12 tuần biết trai hay gái chưa? Các kỹ thuật xác định giới tính cho thai nhi

Nóng lòng muốn biết giới tính của thai nhi là điều mà bất cứ cha mẹ nào cũng gặp phải. Vậy thai 12 tuần biết trai hay gái chưa? Làm thế nào xác định được giới tính của bé con. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp.

Thai 12 tuần biết trai hay gái chưa?

Giới tính của con luôn là thông tin đầy háo hức với các bậc cha mẹ. Ngoài việc theo dõi sự phát triển của thai nhi qua các tuần tuổi, cha mẹ còn luôn băn khoăn không biết đứa trẻ là một công chúa xinh xắn hay hoàng tử đẹp trai.

Thai nhi hình thành do sự kết hợp giữa tế bào tinh trùng của bố và tế bào trứng từ mẹ. Sự gặp gỡ này ngay từ đầu đã hình thành nên giới tính của đứa trẻ theo công thức: Tinh trùng X kết hợp với trứng sẽ tạo thành bé gái; tinh trùng Y kết hợp với trứng tạo thành bé trai. Tuy nhiên phải đến những thời điểm hình thái thai nhi biểu hiện rõ, thì cha mẹ cũng như bác sĩ mới biết được giới tính của con là gì qua siêu âm.

Thực tế, giới tính thai nhi có thể biết từ rất sớm thông qua những phương pháp xét nghiệm hiện đại. Tuy nhiên, các bác sĩ sẽ không khuyến khích việc này khi bà mẹ hoàn toàn khỏe mạnh và không gặp các tiền sử dị tật trước đó. Thai nhi phân chia với tốc độ rất nhanh, trong tháng đầu tiên có thể chỉ bé như hạt đậu, sau đó nhanh chóng phát triển lớn như quả nho khi bước vào tuần thai thứ 12. Và câu hỏi thai 12 tuần siêu âm đã biết trai hay gái chưa sẽ dần được sáng tỏ.

Khi vào tuần thai thứ 12, hầu hết các bộ phận trong cơ thể trẻ đã hình thành tương đối hoàn thiện. Thai nhi 12 tuần tuổi có CRL (chiều dài đầu mông) dao động trong khoảng 5,3 – 5,5cm, nặng khoảng 28 – 30gr. Khi siêu âm ở tuổi thai này, mẹ đã có thể thấy gần như toàn bộ các bộ phận của bé, trong đó có cơ quan sinh dục. Kể từ thời điểm này, bé sẽ phát triển rất nhanh.

Có thể là hơi sớm khi kết luận chính xác giới tính thai nhi ở tuần thai từ 12. Mặc dù ở tuần thai này, các bộ phận sinh dục của trẻ đã hoàn thiện hơn. Với những công nghệ siêu âm mới, các chuyên gia đã có thể biết được khoảng 60 – 70% giới tính của đứa trẻ. Vì thế câu hỏi thai 12 tuần tuổi biết gái hay trai chưa vẫn chưa thể có được câu trả lời chính xác nhất. Mẹ bầu hãy cố gắng giữ gìn sức khỏe, chờ đợi đến tuần thai thứ 17 hoặc hơn nữa để có câu trả lời chính xác cho thông tin này.

3 kỹ thuật y tế xác định giới tính của thai nhi

Siêu âm

Siêu âm thai thường được thực hiện vào khoảng tuần thai thứ 18 đến 20 để xác định giới tính của thai nhi. Nguyên nhân là do dương vật hoặc âm hộ của thai nhi thường hình thành trong khoảng tuần thứ 6 của thai kỳ, tuy nhiên, bé trai và bé gái có thể trông rất giống nhau khi siêu âm, và thậm chí đến tuần thứ 14, vẫn rất khó để phân biệt bé trai và bé gái.

Đến khoảng tuần thứ 18 của thai kỳ, bác sĩ có thể thực hiện siêu âm thai để xác định giới tính của thai nhi nếu bé nằm ở tư thế cho phép nhìn rõ bộ phận sinh dục. Nếu thai nhi ở vị trí không thuận lợi, bạn có thể sẽ phải đợi đến lần siêu âm sau.

Về độ chính xác, siêu âm thai không phải lúc nào cũng mang lại kết quả chính xác hoàn toàn vì đôi khi các nguyên nhân như tư thế nằm của thai, kinh nghiệm của chuyên viên thực hiện siêu âm, dụng cụ siêu âm và các nguyên nhân khác có thể ảnh hưởng đến khả năng đọc chính xác giới tính của bé. Kết quả siêu âm thai để xác định giới tính thai nhi có tỷ lệ chính xác từ 80% đến 90%.

