8 cách dạy bé học chữ cái tiếng việt dễ dàng

Hầu hết trẻ nhỏ từ 5-6 tuổi hiện nay đều được cha mẹ dần cho làm quen với mặt chữ và số, trang bị hành trang trước khi con bước vào lớp 1. Tuy nhiên, chuyển đổi từ giai đoạn vui chơi sang kế hoạch học tập nghiêm túc không phải là điều dễ dàng đối với trẻ. Để không gây áp lực quá lớn cho trẻ, làm mất thiện cảm cho trẻ về học tập, cha mẹ cần khéo léo hướng dẫn và kích thích niềm ham muốn và dạy dỗ các bé đúng cách. Dưới đây là 8 cách dạy bé học chữ cái tiếng việt của những bậc cha mẹ hiện đại. Hãy cùng tìm hiểu ngay nhé!

Cách dạy bé học chữ cái tiếng việt từ việc đọc phát âm theo hình ảnh

Để tăng kích thích cho trẻ dễ dàng tiếp nhận học tập, các giáo cụ dạy trẻ được thiết kế bắt mắt. Thường thì, bộ chữ cái tiếng việt với 29 chữ cái đều được gán ghép với các hình ảnh minh họa ngộ nghĩnh.

Đầu tiên, hãy để cho bé tự lựa chọn cho mình bộ đồ dùng có hình mà con yêu thích. Sau đó, hãy kiên trì hướng dẫn trẻ đọc phát âm theo hình ảnh minh họa. Cha mẹ chỉ cần phát âm to rõ cho bé nghe và lặp lại theo bạn. Trẻ con với khả năng bắt chước nhanh chóng sẽ khiến con dần tiếp nhận và làm quen được với những bài học đầu này.

Không chỉ bó hẹp thông qua những bộ đồ dùng học tập, cha mẹ có thể kích thích con từ những đồ vật, con chữ xuất hiện xung quanh chúng ta mỗi ngày. Sự kiên trì này của bạn sẽ giúp bé nhớ lâu và nằm lòng mặt chữ rất dễ dàng.

Hãy để trẻ làm quen với chữ thường trước

Chữ viết thường rất quan trọng trong việc phát triển kỹ năng đọc cho trẻ. Với số lượng chiếm đa số, cách cho trẻ tiếp xúc và ghi nhớ các chữ thường luôn là ưu tiên hàng đầu. Đặc biệt, Cách dạy bé học chữ cái tiếng việt từ chữ thường giúp giải quyết rắc rối cho trẻ khi tiếp xúc với quá nhiều kiểu viết của chữ hoa.

Bởi vậy, khi lựa chọn đồ dùng học tập, hay lưu tâm lựa chọn những bộ có chữ thường trước nhé!

Vừa đọc vừa viết

Cách dạy bé học chữ cái tiếng việt là hãy luôn khuyến khích con đồng thời đánh vần và viết chữ cái đó ra, điều này sẽ kích thích trí não và giúp trẻ nhớ lâu. Không chỉ cho trẻ đọc ngay sau khi học từ đó mà khi chuyển sang học những chữ khác. Mẹ cần kiểm tra lại xem thử trẻ còn nhớ chữ đã học trước đó không.

Cách này cần sự kiên trì và nhận lại rất lớn từ cha mẹ. Bởi vậy, đừng quá căng thẳng ép con mà hãy luôn tạo không gian học tập vui vẻ cho bé mỗi ngày.

Cách dạy bé học chữ cái tiếng việt từ ứng dụng điện tử

Thời buổi công nghệ 4.0, là những cha mẹ thông thái, việc sử dụng ứng dụng điện tử hỗ trợ bé học chữ là điều vô cùng đơn giản.

Máy tính bảng, điện thoại di động thông minh là thiết bị quen thuộc với trẻ nhỏ. Thay vì để trẻ chơi điện tử, xem hoạt hình thì cha mẹ có thể tận dụng cơ hội cho trẻ vừa học vừa chơi qua các ứng dụng học chữ cái. Có ứng dụng cho phép bé nhận dạng bảng chữ cái, đọc và tập ghép vần. Một số ứng dụng khác thì chia sẻ những cách viết chữ đẹp, nghệ thuật mà bé có thể học theo. Cách dạy bé học chữ cái tiếng việt thông qua ứng dụng điện tử sẽ mang lại hiệu quả cao giúp trẻ thích học hơn và nhanh biết chữ hơn.

Bên cạnh những ứng dụng trên điện thoại, mẹ có thể cùng bé xem các chương trình trực tuyến dạy về bảng chữ cái Tiếng Việt. Chỉ với một từ khóa đơn giản “bảng chữ cái Tiếng Việt” trên kênh Youtube, mẹ có thể tìm thấy hơn nhiều video dạy bảng chữ cái, từ đơn giản đến phức tạp. Xem video, trẻ không chỉ được học về hình dáng chữ mà còn được dạy về âm vị. Ngoài ra, những video này thông thường sẽ đi kèm những bài nhạc vui nhộn, giúp bé thêm hào hứng với việc học. Tuy nhiên, để tránh có những nội dung không tốt cho trẻ, cha mẹ hãy kiên nhẫn xem kỹ và lựa chọn những video chất lượng nhé!

