối phương sẽ xuất tinh ra ngoài, chứ không xuất vào âm đạo của bạn. Song phương pháp này vẫn tiềm ẩn nguy cơ như anh ấy rút “cậu nhỏ” ra chậm, một ít tinh trùng đã vào âm đạo trước khi bắn ra ngoài hoặc sau khi xuất tinh hai bạn lại tiếp tục quan hệ. Do vậy, tốt hơn hết bạn nên làm điều này cùng với các biện pháp tránh thai khác đã được chứng minh có hiệu quả cao.

Trên đây là tổng hợp của chúng tôi giúp giải đáp thắc mắc “Ăn gì để tránh thai sau khi quan hệ?”. Hi vọng những chia sẻ này có thể giúp bạn phòng tránh thai và hạn chế tối đa được việc có thai ngoài ý muốn. Chúc bạn thành công!

Leave a Comment