Kỹ thuật sinh thiết gai nhau

Bạn cũng có thể xác định giới tính của thai nhi khi thực hiện các bài kiểm tra về gen như kỹ thuật sinh thiết gai nhau (CVS) hoặc chọc ối (aminocentesis). Những kỹ thuật này thường được thực hiện để xác định xem em bé có bị rối loạn di truyền hay gặp phải các bất thường nhiễm sắc thể, như hội chứng Down hay không.

Những phụ nữ không có nguy cơ mắc các vấn đề di truyền và nhiễm sắc thể thường không cần thực hiện sinh thiết gai nhau hoặc chọc ối. Một phần nguyên nhân cũng là vì đây là hai kỹ thuật xâm lấn và có nguy cơ gây sảy thai, dù rất ít gặp. Nếu được chỉ định, sinh thiết gai nhau thường được thực hiện trong khoảng tuần 11 – 12 của thai kỳ, trong khi chọc ối thường được thực hiện trễ hơn, ở khoảng tuần thứ 16 – 22. Cả hai kỹ thuật này đều được cho là có thể xác định giới tính của thai nhi với độ chính xác cao.

Sàng lọc NIPT

Sàng lọc NIPT được sử dụng để sàng lọc trước sinh nhằm phát hiện dị tật bẩm sinh ở trẻ có nguy cơ cao hay thấp. Khác với các phương pháp khác được thực hiện chủ yếu trong giai đoạn 3 tháng giữa thai kỳ, thì trẻ được 10 tuần tuổi đã có thể áp dụng.

Xét nghiệm NIPT là kỹ thuật tiên tiến và hiện đại, sử dụng kỹ thuật không xâm lấn bằng cách lấy mẫu máu từ người mẹ để phân tích những bất thường liên quan đến nhiễm sắc thể, đột biến mất đoạn nhiễm sắc thể dựa vào ADN tự do của thai nhi. Từ đó cho kết quả chính xác đến 99% trẻ có nguy cơ bị dị tật bẩm sinh hay không.

Khi sàng lọc NIPT, toàn bộ bộ gen của thai nhi đều được lộ rõ, trong đó có cả nhiễm sắc thể giới tính. Dựa vào đó, các bác sĩ có thể đọc chính xác giới tính của trẻ. Bởi vậy, nếu rất mong muốn biết giới tính của bé thì bạn có thể thực hiện phương pháp này. Sàng lọc NIPT sẽ xét nghiệm máu của mẹ. Đây là xét nghiệm không xâm lấn và ít rủi ro hơn so với các kỹ thuật y tế khác. Xét nghiệm này dành cho những phụ nữ có nguy cơ sinh con bị rối loạn nhiễm sắc thể cao, tuy nhiên bạn vẫn có thể thực hiện xét nghiệm máu dù không có nguy cơ cao. Hãy thảo luận với bác sĩ trước khi có ý định thực hiện nhé.

Mẹ bầu ở tuần thứ 12 thai kỳ cần lưu ý điều gì?

Thời điểm tuần thai thứ 12, mẹ không được quên những chỉ số phát triển của mẹ và bé sau đây:

  • Chỉ số độ mờ da gáy: Thực tế mẹ phải biết chỉ số này trong tuần 11 – 12 của thai kỳ, vì đây là thời điểm chính xác nhất để theo dõi hội chứng Down ở trẻ. Việc xem chỉ số này rất dễ dàng qua siêu âm.
  • Chỉ số phát triển của trẻ: chiều dài đầu mông, cân nặng, các bộ phận như tim, não, đầu, chân tay…
  • Xét nghiệm máu và nước tiểu của mẹ để xác định tình trạng thiếu máu, hoặc nhiễm trùng đường tiểu (nếu có) …

Câu hỏi thai 12 tuần tuổi đã biết trai hay gái chưa không quan trọng bằng sức khỏe của mẹ và bé. Để có được điều này, mẹ bầu đừng quên những việc làm sau:

  • Giữ tinh thần thư giãn, thoải mái, tránh làm việc quá sức, tránh suy nghĩ quá nhiều khiến cơ thể suy nhược
  • Thường xuyên thăm khám thai định kỳ hoặc khi có bất thường để kịp thời giải quyết
  • Tích cực bổ sung dinh dưỡng cho mẹ và con bằng những sản phẩm tốt cho sức khỏe, ăn uống, vận động, nghỉ ngơi điều độ
  • Đọc thêm những sách báo về vấn đề sinh nở, nuôi dạy và chăm sóc con cái để không bỡ ngỡ sau khi sinh

Trên đây là tổng hợp của chúng tôi giúp giải đáp thắc mắc “Thai 12 tuần biết trai hay gái chưa?”. Hi vọng những chia sẻ này hữu ích với bạn.

Chúc các mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh!

Leave a Comment