>>> Tìm hiểu thêm: Trẻ mấy tháng ăn được cá hồi? Thực đơn ăn dặm với cá hồi bổ dưỡng

Tận dụng học ở mọi nơi

Vì còn nhỏ nên trẻ chưa hiểu rõ mục đích học để làm gì nên nhiều khi bố mẹ chỉ tập trung dạy ở nhà, bé sẽ cảm thấy nhàm chán. Do đó hãy sáng tạo môi trường học tập từ những hoàn cảnh gần gũi xung quanh.

Bạn có thể dạy bé cách đọc chữ ở biển quảng cáo, trên chai nước, hoặc cho bé đi chơi vườn bách thú xem các con vật gắn với bảng chữ cái… Mẹ có thể tận dụng những sinh hoạt đời sống hằng ngày để dạy bé học chữ cái tiếng Việt như cho bé gọi tên các đồ vật, bàn, ghế, bộ phận cơ thể của mình.

Cách dạy bé học chữ cái tiếng việt như này sẽ giúp bé cảm thấy thích thú và thích học hơn, sớm có vốn từ phong phú. Mặt khác việc này cũng giúp bé chú tâm vào cuộc sống hơn. Bé sẽ vui vẻ, yêu cuộc sống hơn thông qua sự học. Đây là điều thậm chí còn ý nghĩa hơn cả việc dạy con học chữ cái đơn thuần .

Tạo không gian học thoải mái

Không gian học tập thoải mái giúp trẻ thoải mái khi học tập, thỏa sức sáng tạo. Dạy trẻ đòi hỏi rất lớn sự kiên trì của bố mẹ

Gây áp lực cho trẻ chưa bao giờ là điều tốt cho sự phát triển của các bé. Vì bé con nhỏ nên việc phát âm không rõ chữ là điều hiển nhiên nhưng nhiều phụ huynh lại thôi thúc tạo áp lực cho con. Trong những trường hợp này bạn cần tránh mắng con hãy truyền cảm hứng cho trẻ bằng cách kết hợp những khoảnh khắc vui vẻ để bé có tinh thần học hỏi.

Thực hiện nguyên tắc “mưa dầm thấm lâu”

Ngay từ khi còn nhỏ, mẹ hãy thường xuyên nói chuyện với bé, hướng dẫn bé quan sát và nêu câu hỏi, phân biệt những màu sắc sơn nhà tiếp đó là những mặt chữ và con số
Mẹ hãy tạo môi trường “toàn chữ” cho bé. Ví dụ cho bé nghe những bài hát thiếu nhi, dạy bé hát vè và đồng dao, xem những câu đối ngày tết, kể chuyện cho bé nghe… Bé sẽ “bị” ảnh hưởng, từng bước liên tục xem chữ, đọc từ, đọc câu. Bé càng thích nghe kể chuyện, đọc chữ, bé càng nhanh biết chữ.

Điều này cũng đơn giản như bé bình thường học nói. Đến khoảng 2, 3 tuổi là bé đã có thể nói được.

Đọc sách cho bé nghe hàng ngày

Việc đọc sách cho trẻ nghe hàng ngày thực tế không thể giúp con bạn biết đọc. Tuy vậy, nó lại có một tác dụng to lớn trong việc tạo niềm yêu thích và hứng khởi với sách và các chữ cái cho con. Trong khi đọc truyện cho con, hãy cố gắng tạo sự tương tác, hỏi con những nội dung có trong truyện. Điều này giúp con hiểu hơn những gì con được nghe.
Mặt khác, các bậc phụ huynh hãy luôn cố gắng làm gương cho con. Dù rất bận rộn đến đâu thì cũng hãy cho con thấy mình đang đọc sách mỗi ngày. Các mẹ có thể đọc báo, tạp chí, sách dạy nấu ăn hay tiểu thuyết… Trẻ sẽ thấy đọc sách là một việc tốt mà người lớn cũng luôn làm hàng ngày để từ đó noi theo.

Trẻ con thường còn rất ham chơi và khó có khả năng tập trung lâu dài, mẹ cần kiên nhẫn khi dạy con tập đọc. Dù là cách dạy bé học chữ cái tiếng việt nào thì các cha mẹ nên chú ý yếu tố tiên quyết đó là truyền được sự hứng khởi và đam mê cho con. tham khảo

Bài viết trên đây là những cách dạy bé học chữ cái tiếng việt dễ hiểu và nhanh thuộc. Hi vọng những chia sẻ này có thể giúp bậc phụ huynh hiểu hơn về con và lựa chọn được phương pháp giảng dạy phù hợp với con trẻ.

Ngoài ra, các mẹ có thể cho con em mình học thêm các cách phát âm tiếng Anh thông qua bảng chữ cái tiếng Anh trên trang web Unia.vn. Website chuyên chia sẻ những mẹo, bí quyết học tiếng Anh

Chúc bạn thành công!

Leave a Comment